3D Systems mua Gentle Giant Studios, nhảy vào lĩnh vực đồ chơi

Máy in 3D có khả năng thay đổi, cách mạng hóa ngành sản xuất. Lĩnh vực đồ chơi cũng không nằm ngoại lệ. Với máy in 3D, các nhà sản xuất đồ chơi có thể dễ dàng chế tạo thử nghiệm thiết kế mới và thậm chí không tốn kém quá nhiều chi phí. 3D Systems thời gian gần đây khá mạnh tay trong các vụ thâu tóm để bành trướng hoạt động của mình, ví dụ như mua lại hãng sản xuất sợi nhựa Village Plastics hay mua lại một phần hãng máy in văn phòng Xerox . Gần đây nhất mình vừa nhận được tin 3D Systems mua Gentle Giant Studios, có nghĩa là hãng này đang chính thức có ý đồ nhảy vào lĩnh vực đồ chơi.

3D Systems Logo
3D Systems Logo

3D Systems công bố ngày hôm nay rằng họ đã mua Gentle Giant Studios – một công ty làm mô hình 3D cho ngành công nghiệp giải trí và đồ chơi. Bằng cách sử dụng công nghệ in 3D và quét mẫu 3D, Gentle Giant Studios giúp các công ty đồ chơi tạo ra sản phẩm dựa trên phim và truyền hình nhượng quyền thương mại, như Star Wars, Harry Potter và Marvel.

Vấn đề mà nhiều người thắc mắc, 3D Systems sẽ làm gì sau khi sở hữu Gentle Giant Studios? Công ty nói rằng họ muốn “ngay lập tức tận dụng công nghệ của Gentle Giant Studios và cơ sở dữ liệu các nội dung kỹ thuật số cho khách hàng của 3D Systems. 3D Systems cũng muốn mở rộng các mối quan hệ thương hiệu hiện tại để tiếp tục vươn tới các lĩnh vực như quét 3D, tạo mẫu và in 3D cho giải trí, đồ chơi, sưu tầm… ”

Nói cách khác, 3D Systems đang muốn bước vào ngành công nghiệp đồ chơi một cách mạnh mẽ bằng việc mua lại Gentle Giant Studios. Tất nhiên, điều này chỉ có ý nghĩa phần nào cho một tập đoàn lớn như 3D Systems để có một phần nhỏ trong chiếc bánh công nghiệp đồ chơi. Nhưng dù sao việc này cũng đã thể hiện sự nghiêm túc và quyết tâm của 3D Systems trong việc thực hiện ý định của mình.

Sẽ rất thú vị để xem Stratasys – đối thủ nặng ký của 3D Systems phản ứng trước việc này như thế nào. Công ty này cũng đã góp phần tạo nên làn sóng in 3D mạnh mẽ trong năm 2013 với việc mua lại Objet, MakerBot và việc mua thêm 1 công ty đồ chơi trong năm 2014 đối với Stratasys không phải là một vấn đề lớn nếu họ muốn.

Nhận xét của Hùng Tạo Tác sau khi đọc được tin này đó là các tập đoàn lớn về lĩnh vực in 3D có vẻ như đang theo đuổi xu hướng mua bán sát nhập để phát triển. Họ thường không chỉ mua các công ty chuyên ngành cùng lĩnh vực với mình mà còn mua cả các công ty ứng dụng lĩnh vực in 3D ví dụ như Gentle Giant Studios trong bài viết này hoặc thậm chí mua cả những công ty chẳng mấy liên quan như Xerox. Không lẽ nào các hãng in 3D đã hết ý tưởng phát triển? Còn nếu như nói họ muốn ngăn chặn các đối thủ tiềm tàng bằng cách mua lại như vậy xem ra không phải là một ý tưởng hay, bởi vì thế giới ngày nay thật khó đoán trước được điều gì…

Leave a Comment