7 điều có thể bạn chưa biết về in 3D

Dấu Hỏi
Những điều nào bạn có thể chưa biết về in 3D?

1. Công nghệ in 3D đầu tiên sử dụng laser

Những ngày đầu tiên của công nghệ in 3D là vào khoảng những năm 1980. Khi đó các máy tính sẽ điều khiển việc tạo ra một mô hình đã được ngập trong một chất lỏng polymer. Mô hình cứng lại theo từng lớp nhờ tia laser, và đó là cách xây dựng một đối tượng ra bằng nhựa đầu tiên mà chúng ta gọi là công nghệ in 3D. Thuật ngữ “stereolithography “đề cập đến việc tạo ra các đối tượng 3D nhựa qua cách tạo lớp như vậy.

2. Máy in 3D có nguyên tắc làm việc tương tự như máy in phun mà chúng ta thường thấy hàng ngày

Chúng đều tạo nên đối tượng cần in bằng cách đặt từng hạt vật liệu/ mực vào chỗ cần thiết. Chỉ khác là phạm vi hoạt động của “đầu phun” máy in 3D là không gian 3 chiều, còn phạm vi hoạt động của máy in chữ là không gian 2 chiều (mặt phẳng).

3. Bạn có thể in 3D hầu như bất cứ thứ gì và chất liệu gì

Các vật liệu phổ biến mà chúng ta biết hiện nay đề có thể sử dụng cho máy in 3D. Thậm chí socola, đồ ăn, bộ phận cơ thể người cũng đã được in 3D thành công. 

4. In 3D giúp giảm bớt sự lãng phí trong quá trình sản xuất

Trong quá khứ, để làm một cái gì đó, bạn sẽ khoan, cắt, và gọt từ một khối vật liệu. Điều đó có nghĩa quá trình sản xuất sẽ tạo ra một đống phế liệu. Với in 3D, đó là một quy trình ngược lại: Bạn xây dựng một đối tượng bằng cách đắp bồi thêm vật liệu. Bởi vậy sẽ không có phế liệu trong quá trình in 3D và điều này giúp giảm sự lãng phí nguyên liệu.

5. Ngành sản xuất sẽ ít rủi ro hơn nhờ in 3D

Trước đây, các dây chuyền sản xuất rất đắt đỏ và quy trình sản xuất ra sản phẩm cũng phức tạp. Để đảm bảo tính kinh tế khi sản xuất và tận dụng triệt để khoản đầu tư cho dây chuyền , chúng ta phải sản xuất số lượng lớn và phải tính toán số lượng sao cho phù hợp với nhu cầu tiêu dùng. Tuy nhiên cho dù tính toán kỹ lưỡng thì vẫn có những rủi ro nhất đinh. Với máy in 3D, chi phí đầu tư cho dây chuyền sản xuất sẽ giảm và chúng ta cũng không cần phải sản xuất hàng loạt nữa. Vì vậy độ rủi ro của việc sản xuất sẽ giảm đi rất nhiều.

6. Mọi người sẽ có những gì họ muốn

Trước đây với sự phát triển của việc sản xuất hàng loạt, hàng hóa đã trở nên rẻ và dễ tiếp cận người tiêu dùng hơn. Nhưng đôi dép bạn đang đi dù có tốt, đẹp đến mấy thì cũng sẽ có nhiều người khác đang đi những đối dép giống hệt bạn. Nếu bạn là một tín đồ thời trang, hẳn bạn sẽ không thích bị đụng hàng? Tất cả các vật dụng khác hiện nay đều như vậy. Bạn sẽ phải dùng chung kiểu cách thiết kế với rất nhiều người khác nếu bạn không chịu chi một khoản lớn để sản xuất những món đồ của riêng mình. Tuy nhiên với công nghệ in 3D, từ nay bạn sẽ có những sản phẩm mang tính cá nhân đúng như ý thích của bạn, không bao giờ lo đụng hàng mà không còn phải chi quá nhiều tiền !

7. In ấn 3D có thể làm mạnh mẽ hơn mô hình kinh doanh địa phương

Việc sản xuất sẽ phát triển với xu thế tập trung vào các ý tưởng liên quan đến địa phương. Nguồn lực sản xuất đã trở nên dễ dàng và rẻ hơn và chúng ta không còn cần phải sản xuất tập trung tại một nơi và phân phối sản phẩm đi khắp nơi trên toàn cầu. Một ngày nào đó, chúng ta sẽ không còn bàn luận xem đôi dép của bạn được sản xuất ở Trung Quốc hay ở Mỹ nữa, thay vào đó chúng ta sẽ bàn luận về việc chúng ta tải mẫu thiết kế đôi dép của mình từ đâu.

Những điều nào bạn đã biết và những điều nào bạn chưa biết khi đọc bài này? Hãy chia sẻ với Hùng Tạo Tác và mọi người nhé!

Leave a Comment