Autodesk nhảy vào lĩnh vực in 3D với máy in 3D sắp ra mắt

Hàng ngày Hùng Tạo Tác vẫn có thói quen lướt qua vài trang mạng nước ngoài để cập nhật tin tức về tình hình in 3D trên thế giới, và nếu có tin tức nào hay là Hùng liền viết lại bằng tiếng Việt rồi đăng lên Blog Tạo Tác cho mọi người cùng đọc.

Thường thì khi mở các trang chuyên về in 3D, chúng ta sẽ “choáng ngợp” trước hàng loạt tin tức về những sáng kiến, phát minh và sản phẩm mới liên quan đến in 3D. Hàng ngày vẫn có rất nhiều tin tức nói về hãng này nhảy vào lĩnh vực in 3D, hãng kia ra mắt sản phẩm mới…Nói tóm lại là mấy tin tức kiểu này rất nhiều dễ khiến chúng ta “bội thực” và đôi khi nhàm chán. Bởi vậy mà không phải lúc nào Hùng cũng sẵn sàng đưa những tin tức như vậy vào Blog Tạo Tác. Tuy nhiên, lần này Hùng xin giới thiệu với mọi người một tin tức khá nổi bật và đáng lưu ý: Autodesk nhảy vào lĩnh vực in 3D.

Autodesk là ai? Vì sao nó gây nên sự bàn tán trong giới kinh doanh in 3D?

Tại sao tin này lại nổi bật như vậy? Thông thường chúng ta không có gì ngạc nhiên nếu 3D Systems, Stratasys, MakerBot… ra mắt một sản phẩm mới nào đó. Nhưng Autodesk thì có gì đặc biệt? Họ là một hãng chuyên về phần mềm – một hãng phần mềm cung cấp giải pháp thiết kế lớn nhất thế giới. Có một điều lạ nhưng vẫn quen thuộc ở đây. Một hãng phần mềm đi bán phần cứng. Điều này chúng ta đã thấy ở: Amazon, Google, Microsoft…. những đại gia phần mềm đều đã từng giới thiệu sản phẩm phần cứng của riêng mình và mang về những thành công bất ngờ. Thành công này là nhờ sản phẩm phần cứng của các hãng thường được gắn kết với hệ sinh thái ứng dụng của các hãng phần mềm. Và việc Autodesk tham gia lĩnh vực in 3D sẽ khiến chúng ta phải lưu tâm và bàn tán, bởi vì, có vẻ như Autodesk cũng đang muốn tạo ra một hệ sinh thái như vậy trong lĩnh vực in 3D.

Autodesk nhảy vào lĩnh vực in 3D với máy in 3D sắp ra mắt và phần mềm hỗ trợ ngành in 3D

Lần này, Carl Bass – CEO của Autodesk tiết lộ tại hội nghị MakerCon diễn ra ở California rằng họ đang chuẩn bị tung ra 2 sản phẩm mới: thứ nhất là một nền tảng phầm mềm mở có tên gọi Spark với nhiệm vụ hỗ trợ, làm đơn giản hóa và kiểm soát việc in các mẫu 3D. Thứ hai là một mẫu máy in 3D của chính Autodesk tung ra. Mẫu máy in 3D này sẽ được tích hợp với Spark và giúp phô diễn những lợi thế của Spark. Cả 2 sản phẩm này kết hợp lại với nhau sẽ giúp cho người dùng trải nghiệm và khám phá những giới hạn mới của in 3D.

Máy in 3D của AutoDesk, nguồn: autodesk.com
Máy in 3D của AutoDesk, nguồn: autodesk.com

Carl Bass nói:” trong nhiều năm, tôi đã bị cuốn hút bởi công nghệ in 3D với những lời hứa và thất vọng bởi thực tế trong hiện tại. Thế giới vẫn chỉ mới bắt đầu nhận ra tiềm năng của in 3D. Với Spark, tôi hy vọng có thể tạo điều kiện cho nhiều người sử dụng in 3D trong việc thiết kế và sản xuất của họ. Trong nhiều tháng tiếp theo, chúng tôi sẽ làm việc với các nhà sản xuất phần cứng để tích hợp Spark vào các máy in 3D hiện tại và tương lai.”

Carl Bass nói với BBC rằng: “Nếu in 3D thành công, chúng tôi sẽ thành công, bởi vì muốn in 3D thì bạn bắt buộc phải có các mẫu in 3D, và các khách hàng của chúng tôi là tập hợp các nhà thiết kế mẫu 3D lớn nhất thế giới.”

Được biết, máy in 3D của Autodesk sẽ sử dụng công nghệ in 3D SLA thay vì các công nghệ in đùn (như FDM…) vốn được sử dụng trong các máy in 3D giá rẻ hiện tại.

Trước đó, AutoDesk cũng đã cho ra mắt khá nhiều ứng dụng mạnh mẽ hỗ trợ cho lĩnh vực in 3D.

6 thoughts on “Autodesk nhảy vào lĩnh vực in 3D với máy in 3D sắp ra mắt”

  1. AutoDesk trước đó đã có các ứng dụng hỗ trợ tích cực cho lĩnh vực in 3D, giờ đây lại sắp ra mắt phần mềm và máy in 3D mới!

    • Ống teflon vài ngày nữa sẽ được cập nhật lên web nha bạn. Khi đó mình sẽ báo cho bạn biết.

  2. moi dieu dang dien ra rat tuyet va minh cung rat muon tham gia vao vong soay tien nang nay .cam on thong tin cac ban chao doi ,

  3. Minh rat mong ban Hùng tu van ho minh voi . Hùng dua ra rat nhieu y tuong hay nhung voi dieu kien cua minh bay gio thi minh moi chi nghi den mo mot dich vu tao mau nhanh nhu mot cua hang de in cac buc tuong ca nhan . theo ban minh nen mua may in 3d laoi gi va may scan 3d laoi nao la ok nhat ? rat mong su tu van cua hung .

    • Nếu tài chính của bạn eo hẹp thì có thể bắt đầu bằng các máy in 3D RepRap với giá khởi điểm tầm hơn 9 triệu/ cái ngay tại Việt Nam, chất lượng in ấn gần tương đương với các máy đắt tiền gấp đôi, gấp ba nhập từ nước ngoài về. Nhưng để có thể hài lòng cao về chất lượng thì cần phải chi 50 – 100 triệu/ máy trong thời điểm hiện tại, thậm chí các máy công nghệ cao nhất thì mức giá sẽ khoảng vài tỉ đồng/ máy.

      PS: bạn nên viết tiếng Việt có dấu để mình và mọi người tiện theo dõi.

Leave a Comment