BigRep ONE – Máy in 3D cỡ lớn dựa trên nền tảng RepRap

Đầu năm 2014 chiếc máy in 3D cỡ lớn BigRep ONE được giới thiệu. Đây là không phải là một ý tưởng mới lạ. Trước đó đã có khá nhiều loại máy in 3D kích thước lớn xuất hiện. Thậm chí là trong dự án mã nguồn mở RepRap cũng có ít nhất là 2 chiếc máy in 3D cỡ lớn mà Hùng Tạo Tác biết. Nhưng BigRep ONE có vẻ như đang hướng tới sự chuyên nghiệp và bài bản hơn. Bởi vậy mà BigRep ONE được giới truyền thông và người dùng khá quan tâm. Các đây ít ngày, có một độc giả của Tạo Tác cũng nhắc đến BigRep ONE. Bởi vậy, Hùng xin giới thiệu sơ qua cho mọi người một số thông tin cơ bản về chiếc máy in 3D cỡ lớn này.

Máy In 3D Cỡ Lớn BigRep ONE
Máy In 3D Cỡ Lớn BigRep ONE – Nguồn: BigRep.com

BigRep ONE là một chiếc máy in 3D cỡ lớn (kích thước in lên đến 1.3 m³ – 1.15m x 1m x1.18 m), sử dụng công nghệ FDM và dựa trên dự án RepRap. Kích thước lớn này cho phép BigRep ONE in được những vật, đặc biệt là đồ trang trí nội thất, xe cộ với tỉ lệ 1:1, có thể sử dụng được chứ không chỉ dừng lại là mẫu thử. Vốn trước đây nó là dự án máy in 3D RepRap cỡ lớn LeBigRep (tác giả: Kurt Circuit). Hùng đã quan sát dự án này một thời gian và thấy bây giờ nó đã trở thành ý tưởng thương mại với cái tên BigRep ONE. Bởi vậy, mặc dù BigRep ONE là một công ty mới thành lập tại Đức đầu năm 2014 này, nhưng sản phẩm của họ cũng đã có một quá trình phát triển khoảng 2 năm.

Marcel Tasler và Lukas Oehmigen - Sáng lập viên của BigRep
Marcel Tasler và Lukas Oehmigen – Sáng lập viên của BigRep – Nguồn: bigrep.com

Về thiết kế, BigRep ONE vẫn tương tự như các dòng RepRap phổ biến khác, chỉ có điều nó lớn hơn. Khung máy được làm từ nhôm nên sẽ bền, chắc chắn và giúp giảm thiểu được khối lượng. Ngoài ra, khung của BigRep ONE khá thoáng, dễ lắp ráp, kết hợp với kích thước lớn nên nhìn tổng thế, máy khá đơn giản.

Về thông số kỹ thuật, cụ thể như sau:

Kích thước in (mm): 1147 x 1000 x 1188 (1.3 m³)

Độ phân giải: 100 micron – 1 mm

Công nghệ: FFF – FDM

CNC Milling (tùy chọn)

Vật liệu: PLA, ABS*, PVA*, HDPE*, PC*, NYLON*, TPE*, LAYWOOD*, LAYBRICK*

(*) đang trong quá trình thử nghiệm

Khối lượng: 200 kg

Chiều cao: 1.585 m

Chiều dài: 1.665 m

Về giá cả: máy in 3D lớn và giá cũng không nhỏ chút nào: 39.000 USD chưa gồm thuế. Không biết có ai ở Việt Nam muốn tậu con này về không?

Ngoài lề chút: Hùng thì đang muốn nghiên cứu tự lắp ráp một con RepRap lớn tương đối một chút, tại Việt Nam, với giá rẻ hơn chút, không biết có bạn nào cùng ý tưởng này không? Hiện nay trên mạng cũng đã có tài liệu hướng dẫn lắp ráp RepRap cỡ lớn rồi đấy.

Sau đây là một vài hình ảnh và video về BigRep ONE cùng sản phẩm của nó, nguồn từ BigRep.com

Sản Phẩm Từ Máy In 3D Cỡ Lớn BigRep ONE 6 Sản Phẩm Từ Máy In 3D Cỡ Lớn BigRep ONE 5 Sản Phẩm Từ Máy In 3D Cỡ Lớn BigRep ONE 4 Sản Phẩm Từ Máy In 3D Cỡ Lớn BigRep ONE 3 Sản Phẩm Từ Máy In 3D Cỡ Lớn BigRep ONE 2 Sản Phẩm Từ Máy In 3D Cỡ Lớn BigRep ONE

2 thoughts on “BigRep ONE – Máy in 3D cỡ lớn dựa trên nền tảng RepRap”

Leave a Comment