BioPen – Bút in 3D sinh học giúp bác sỹ cấy ghép bằng cách vẽ

Các nhà nghiên cứu Đại học Wollongong đã tạo ra một loại bút sử dụng công nghệ in 3D và mực in sinh học để “vẽ” trên các phần của xương bị hư hỏng.

Bác sĩ có thể chữa lành phần xương bị hư hỏng chỉ bằng cách vẽ trên đó. Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Hội đồng nghiên cứu Australia thuộc tổ chức ACES (Excellence for Electromaterials Science) tại Đại học Wollongong, dưới sự chỉ đạo của giáo sư Gordon Wallace, đã tạo ra một chiếc bút cho phép bác sĩ phẫu thuật “vẽ” cấy ghép xương một cách linh hoạt trong khi phẫu thuật.

Giáo sư Peter Choong và Giáo sư Gordon Wallace
Giáo sư Peter Choong và Giáo sư Gordon Wallace. Ảnh: Đại học Wollongong

Với tên gọi BioPen, chiếc bút này sử dụng mô hình công nghệ tương tự như in 3D: đặt các nguyên liệu tế bào vào trong một loại keo polymer sinh học có yếu tố sinh trưởng, chẳng hạn như alginate (chiết xuất rong biển), và một lớp keo bảo vệ thứ hai ở bên ngoài. Hai loại keo được kết hợp trong ngòi bút là nơi vật liệu được phun ra, cho phép các bác sĩ phẫu thuật cung cấp tế bào sống và các yếu tố tăng trưởng vào vết thương. Một nguồn ánh sáng tia cực tím năng lượng thấp kèm theo chiếc bút làm rắn các vật liệu, cung cấp lớp bảo vệ cho các tế bào.

Biopen - Bút in 3D sinh học
BioPen – Bút in 3D sinh học. Ảnh: Đại học Wollongong

 

Một khi các tế bào đã được truyền đi, họ sẽ nhân bản, biệt hóa chúng thành các dây thần kinh, cơ bắp hoặc xương tế bào và phát triển thành hoạt động mô. Ứng dụng cây bút là phương pháp phân phối giúp làm giảm lượng thời gian mà bệnh nhân cần trải qua trong trong phẫu thuật và thúc đẩy tái sinh.

ACES gần đây đã phát triển sụn đầu gối chức năng từ tế bào gốc. Hy vọng rằng BioPen, được thiết kế và xây dựng bằng các máy in 3D của Đại học Wollongong, sẽ tạo điều kiện cho việc tăng tốc nhanh hơn và độ chính xác trong quá trình này.

BioPen giờ đang trong tay của giáo sư Peter Choong tại Bệnh viện St Vincent ở Melbourne, ở đó vật liệu tế bào sẽ được tối ưu hóa cho các thử nghiệm lâm sàng.

“Sự kết hợp giữa khoa học vật liệu và công nghệ chế tạo thế hệ tiếp theo đang tạo ra những cơ hội mà chỉ có thể được thực hiện được thông qua sự hợp tác có hiệu quả như thế.” Giáo sư Wallace nói. “Hơn nữa, những tiến bộ trong lĩnh vực in 3D đang tạo điều kiện cho những đổi mới phần cứng trong tương lai một cách nhanh chóng.”

Theo đại học Wollongong – Australia – báo cáo bằng tiếng Việt bởi Hùng Tạo Tác

Các bạn nghĩ sao khi trong tương lai chúng ta có thể hàn gắn vết thương theo cách này một cách phổ biến hơn? Liệu con người có bất tử?

Leave a Comment