Blog

Cách in ABS mà không cần gia nhiệt cho bàn

Chủ nhật lọ mọ in ABS, mình xin giới thiệu các bác cách in ABS mà không cần gia nhiệt cho bàn theo các bước sau:

1/ Kiếm một mạch in đục lỗ đa năng, nếu không thì kiếm bản mạch về khoan.

2/ Pha dung dịch ABS bằng cách trộn nhựa ABS (từ mẫu in hỏng hoặc hạt nhựa ABS) vào Acetone rồi lắc đều cho ABS tan vào Acetone. Kết quả được một dung dịch hơi sệt sệt là đạt chuẩn.

3/ Sau đó trét dung dịch ABS ở bước 2 lên bản mạch đã khoan lỗ, sao cho nhựa bám vào các lỗ.

4/ In và hưởng thụ.

Bạn có thể tự thực hành rồi báo kết quả hoặc thắc mắc lên đây.

in ABS khong can ban nhiet in ABS khong can ban nhiet 2 in ABS khong can ban nhiet 3 in ABS khong can ban nhiet 4 in ABS khong can ban nhiet 5

Bài viết được biên tập lại từ bài gốc đăng tải ở facebook.com/groups/reprapvn/ của tác giả Phan Nguyễn Nhật Tuyên (facebook.com/quachtuyen)

Hướng dẫn sử dụng và bảo quản sợi nhựa in 3D TaoFil

Khách hàng sử dụng sợi nhựa in 3D TaoFil (hoặc các loại nhựa khác nói chung) nên tuân thủ các hướng dẫn sử dụng sợi nhựa sau đây để đảm bảo chất lượng nhựa. Nếu nhựa bị kém chất lượng do khách hàng bảo quản không đúng cách thì Taotac cũng không thể chịu trách nhiệm.

TaoFil PLA Tim
1/ Chỉ bóc túi rút chân không khi bắt đầu sử dụng, đừng bóc trước.
2/ Luôn để nhựa ở nơi khô ráo, thoáng mát với nhiệt độ theo đúng quy định trên vỏ hộp. Ví dụ: với TaoFil PLA thì nhiệt độ bảo quản ghi trên nhãn hàng là: <50°C, với nhựa nhãn hiệu khác thì bạn hỏi cụ thể nhà sản xuất hoặc phân phối loại nhựa đó. Những khách hàng của Taotac ở vùng có khí hậu nóng, ẩm cần đặc biệt lưu ý điều này.
3/ Khi đã mở hộp và bóc túi rút chân không thì:
– Đừng để bụi bặm dính vào nhựa.
– Vẫn giữ lại túi nylon, gói hút ẩm, vỏ hộp carton và hướng dẫn sử dụng này để bảo quản nhựa khi cần.
4/ Khi đã bóc túi rút chân không và tạm thời không dùng nhựa thì:
– Gài đầu nhựa vào lỗ tròn ở mép vành của cuộn nhựa (như khi mới bóc ra) để tránh rối nhựa khi in.
– Gói cuộn nhựa vào túi nylon (vốn là túi rút chân không) kèm theo gói hút ẩm rồi bỏ vào trong vỏ hộp carton.
– Cất ở nơi khô ráo, thoáng mát với nhiệt độ theo đúng quy định trên vỏ hộp.

Cách in 3D đa màu đơn giản

Công nghệ in 3D đa màu đòi hỏi phần cứng chuyên dụng. Tuy nhiên sản phẩm trong hình dưới đây được in ra bởi một chiếc máy in 3D đơn giản với sợi nhựa TaoFil PLA. Bạn có muốn làm được như vậy? Hãy đọc tiếp bài viết này bạn sẽ bất ngờ bởi cách làm rất đơn giản, ai cũng có thể thực hiện được.

San pham tu nhua TaoFil 1

 

Cách làm như sau: đầu tiên bạn in với nhựa màu tím, sau đó cắt đoạn nhựa màu tím trong khi máy vẫn chạy bình thường. Khi nhựa tím gần bị hút hết vào đầu phun, bạn khéo léo nối tiếp sợi màu trắng với màu tím đang bị hút vào sao cho nhựa được chạy liên tục vào đầu phun. Khi thấy nhựa trắng phun ra là bạn có thể buông tay (hoặc nếu không kỹ tính thì bạn chỉ cần thấy nhựa trắng đã bắt đầu bị hút chặt bởi đầu phun là được). Cứ thế lặp đi lặp lại, và bạn sẽ có thành phẩm như trên. Đơn giản quá phải không nào? Hãy thử ngay.

Sản phẩm in từ sợi nhựa in 3D TaoFil PLA

Sau đây là hình ảnh Sản phẩm in từ sợi nhựa in 3D TaoFil PLA. Để đảm bảo tính chân thực tiện cho đánh giá chất lượng, chúng tôi không xử lý sản phẩm sau khi in và hình ảnh sau khi chụp, mọi thứ được giữ nguyên như hiện trạng.

San pham tu nhua TaoFil 8 San pham tu nhua TaoFil 7 San pham tu nhua TaoFil 6 San pham tu nhua TaoFil 5 San pham tu nhua TaoFil 4 San pham tu nhua TaoFil 3 San pham tu nhua TaoFil 2 San pham tu nhua TaoFil 1

Hướng dẫn cài đặt bàn nhiệt MK3 được bán ở Tạo Tác

Trong bài này là của một khách hàng Tạo Tác – anh Dũng ở Long Xuyên đã lắp máy in 3D sử dụng bàn nhiệt MK3 khá suôn sẻ nên Tạo Tác đăng lại bài hướng dẫn để cho những người khác học hỏi kinh nghiệm. Bài viết xin được giữ nguyên câu chữ của anh Dũng.

Đây là file cấu hình Configuration.h mà tác giả đã sử dụng.

(Firmware là file tôi đã gởi, chạy ổn định. Nhưng lưu ý (quan trọng): sử dụng configuration.h này thì axis Z phải là thanh ren 8ly tốt mà Tạo Tác bán rời; Moter lừa sợi nhựa cho đầu đùn phải là pion lừa trực tiếp, khg qua bánh răng như của Prusa (tôi setup sdụng cho bộ đùn MK9); Pion cho 2 moter X và Y là loại GT2 của Tạo Tác bán. Như vậy hành trình đi đúng milim mong muốn.)

Với bàn nhiệt MK3 dt=200×200; tôi setup trong configuration chỉ là 180×180 cho axis X Y. Còn axis Z là 150.)

 

Tôi chọn nguồn 12V, 15Amp, dây dẩn đến bed phải lớn, lấy từ D8 trên board control.

huong dan cai dat ban nhiet MK3 o taotac 3 huong dan cai dat ban nhiet MK3 o taotac
Con Fet cấp nguồn cho MK3 phải có thêm nhôm giải nhiệt (có thế mới chạy bền bỉ trên 10giờ liên tục).
Trên bed MK3 có 3 vạch được mạ chì, thứ tự từ trái qua là 3, 2, 1.
Vạch 3 và 2 hàn nối vào liền nhau và hàn với dây – của nguồn (từ board control); vạch 1 hàn dây +.

huong dan cai dat ban nhiet MK3 o taotac 2 huong dan cai dat ban nhiet MK3 o taotac 1
Tôi khg mắc led làm đèn báo cho bed, nếu muốn làm thì lấy điện trở 1kOhm(1/4w) một đầu hàn vào chân 3&2, đầu kia của R hàn vào một chân đèn Led, chân led còn lại hàn với chân 1 của bed. Khi vận hành bed nóng lên mà led khg sáng thì đảo 2 đầu cực led.
Linh kiện themistor thì hàn dây nhỏ dài có tròng ống gel 1ly cách điện và nhiệt thật tốt cho 2 chân. Đặt đầu linh kiện vào lổ tròn giửa, từ mặt nhôm dưới bed (cẩn thận 2 chân themistor khg được chạm vào nhôm đế bed). Phải làm chắc rằng đầu themistor chạm sát mặt kính nằm trên MK3 để dò nhiệt.
Phần dây có ống gel cách điện của themistor thì dán sát đáy nhôm MK3 bằng băng keo Kanton, dẩn lên board control cùng dây nguồn bed.

Thật ra trên bed là điện trở nung thuần nên 2 đầu cực mắc chiều nào cũng được. Duy chỉ có bóng led phải xoay đầu đúng cực nó mới sáng đúng theo trạng thái.