Hướng dẫn sử dụng và bảo quản sợi nhựa in 3D TaoFil

Khách hàng sử dụng sợi nhựa in 3D TaoFil (hoặc các loại nhựa khác nói chung) nên tuân thủ các hướng dẫn sử dụng sợi nhựa sau đây để đảm bảo chất lượng nhựa. Nếu nhựa bị kém chất lượng do khách hàng bảo quản không đúng cách thì Taotac cũng không thể chịu trách nhiệm.

TaoFil PLA Tim
1/ Chỉ bóc túi rút chân không khi bắt đầu sử dụng, đừng bóc trước.
2/ Luôn để nhựa ở nơi khô ráo, thoáng mát với nhiệt độ theo đúng quy định trên vỏ hộp. Ví dụ: với TaoFil PLA thì nhiệt độ bảo quản ghi trên nhãn hàng là: <50°C, với nhựa nhãn hiệu khác thì bạn hỏi cụ thể nhà sản xuất hoặc phân phối loại nhựa đó. Những khách hàng của Taotac ở vùng có khí hậu nóng, ẩm cần đặc biệt lưu ý điều này.
3/ Khi đã mở hộp và bóc túi rút chân không thì:
– Đừng để bụi bặm dính vào nhựa.
– Vẫn giữ lại túi nylon, gói hút ẩm, vỏ hộp carton và hướng dẫn sử dụng này để bảo quản nhựa khi cần.
4/ Khi đã bóc túi rút chân không và tạm thời không dùng nhựa thì:
– Gài đầu nhựa vào lỗ tròn ở mép vành của cuộn nhựa (như khi mới bóc ra) để tránh rối nhựa khi in.
– Gói cuộn nhựa vào túi nylon (vốn là túi rút chân không) kèm theo gói hút ẩm rồi bỏ vào trong vỏ hộp carton.
– Cất ở nơi khô ráo, thoáng mát với nhiệt độ theo đúng quy định trên vỏ hộp.

Cách in 3D đa màu đơn giản

Công nghệ in 3D đa màu đòi hỏi phần cứng chuyên dụng. Tuy nhiên sản phẩm trong hình dưới đây được in ra bởi một chiếc máy in 3D đơn giản với sợi nhựa TaoFil PLA. Bạn có muốn làm được như vậy? Hãy đọc tiếp bài viết này bạn sẽ bất ngờ bởi cách làm rất đơn giản, ai cũng có thể thực hiện được.

San pham tu nhua TaoFil 1

 

Cách làm như sau: đầu tiên bạn in với nhựa màu tím, sau đó cắt đoạn nhựa màu tím trong khi máy vẫn chạy bình thường. Khi nhựa tím gần bị hút hết vào đầu phun, bạn khéo léo nối tiếp sợi màu trắng với màu tím đang bị hút vào sao cho nhựa được chạy liên tục vào đầu phun. Khi thấy nhựa trắng phun ra là bạn có thể buông tay (hoặc nếu không kỹ tính thì bạn chỉ cần thấy nhựa trắng đã bắt đầu bị hút chặt bởi đầu phun là được). Cứ thế lặp đi lặp lại, và bạn sẽ có thành phẩm như trên. Đơn giản quá phải không nào? Hãy thử ngay.

Tư vấn đặt mua linh kiện rời để lắp máy in 3D RepRap Prusa I3

Một số bạn làm máy in 3D RepRap không muốn mua trọn bộ linh kiện có sẵn của Tạo Tác mà thích mua linh kiện rời để về kết hợp với những linh kiện có sẵn để lắp máy. Để tiện cho các bạn đặt hàng, Hùng gửi các bạn một danh sách gợi ý những thứ nên mua khi lắp máy in 3D RepRap Prusa I3 để các bạn tham khảo. Tùy từng nhu cầu của mỗi người mà linh kiện bạn đặt có thể khác so với danh sách ở đây.

Sản phẩm Số lượng Ghi Chú
Vitme – LeadScrew cho máy in 3D RepRap
Chiều dài: 300 mm
Đường kính: 8 mm
2 Tăng chất lượng sản phẩm in 3D lên rất nhiều, đáng đồng tiền bát gạo.
Flexible Couplings
Kich Thuoc: 5x8x25mm
2 Nối động cơ bước với vitme hoặc thanh ren
Lò xo ép cho Headbed – bàn nhiệt máy in 3D RepRap
4 Lò xo ở bàn nhiệt
Giá gắn động cơ NEMA 17 hình chữ L
4 Gắn đông cơ bước một cách chắc chắn, chống rung
Băng dính chịu nhiệt Kapton Tape
Chieu Rong Cuon X Chieu Dai Bang: 10 mm x 33 m
1 Băng chịu nhiệt in nhựa ABS và dán đầu phun
Đầu phun J Head All Metal E3D
Kieu Thiet Ke: Dài
Kích thước sợi in 3D: 1.75 mm
Đường kính lỗ đùn: 0.3 mm
1 Rẻ, tốt
Bộ RAMPS 1.4 đầy đủ cho RepRap → Arduino Mega 2560 R3
1 Không thể thiếu
Bộ RAMPS 1.4 đầy đủ cho RepRap → RAMPS Controller Board – Mạch điều khiển RAMPS cho máy in 3D RepRap
1 Không thể thiếu
Bộ RAMPS 1.4 đầy đủ cho RepRap → Chip A4988 Stepper Motor Driver
4 Không thể thiếu nhưng có thể dùng Drv8825 cho động cơ lớn
PCB Heatbed vuông – Bàn gia nhiệt RepRap vuông
Phien Ban: MK3
1 Làm hoàn toàn bằng nhôm tấm, in ABS không cần kính.
Cảm biến nhiệt – Thermistor cho bàn nhiệt HeadBed
1 Cảm biết cho bàn nhiệt
Động cơ bước NEMA 17 Taotac 17SHD40500
5 Động cơ rẻ chạy khỏe, chạy máy mượt mà
Dây đai GT2 Timing Belt
2 Không thể thiếu, thường cần 2-4 mét
Kẹp lò xo căng dây đai
2 Giúp căng dây đai
Bánh răng dây đai GT2 Timing Pulley
Bore: 5 mm
So Rang: 16 răng
Chieu Dai Duong Rang: 6 mm
2 Không thể thiếu, thường nên chọn loại 16 hoặc 20 răng
Linear Bearing – LMxUU – Vòng Bi Tuyến Tính
Kieu: LM8UU
1 Không thể thiếu, có thể thay thế bằng SC8UU
Thanh trượt tròn trơn cho vòng bi tuyến tính
Duong Kinh: 8 mm
Chieu Dai: 50 cm
6 Dùng kèm Linear Bearing
Vòng bi Ball Bearing
Loai: 608ZZ
3 Không thể thiếu
Cảm biến cơ học – Mechanical Endstop
3 Để dừng các trục ở điểm cuối
Màn hình LCD 2004 hoặc 12864
1 Không bắt buộc, nhưng rất hữu ích. Giúp bạn in không cần kết nối với máy tính, rất tiện lợi và tiết kiệm điện
Máy In 3D RepRap Prusa i3
Máy In 3D RepRap Prusa i3

Sợi nhựa in 3D thế nào là tốt?

Xin chào mọi người, hôm nay chúng ta hãy thảo luận về những tiêu chí cho sợi nhựa in 3D như thế nào được xem là tốt. Ở bài này, Hùng chỉ muốn đăng lại quan điểm của Tạo Tác về vấn đề này, các bạn đọc thấy có gì sai xin cứ góp ý bằng cách bình luận phía dưới.

Sợi nhựa cao cấp ExcelFil™ từ Voltivo

 

Nguyên liệu tinh khiết

Sợi nhựa tốt chắc chắn phải nên làm từ nguyên liệu tinh khiết, không pha tạp – có lẽ đây là điều kiện tiên quyết. Sợi nhựa tái chế hoặc sợi nhựa không tên tuổi nhãn mác thường bị lẫn cát sạn, bụi, tạp chất… sẽ gây hại cho máy in 3D và chính sức khỏe của bạn.

Đường kính chuẩn

Đường kính sợi nhựa phải chính xác, đồng đều để đầu phun hoạt động ổn định. Nếu đường kính sợi nhựa không đồng đều, ở chỗ sợi nhựa bị thu hẹp đường kính bất thường thì đầu phun không đủ lực để kéo sợi nhựa vào, ngược lại, đường kính sợi nhựa có chỗ lớn bất thường sẽ làm kẹt đầu phun của bạn. Đường kính sợi nhựa lý tưởng chỉ nên sai lệch ở mức ±0.05mm như sợi nhựa Voltivo ExcelFil™ nhờ họ kiểm soát đường kính bằng laser.

Màu sắc tốt

Màu sắc tốt ở đây phải ở cả 2 phương diện: thứ nhất màu tươi sáng, đồng đều… thứ 2 không sử dụng hóa chất pha màu độc hại.

ALL

 

Có thương hiệu nhãn mác

Thương hiệu nhãn mác không khẳng định ngay chất lượng sản phẩm. Tuy nhiên, sản phẩm có thương hiệu nhãn mác thường sẽ có chất lượng ổn định, đồng đều. Điều này giúp bạn nhanh chóng đánh giá và quyết định được sản phẩm mình nên mua cũng như tiếp nhận lời khuyên từ người dùng khác dễ hơn. Hơn nữa, sản phẩm có thương hiệu nhãn mác có nghĩa là nhà sản xuất biết chú trọng uy tín và chất lượng sản phẩm.

Soi nhua in 3D ESUN 3D filament PLA mau hong

 

Giá phù hợp

Đừng nghĩ sợi nhựa tốt thì phải có giá thật thấp hoặc thật cao, đơn giản là mức giá phải phù hợp với chất lượng và uy tín của sản phẩm. Ví dụ nếu chất lượng sản phẩm là cao cấp thì giá có cao một chút cũng không sao, miễn là đừng ở trên trời. Ngược lại, sản phẩm bình dân thì nên có mức giá phù hợp với đại đa số người sử dụng. Nếu nói về mức giá phù hợp với chất lượng khá tốt thì ESUN có thể là một lựa chọn bạn nên xem xét.

Không độc hại

Một yếu tố thường bị lãng quên nhưng lại quan trọng và ảnh hưởng tới chính bạn đó là độ an toàn của sản phẩm. Sợi nhựa từ những nhà sản xuất vô trách nhiệm (thường là các sản phẩm không có tem, nhãn mác đàng hoàng) thường sẽ pha tạp các hóa chất độc hại cho người sử dụng (nhưng lại có lợi về mặt giá thành sản phẩm). Sợi nhựa không độc hại thường sẽ có tem, nhãn ghi rõ thương hiệu, nguồn gốc xuất xứ và các chứng chỉ chất lượng như: ROHS, ISO9001, EU DIN EN 13432, America ASTM D 6400-04, DIN CERTCO EN13432, FDA PLA 1001:SZHH00512395…vv. Hãy chú ý hơn khi lựa chọn sợi nhựa in 3D để không bị tiền mất tật mang bạn nhé. Tốt nhất là bạn nên Nói KHÔNG với sợi nhựa in 3D không thương hiệu nhãn mác.

Nào, bây giờ nếu bạn có ý kiến nào xin hãy bổ sung bằng cách bình luận ở phía dưới đây nhé. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của mình.

Nói KHÔNG với sợi nhựa in 3D không thương hiệu nhãn mác

Khong nen dung Soi nhua No Name, khong thuong hieu nhan mac, chat luong thap

Tạo Tác nói KHÔNG với sợi nhựa không thương hiệu nhãn mác và bạn cũng có thể làm điều tương tự. Sau đây là những lý do bạn nên nói KHÔNG với sợi nhựa không thương hiệu nhãn mác:

– Vì sao không nên dùng sợi nhựa in 3D không thương hiệu nhãn mác?

– Hạn chế sản phẩm in 3D lỗi nứt nẻ khi dùng nhựa ABS

– Bạn không được đảm bảo gì cả.

– Nếu như lý do bạn dùng sợi nhựa không thương hiệu nhãn mác là vì giá rẻ, thì nay Tạo Tác bán các loại vật liệu in 3D có thương hiệu, chất lượng tốt với giá rẻ hơn sợi nhựa không thương hiệu nhãn mác chất lượng thấp, vậy bạn còn lý do gì để dùng sợi nhựa không nhãn đắt tiền nữa?

– Một lần nữa xin nhắc lại: sợi nhựa trôi nổi trên thị trường, không thương hiệu nhãn mác sẽ rất độc hại cho chính bạn cũng như máy in 3D của bạn và chúng không giúp bạn tiết kiệm.