Các hãng máy in 3D lớn trên thế giới

Hôm nay Hùng sẽ giới thiệu cho các bạn những hãng máy in 3D lớn nhất theo hiểu biết của mình. Nên nhớ là bạn có thể góp ý những hãng nào mà mình chưa liệt kê ra ở đây vì mình cũng chỉ nêu ra những hãng mà mình biết thôi nhé.

Makerbot

Makerbot Thing-O-Matic
Makerbot Thing-O-Matic. Hình được cung cấp bởi Makerbot Industries dựa trên giấy phép Creative Commons Attribution 2.0 Generic

Makerbot là cái tên đầu tiên mình muốn nhắc đến bởi vì sự thành công và nổi tiếng của nó trong những năm gần đây. Thành lập năm 2009 bởi Bre Pettis, Adam Mayer, và Zach “Hoeken” Smith, chỉ mấy năm sau, Makerbot đã làm mưa làm gió trên thị trường và trở thành một thương hiệu lớn với những sản phẩm máy in 3D để bàn giá rẻ. Website marketbot.com của họ là một trong những website có lưu lượng truy cập lớn nhất trong các hãng máy in 3D. Thị phần năm 2012 của Makerbot chỉ thua máy in 3D RepRap mà thôi ( chỉ nên so sánh trong lĩnh vực máy in 3D để bàn). Làm sao mà một hãng công nghệ in 3D có thể đạt được sự phát triển thần kỳ như vậy? Theo mình, yếu tố RepRap trong Makerbot có vai trò đáng kể. Nên biết rằng Smith từng là thành viên nhóm phát triển dự án RepRap và những chiếc máy in 3D của họ là dựa trên RepRap. Nói đến RepRap thì hầu như ai biết về in 3D đều biết – một dự án có sức ảnh hưởng và lan tỏa lớn trong lĩnh vực in 3D. Đặc tính mã nguồn mở, cộng đồng phát triển, khả năng lan tỏa nhờ tự sao chép và tính tùy biến của RepRap đã được tận dụng trong các sản phẩm Makerbot. Các sản phẩm chính của hãng này gồm có:

 • Cupcake CNC. Ra đời năm 2009
 • Thing-O-Matic. Ra đời năm 2010
 • Replicator. Ra đời năm 2012
 • Replicator 2. Ra đời năm 2012
 • Replicator 2X. Ra đời năm 2012

Makerbot đã được Stratasys mua lại vào năm 2013 với giá công bố là 403 triệu USD.

Dự án RepRap

Reprap Logo
Reprap Logo

Nhắc đến Makerbot thì phải nhắc đến RepRap, bởi vì sự thành công của Makerbot là nhờ vào dự án này. RepRap là máy in 3D nguồn mở có khả năng tạo ra chính nó. Một lý do để mình đưa RepRap vào danh sách này là vì RepRap không chỉ là một dự án, mà còn là một loại máy in 3D phổ biến và được cung cấp như một sản phẩm thương mại từ nhiều nhà cung cấp khác nhau. Và điều quan trọng là RepRap cũng có giá trị sử dụng không thua gì các máy in 3D thương mại, và thậm chí là được ưa chuộng hơn. Đây cũng là một trong những máy in 3D phổ biến nhất trên thế giới. Sự thành công của RepRap không chỉ làm thay đổi cục diện ngành in 3D mà còn kéo theo sự thành công và phát triển của nhiều hãng máy in 3D khác mà điển hình là Makerbot.

Ở Việt Nam, bạn có thể tìm hiểu thêm về RepRap tại RepRap.vn và mua các sản phẩm RepRap tại TaoTac.com

Năm 2005 khi dự án RepRap bắt đầu, tất cả chỉ là một blog nhỏ để đăng tải những ý tưởng sơ khai, vậy mà đến nay reprap.org là một trong những website được truy cập nhiều nhất trong lĩnh vực in 3D. Và đó là chưa kể những website khác về RepRap do cá nhân tự lập ra hoặc các trang RepRap địa phương như RepRap.vn chẳng hạn. Thật hiếm thấy trường hợp máy in 3D nào mà có tốc độ phát triển như vậy. Hiện tại, RepRap là máy in 3D phổ biến nhất trên toàn cầu. Tất cả chỉ diễn ra trong khoảng 5 năm, trong khi lịch sử ngành in 3D đã có bề dày vài ba chục năm.

Những Lý Do Cho Sự Thành Công Của RepRap

 • Nguồn mở
 • Tự in được chính nó
 • Cộng đồng tham gia đông đảo
 • Máy in 3D được hỗ trợ tốt nhất và có tài liệu chi tiết nhất
 • Dễ lắp ráp, bảo trì và sử dụng
 • Không chỉ là một thiết bị, RepRap là cơ hội!
 • Giá rẻ và ngày càng rẻ. Nếu như trước đây, để xây dựng một chiếc RepRap Mendel, bạn sẽ phải tiêu tốn khoảng 700- 900 USD thì bây giờ, mẫu RepRap Morgan chỉ tiêu tốn tầm 200- 400 USD.

3D Systems

3D Systems là cái tên rất lâu đời trong làng in 3D. Nó được thành lập năm 1986 tại Valencia, California, bởi Chuck Hull, người sáng chế và giữ bản quyền kỹ thuật tạo mẫu nhanh SLA. Công nghệ này sẽ hết hạn lưu giữ bản quyền vào những năm tới, khi đó giá máy in 3D sử dụng công nghệ SLA sẽ được dự đoán là giảm nhanh chóng. Hiện tượng này đã từng xảy ra với công nghệ FDM vốn hiện đang được sử dụng bởi các máy in 3D như RepRap, Makerbot…Công nghệ SLA hiện vẫn đang được độc quyền bởi 3D Systems và vì thế hãng này đang tận dụng triệt để công nghệ này trong các dòng sản phẩm của mình. Ngoài ra hãng còn tập trung vào công nghệ SLS – về cơ bản giống như FDM, nhưng SLS giúp tạo ra những sản phẩm độ chính xác cao, bằng nhiều chất liệu khác ngoài nhựa như: kim loại, gốm, thủy tinh…3D System tập trung vào phân khúc sản phẩm chuyên nghiệp và công nghiệp, trong khi Makerbot tập trung vào các sản phẩm phổ thông dành cho cá nhân.

Các sản phẩm dành cho cá nhân của 3D Systems: Cube, CubeX, ProJet 1000, ProJet 1500, ProJet 160, ProJet 260

Các sản phẩm chuyên nghiệp của 3D Systems: Rất nhiều, với các dòng sản phẩm ProJet khác nhau. Như đã nói, 3D System tập trung mạnh vào các sản phẩm công nghiệp.

Stratasys

Stratasys cũng là một cái tên lâu đời và nổi tiếng trong làng in 3D, nó được thành lập vào năm 1989 bởi S. Scott Crump và vợ Lisa Crump ở Eden Prairie, Minnesota. Những ý tưởng về công ty đến với Crump năm 1988 khi ông định làm cho con gái một con ếch đồ chơi sử dụng một chiếc súng bắn hỗn hợp keo và sáp nến. Crump đã nghĩ đến việc tạo từng lớp, từng lớp vật liệu và cách để tự động hóa quá trình này. Và tháng 2 năm 1992, sản phẩm bán ra đầu tiên của Stratasys là 3D Modeler ra đời. Công nghệ FDM do Stratasys sở hữu là công nghệ bán chạy nhất vào năm 2003 và nay đã trở thành công nghệ phổ biến nhất trong lĩnh vực in 3D. Năm 2013, Stratasys mua lại Makerbot. Điều này làm cho Stratasys một lẫn nữa lại thống trị trong công nghệ FDM vốn đã hết hạn lưu giữ sở hữu trí tuệ và trở thành sản phẩm nguồn mở trong thời gian gần đây. Stratasys cũng tập trung vào các sản phẩm máy in 3D công nghiệp.

Zcorp

Zcorp đã được mua lại bởi 3D Systems vào năm 2012 nên bài này mình không để cập đến nó nữa.

Những cái tên khác

Thời gian gần đây, với sự phát triển của xu thế máy in 3D mã nguồn mở, mà cụ thể là RepRap, rất nhiều hãng máy in 3D dựa trên RepRap đã ra đời và đạt được những thành công nhất định. Nếu bạn tìm hiểu về RepRap, bạn có thể dễ dàng nhận ra những cái tên sau: Solidoodle, Printrbot, Ultimaker…Đặc điểm chung của các hãng này là cung cấp các máy in 3D mã nguồn mở và bộ linh kiện cho khách hàng tự lắp ráp. Các máy in 3D của họ đều dựa trên thiết kế của máy in 3D RepRap.

Bạn biết hãng nào nổi tiếng mà mình chưa đề cập ở đây? Hãy chia sẻ với mình và mọi người nhé!

Viết bởi Hùng Tạo Tác

Leave a Comment