Công nghệ in 3D đã đến Campuchia!

Mọi người thường nghĩ đến in 3D giống như một cái gì đó rất hiện đại, cao cấp và chỉ có thể xuất hiện ở những nơi có điều kiện kinh tế như Mỹ, Anh, Nhật…. Tuy nhiên hôm nay Hùng Tạo Tác xin khẳng định bạn đã sai lầm khi nghĩ như vậy.

Công nghệ in 3D đã đến Campuchia!

Ki How Tran, 23 tuổi và Ki Chong, 26 tuổi là người Campuchia, thành lập Arc Hub ở Campuchia, nhằm mục đích dạy mọi người cách sử dụng máy in 3D. Ki Chong học ngành công nghệ và làm việc cho một công ty bán hàng hàng không vũ trụ tại Los Angeles. Sau khi nghiên cứu các khả năng, Chong Quyết định mang theo một máy in 3D về quê hương Campuchia của mình.

 

Ki How Tran và Ki Chong là người Campuchia, thành lập công ty Arc Hub về lĩnh vực in 3D
Ki How Tran, 23 tuổi và Ki Chong, 26 tuổi là người Campuchia, thành lập công ty Arc Hub, nhằm mục đích để dạy mọi người cách sử dụng các máy in 3D. Nguồn: cá nhân Ki How Tran và Ki Chong cung cấp và cho phép TaoTac.com sử dụng trong bài viết.

Trong tương lai gần, bắt đầu từ tháng tới, họ sẽ tổ chức các lớp học in 3D tại SMALLWORLD, một trung tâm làm việc và hỗ trợ nguồn lực kinh doanh ở Toul Kork. Với sự giúp đỡ của hai sinh viên tốt nghiệp ngành kiến ​​trúc, những người sẽ tập trung vào vấn đề phần mềm, Kiw How Tran và Ki Chong đã lên kế hoạch dạy cho các học viên tất cả mọi thứ từ thiết kế đến việc xây dựng thiết bị.

Chiếc máy in 3D đầu tiên của họ chỉ có các linh kiện chưa được lắp ráp và Ki How Tran đã tự lắp ráp nó.

Máy in 3D của Ki How Tran và Ki Chong ở Campuchia - Ảnh do 2 người cung cấp và cho phép TaoTac.com sử dụng trong bài viết. Các bạn dễ dàng nhận ra đây là chiếc máy in 3D Replicator 2 của Makerbot
Máy in 3D của Ki How Tran và Ki Chong ở Campuchia – Ảnh do 2 người cung cấp và cho phép TaoTac.com sử dụng trong bài viết. Các bạn dễ dàng nhận ra đây là chiếc máy in 3D Replicator 2 của Makerbot.

“Tôi muốn dạy cho các học viên từ khi họ bắt đầu cho đến khi họ có thể làm tất cả mọi thứ, như vậy họ có thể nói rằng đất nước Campuchia đã xây dựng được những chiếc máy in 3D đầu tiên của mình,” Ki How Tran nói.

“Bạn không cần nhà máy khổng lồ, đất đai, vốn đầu tư rất lớn với một mức độ rất cao về kỹ năng kỹ thuật để thực hiện việc sản xuất khi sử dụng công nghệ in 3D. Nó cho phép các quốc gia có rất ít tài nguyên, như Campuchia, có thể tạo ra những thứ mà bình thường phải sản xuất hàng loạt tại các nhà máy lớn ở Trung Quốc hay Việt Nam.”

Va Chenda, một nhà thiết kế đồ họa 22 tuổi cho Arc Hub, cho biết: “In 3D sẽ cung cấp một giải pháp cho ngành quảng cáo của Campuchia. Với in 3D, bất kỳ ai cũng có thể là một nhà thiết kế. Họ có thể thiết kế những thứ của riêng họ và in ra bằng máy in 3D, thay vì phải đi chợ và mua chúng.”

Chenda cho biết, công nghệ in 3D cũng cho thấy tiềm năng để việc sản xuất giá rẻ tại quốc gia này sẽ vượt ra ngoài lĩnh vực may mặc.

“Tôi muốn mang lại cho đất nước Campuchia công nghệ in 3D để mọi người có thể tìm hiểu và sử dụng nó cùng với phần còn lại của thế giới, trong khi nó vẫn còn là một công nghệ mới. Do đó Campuchia sẽ không bị bỏ lại phía sau, thay vào đó sẽ luôn đón đầu.”

Arc Hub có thể được tìm thấy tại # 17 đường 604, Touk Kork, Phnom Penh.

In 3D đang dần xuất hiện ở mọi ngóc ngách của thế giới, thậm chí ở những đất nước nhỏ như Campuchia. Hẳn bây giờ các bạn đã nghĩ rằng công nghệ in 3D không còn quá xa vời phải không nào?

Arc Hub PNH Confirmation
Arc Hub PNH Confirmation

Leave a Comment