Cửa hàng dịch vụ in 3D HoneyBee3D và các khóa học

Ý tưởng về các cửa hàng dịch vụ in 3D, tạo mẫu nhanh không có gì mới mẻ và Hùng Tạo Tác cũng đã đề cập đến nhiều trong các bài viết như In 3D và những ý tưởng khởi nghiệp kinh doanh hay In 3D ở Việt Nam sẽ phổ biến theo hình thức nào?

Đây là một loại hình dịch vụ mà dự đoán sẽ nở rộ trong thời gian tới ở Việt Nam bởi vì nó có nhiều ưu điểm thuận lợi cho những người kinh doanh và mang lại sự tiện lợi cho khách hàng. Hùng Tạo Tác thường liên tưởng đến các cửa hàng dịch vụ photocopy khi đề cập đến loại hình dịch vụ này. Tuy nhiên hôm nay chúng ta sẽ trực tiếp tìm hiểu về một mô hình như vậy trong thực tế, mặc dù không phải ở Việt Nam nhưng cũng có những điều đáng để chúng ta quan tâm học hỏi.

Cửa hàng dịch vụ in 3D HoneyBee3D và các khóa học

Hiện tại máy in 3D cá nhân có giá từ $ 300 đến $ 3000 – khá rẻ nhưng không phải ai cũng sẵn sàng chấp nhận mức giá này. HoneyBee3D, một cửa hàng dịch vụ in 3D mới mở cửa gần đây ở Montclair, cho phép những người có nhu cầu tạo các đồ vật mà không cần phải đầu tư vào máy in 3D.

Nick Kloski và vợ Liza Wallach là chủ sở hữu của HoneyBee3D. Kloski đã làm việc trong lĩnh vực công nghệ trong 15 năm qua, khởi nghiệp tại Sun Microsystems (công ty này đã bị Oracle mua lại vào năm 2010). “Ở trường đại học tôi tham gia chuyên ngành tiếng Anh còn vợ tôi là một nhà thiết kế đồ trang sức,” – ông nói. “Công việc kinh doanh này đòi hỏi cả hai kỹ năng của chúng tôi để tạo ra những điều tuyệt vời, đó là nghệ thuật và công nghệ .”

Hầu hết khách hàng HoneyBee3D đến cửa hàng để sử dụng dịch vụ tạo mẫu nhanh. “Họ biết rằng đây là một con đường nhanh hơn để tiếp cận với những phát minh mới của cuộc sống, vì vậy chúng tôi làm việc với họ và thu phí từ dịch vụ,” Kloski nói.

HoneyBee3D mới mở cửa tháng Mười năm ngoái và ngoài ra còn cung cấp các lớp học cho trẻ em, người lớn, các nghệ sĩ và các nhà đầu tư lĩnh vực in 3D. “Mô hình kinh doanh của chúng tôi bây giờ là tập trung chủ yếu vào các lớp học và tư vấn kinh doanh, nhưng sáu tháng sau nó có thể khác, vì lĩnh vực này đang phát triển,” Kloski nói.

“Các lớp học và tư vấn kinh doanh là dịch vụ cốt lõi của HoneyBee3D, được thiết kế nhằm mang công nghệ này đến gần hơn với công chúng, doanh nghiệp và giúp họ tìm ra phương pháp áp dụng công nghệ in 3D tùy thuộc vào nhu cầu.”

Nhận xét: Ý tưởng của HoneyBee3D về dịch vụ in 3D, tạo mẫu nhanh cơ bản không có gì mới. Nhưng ý tưởng về các lớp học và dịch vụ tư vấn kinh doanh khá hay. Tuy nhiên nếu chúng ta không có đủ điều kiện, kỹ năng để áp dụng ý tưởng này vào thực tế thì không nên làm. Thay vào đó chúng ta nên tập trung vào dịch vụ cốt lõi là tạo mẫu nhanh. Mình thấy việc tư vấn kinh doanh và tổ chức các lớp học chẳng liên quan gì đến dịch vụ tạo mẫu nhanh cả, và 2 ý tưởng này nên tách biệt.

6 thoughts on “Cửa hàng dịch vụ in 3D HoneyBee3D và các khóa học”

 1. Chào Hùng, Mình đang rất quan tâm và có hướng mở dịch vụ như vậy tại Việt Nam, Hùng có thể tư vấn cho mình về loại máy móc có thể sử dụng làm dịch vụ này không, cụ thể là chất lượng sản phẩm ra lò và giá cả máy khi mua ơ Việt Nam

  • Chào bạn,
   Dịch vụ này cũng không có gì đặc biệt. Giống như khi bạn mở một cửa hàng in ấn hay photocopy bình thường nhưng thay vì sắm máy in 2D thông thường bạn cần sắm máy in 3D. Và đối tượng khách hàng ở đây tất nhiên là cũng khác, bạn tự suy luận thêm về vấn đề này nhé.

   Máy móc thì rất đa dạng, tùy vào công nghệ và mục đích in ấn, giá tiền sẽ giao động từ 10 triệu cho đến vài tỉ đồng. Để khởi động, bạn có thể mua thử 1 chiếc RepRap, đây là cách an toàn, hiệu quả và tiết kiệm nhất để thử nghiệm và làm quen với mọi thứ. Giá của một chiếc máy in 3D RepRap ở Việt Nam chỉ khoảng tầm 12 triệu. Sau khi đã nắm vững những thứ cơ bản, bạn có thể bắt đầu thực hiện kế hoạch kinh doanh và dần dần sắm thêm những dòng máy khác phù hợp với nhu cầu của mình. Dù sao, quan điểm của mình thì RepRap vẫn là một lựa chọn tốt cho điều kiện hoàn cảnh ở Việt Nam. Bởi vì, mặc dù RepRap không phải là loại máy chuyên nghiệp và chất lượng cao nhất, nhưng nó linh động và tiết kiệm, thích hợp cho những người mới khởi nghiệp, ít vốn.

   Ngoài ra hãy trang bị thêm cho bản thân những kỹ năng ứng dụng internet vào việc kinh doanh lĩnh vực này, sẽ rất hữu ích cho bạn.

   Chúc bạn thành công,

   • Minh rất cám ơn câu trả lời của Hùng, Hùng có thế cho mình tên loại máy Reprap giá 12 tr được không, để mình tham khảo về các sản phẩm tạo ra từ loại máy này và tính toán nhu cầu sử dụng sao đê mua được loại máy phù hợp nhất

    • Chào bạn,
     Mình khuyên bạn nên chọn Máy In 3D RepRap Prusa I3. Bạn có thể tìm thấy chúng ở một trong 2 nơi: https://taotac.org/ hoặc http://reprap.com.vn/ . Trang RepRap.com.vn sẽ bán giá rẻ hơn, trang TaoTac.com sẽ mang lại cho bạn các dịch vụ gia tăng giá trị nhiều hơn như: bảo hành, bảo trì, tư vấn… và linh kiện được bán trên TaoTac.com cũng có chất lượng cao hơn.

 2. Mình muốn tạo mẫu đòi hỏi chi tiết như nhẫn, vòng, dây chuyền thì mấy 3D RepRap Prusa I3 có đủ đáp ứng không?

  • Nếu muốn tạo mẫu đòi hỏi chi tiết như nhẫn, vòng, dây chuyền thì bạn nên dùng máy in 3D sử dụng chất liệu Resin chuyên dùng cho ngành nữ trang. Tạo Tác có hỗ trợ lắp ráp dòng máy này, bạn có thể liên hệ với Tạo Tác để biết thêm chi tiết.

Leave a Comment