Đầu phun cho máy in 3D RepRap – chúng là gì?

Các máy in 3D RepRap hiện nay đều sử dụng công nghệ in 3D FDM. Công nghệ này rất dễ hiểu: từng lớp vật liệu nóng dẻo (thường là nhựa, chất dẻo) được trồng lên nhau tạo thành vật thể cần in – điều này được thực hiện nhờ một thiết bị gọi là đầu phun có chức năng làm nóng chảy vật liệu và phun vật liệu dạng lỏng ra theo từng lớp đã được lập trình sẵn. Vậy, cũng không quá khó khăn để hiểu về nguyên lý làm việc của một chiếc máy in 3D RepRap cũng như hiểu về đầu phun cho máy in 3D RepRap.

Đầu phun (nozzle) kết hợp với những thiết bị hỗ trợ khác như biến trở nhiệt, biến trở gia nhiệt (hoặc ống gia nhiệt gốm), motor đùn nhựa… tạo thành bộ phận gọi chung là bộ đùn (extruder). Trên thực tế có nhiều loại đầu phun khác nhau cho máy in 3D RepRap, mỗi loại có những ưu nhược điểm khác nhau nhưng chung quy lại, chúng là thiết bị để đun nóng nhựa và đùn ra ngoài. Phổ biến nhất hiện nay là đầu phun J Head với giá thành và hiệu suất khá tốt. Ngoài ra còn có thể kể đến đầu phun Buda với hiệu suất cao hơn và cũng khá được ưa chuộng.

Đầu Phun J Head Nozzle
Đầu Phun J Head Nozzle cho máy in 3D RepRap – một loại đầu phun khá phổ biến vào thời điểm hiện tại.

Các loại đầu phun phổ biến cho RepRap đều có thiết kế mã nguồn mở. Bởi vậy, nếu bạn có đủ điều kiện thì cũng có thể tự làm đầu phun cho riêng mình. Tuy nhiên, để đảm bảo độ chính xác khi hoạt động cho máy in 3D, bạn nên mua những đầu phun đã được sản xuất sẵn có bán trên thị trường.

Đầu Phun Buda Cho Máy In 3D RepRap
Một đầu phun Buda đã được gắn vào bộ đùn

 

Leave a Comment