Dự đoán: In 3D quần áo sẽ thành hiện thực cuối năm nay

Thú thực với mọi người là Hùng Tạo Tác hy vọng một ngày nào đó có thể phát triển một dự án liên quan đến in 3D trong lĩnh vực thời trang, nên mình thường xuyên nghiên cứu sâu về chủ đề này. Và cũng vì vậy nên trên TaoTac.com, mình sẽ cố gắng chia sẻ với độc giả thật nhiều những điều mà bản thân đã nghiên cứu, học hỏi được về chủ đề thời trang.

Vào đầu năm 2013, Objet hợp tác với nhà thiết kế thời trang Iris Van Herpen để tạo ra một bộ trang phục in 3D. Đối với những người muốn 3D in quần áo một cách bình thường phổ thông, điều đó có thể trở thành hiện thực vào cuối năm 2014.

Dự án in 3D quần áo Electroloom
Dự án in 3D quần áo Electroloom

Fast Company cho biết rằng doanh nhân Aaron Rowley đang có một dự án khởi nghiệp mới với tên gọi là Electroloom. Công ty mới này đang làm việc trên một máy in 3D tạo ra quần áo thông thường có thể sử dụng cho mục đích hàng ngày. Cho đến hiện tại, họ đã có thể in ra các miếng vải polymer. Họ hy vọng vào cuối năm nay sẽ có thể in áo thun, beanies và nhiều hơn thế nữa.

Trong lúc dự án gần như bế tắc và không có cơ hội thành công, Electroloom là nhận được một khoản tài trợ từ Alternative Apparel. Nhờ có thêm tiền, họ sẽ có thể nghiên cứu ra các vật liệu mới, bao gồm cả một loại vật liệu kết hợp giữa tự nhiên và tổng hợp.

Đặc biệt, Rowley hy vọng sẽ thiết lập một Thingiverse dành cho lĩnh vực quần áo – nói cách khác, một trang web nơi mà các nhà thiết kế có thể chia sẻ các thiết kế quần áo của họ với thế giới và bất cứ ai đều có thể in ra để sử dụng riêng cho cá nhân. Tất cả mọi người từ các chuyên gia cho đến những người không chuyên đều sẽ có thể chia sẻ thiết kế mới nhất của họ và nhận được phản hồi ngay lập tức.

Electroloom hy vọng sẽ có sản phẩm ra mắt vào cuối năm nay. Với những chất liệu tuyệt vời mà họ đã có sẵn, sẽ không có gì là ngạc nhiên khi việc in 3D quần áo có thể thành hiện thực cuối năm nay. Tất nhiên, bạn đã có thể tưởng tượng ngành công nghiệp quần áo sẽ xôn xao như thế nào khi đón nhận sự kiện này. Tại sao chúng ta còn phải mua quần áo có sẵn trong khi có thể tự thiết kế và in ra chúng bằng máy in 3D nhỉ? 

4 thoughts on “Dự đoán: In 3D quần áo sẽ thành hiện thực cuối năm nay”

  • Nhiều lắm bạn, hiện tại mình có thể liệt kê:
   – Nhựa (ABS, PLA, HIPS, Nylon,…). Sử dụng máy in 3D RepRap là phương pháp khá phổ biến và chi phí thấp.
   – Kim loại. Tham khảo:Máy in 3D kim loại giá rẻ phát triển bởi các nhà nghiên cứu Mỹ , Năm 2014, công nghệ in 3D SLS sẽ bùng nổ
   – Gốm sứ
   – Xi măng, be tông: Đã có nơi xây nhà bằng công nghệ in 3D.
   – Vải vóc( như trong bài viết này)
   – Mô sống, bộ phận cơ thể sống
   – Thức ăn. Bạn tìm trong blog Tạo Tác sẽ thấy các bài viết nói về việc in 3Dsô cô la, máy in 3D thức ăn khác của Natural Machine…
   …..
   Còn nhiều lắm. Mình thấy in 3D có thể in ra hầu như mọi vật liệu phổ biến mà chúng ta đang sử dụng hàng ngày.

 1. Bạn cho mình hỏi là muốn mua máy in 3d màu trực tiếp từ nước ngoài thì thủ tục và cách thức vận chuyển như thế nào hả bạn ?!!!

  • Bạn không nói cụ thể bạn cần mua mẫu máy in 3D nào nên mình trả lời là muốn mua máy in 3D màu (hoặc máy in 3D nói chung) từ nước ngoài thì thủ tục rất đơn giản: bạn trả tiền bằng thẻ Visa/ Master Card hoặc Paypal cho người bán rồi họ sẽ chuyển phát nhanh lô hàng của bạn về Việt Nam bằng các hãng chuyển phát nhanh thông dụng như EMS, UPS, Fedex, DHL, TNT…Có một điểm lưu ý là khi hàng về đến cửa khẩu Việt Nam thì công ty chuyển phát nhanh sẽ thay mặt bạn làm thủ tục nhập khẩu cho chiếc máy đó và bạn phải thanh toán tiền thuế nhập khẩu trước khi nhận máy. Bạn tham khảo thêm bài này nhé, mặc dù hướng dẫn mua máy in 3D RepRap thôi nhưng cũng có ích cho bạn tham khảo đấy: https://taotac.org/blog/huong-dan-mua-linh-kien-may-in-3d-reprap-tu-nuoc-ngoai/

Leave a Comment