Giá cả máy in 3D ngày càng giảm mạnh

Nếu như trước đây mỗi chiếc máy in 3D có giá cả tỉ đồng Việt Nam, thì bây giờ chỉ khoảng 5 – 7 triệu là đã có thể sở hữu một chiếc máy in 3D. Giai đoạn giảm giá mạnh mẽ có lẽ bắt đầu từ lúc công nghệ in 3D FDM hết hạn bảo hộ bản quyền khiến cho hàng loạt máy in 3D mã nguồn mở như RepRap và các hãng máy in 3D khác liên tục xuất hiện…

Dự tính giá sẽ còn giảm nữa…giảm mãi…và đây luôn là tin tốt cho mọi người. Theo các bạn giá máy in 3D sử dụng các vật liệu phổ biến như nhựa, kim loại, xi măng, thủy tinh khoảng bao nhiêu thì sẽ phù hợp với túi tiền của người Việt Nam?

Năm 2014, giá cả máy in 3D SLS sẽ giảm nhanh chóng.

Với những bạn thường xuyên ghé thăm và đọc bài của Hùng Tạo Tác trên Tạo Tác Blog, hẳn các bạn đã đọc bài Năm 2014, công nghệ in 3D SLS sẽ bùng nổ. Ngay sau khi công nghệ SLS hết hạn sở hữu trí tuệ, chúng ta sẽ thấy máy in 3D sử dụng công nghệ SLS giảm giá nhanh chóng. Ngoài ra, người dùng sẽ thấy sự xuất hiện những chiếc máy in 3D mã nguồn mở sử dụng công nghệ SLS. Và nhiều máy in 3D kiểu như vậy sẽ được sản xuất tại Trung Quốc, khiến cho giá thành đã rẻ nay còn rẻ hơn. Điều tương tự đã xảy ra với công nghệ FDM cách đây không lâu.

Sự tham gia của Trung Quốc

Trung Quốc là công xưởng của thế giới, vì vậy ảnh hưởng của Trung Quốc đối với ngành sản xuất là rất lớn. Trung Quốc hiện chủ yếu tham gia thị trường máy in 3D quốc tế bằng cách sản xuất các sản phẩm nguồn mở như RepRap. Trung Quốc vốn nổi tiếng với đồ nhái giá rẻ, nhưng với RepRap, chúng ta không còn sử dụng từ “nhái” nữa, còn từ “giá rẻ” thì vẫn giữ nguyên! Bởi vì RepRap là máy in 3D mã nguồn mở nên bất kỳ ai có thể sản xuất và kinh doanh nó mà không phải lo lắng gì về vấn đề sở hữu trí tuệ. Thường người dùng trên thế giới khi muốn mua linh kiện cho máy in 3D thì họ tìm đến các trang bán hàng giá rẻ của Trung Quốc như Alibaba, RepRaper, RepRapWalmart.

Hệ quả: Mức độ phổ biến của in 3D ngày càng lớn

Mức độ phổ biến của in 3D đang tăng nhanh
Mức độ phổ biến của in 3D đang tăng nhanh

Đó là nhờ những làn sóng phát triển và sự giảm giá như đã đề cập ở trên. Chúng ta hy vọng rằng thời điểm mà nhà ai cũng có 1 chiếc máy in 3D như xe máy bây giờ không còn xa. Mà phải có vài chiếc ấy chứ, 1 chiếc để in vật dụng, 1 chiếc để in đồ ăn….

Giá rẻ thì ai cũng vui và in 3D sẽ trở nên rất phổ biến, mức độ phổ biến như thế nào, bạn hãy tưởng tượng xem?

Leave a Comment