Giới thiệu RepRap Wally cùng video chạy thử

Bài này mình viết được là nhờ tìm hiểu các tài liệu tiếng Anh trên mạng rồi tổng hợp ngắn gọn lại cho mọi người chứ mình chưa lắp ráp cái RepRap Wally này. Hy vọng bạn nào giỏi về kỹ thuật và tiếng Anh có thể lắp ráp 1 cái như vậy ở Việt Nam để chia sẻ với mọi người. Hiện tại RepRap Wally vẫn đang ở trong giai đoạn thử nghiệm và các linh kiện vẫn còn bán ra hạn chế trên thị trường dưới dạng thử nghiệm. Thiết kế và linh kiện chính thức sẽ được công bố sau khi Nicholas (tác giả cả RepRap Wally) bán bộ linh kiện qua hình thức crowdfunding ở Mỹ.

RepRap Wally là chiếc máy in 3D dựa trên RepRap Morgan cho nên nó mang thiết kế kiểu SCARA hiện đại. Hiện tại chỉ có 2 loại máy in 3D RepRap có thiết kế kiểu này là RepRap Wally và RepRap Morgan. RepRap Wally không sử dụng bộ truyền động bằng dây đai và ổ bi mà sử dụng các cánh tay đòn nối trực tiếp với nhau để di chuyên đầu phun. Kiểu thiết kế này của RepRap Wally cũng như RepRap Morgan có ưu điểm là gọn gàng, tinh tế và dùng ít linh kiện hơn so với kiểu thiết kế truyền thống nhưng khi thi công thì phải tỉ mỉ hơn. Vùng hoạt động của RepRap Wally là 150 x 150mm hoặc 200mm và nó có thể in ra một vật thể lớn tối đa là 175mm, tuy nhiên điều đặc biệt của RepRap Wally là nó có thể in ra phiên bản lớn hơn của chính nó.

RepRap Wally
RepRap Wally

Việc in ra các bộ phân của RepRap Wally hơi lâu và tốn nguyên liệu trong thời điểm hiện tại. Bạn sẽ phải tiêu tốn 1Kg nhựa PLA và 40- 50 tiếng đồng hồ để hoàn thành bộ linh kiện của nó. Khuyến cáo mọi người sử dụng nhựa PLA, nên để bề dày của lớp vật liệu là 0.3mm.

Vì thời gian có hạn nên mình chỉ có thể chia sẻ với mọi người một ít thông tin sơ bộ về RepRap Wally thôi. Bạn nào có tìm hiểu kỹ hơn thì xin hãy chia sẻ với mọi người bằng cách comment ở phía dưới. Hy vọng ở Việt Nam mình sẽ có những bạn tìm hiểu và xây dựng thành công cái RepRap Wally này.

 Viết bởi Hùng – http://reprap.vn

Leave a Comment