Hạn chế sản phẩm in 3D lỗi nứt nẻ khi dùng nhựa ABS

Vừa rồi có một khách hàng than phiền với Hùng rằng các sản phẩm in 3D chất liệu ABS của họ thường bị nứt nẻ. Đây là một điều không quá ngạc nhiên bởi vì đặc điểm của nhựa ABS là độ co rút cao. Khi nhiệt độ giảm nhanh chóng thì điều này sẽ làm cho sản phẩm ABS bị nứt nẻ thậm chí gãy (đối với các vật thể lớn).

Khắc phục sản phẩm in 3D bị nứt nẻ như thế nào đây?
Khắc phục sản phẩm in 3D ABS bị nứt nẻ như thế nào đây?

 

Hôm nay, Hùng viết bài này để đưa ra một vài lời khuyên hữu ích nhằm hạn chế sản phẩm in 3D bằng ABS bị lỗi. Nói chung là khi sử dụng nhựa ABS để in các sản phẩm lớn, bạn cần lưu ý làm sao cho nhiệt độ của vật thể giảm thật chậm để tránh sự co rút đột ngột gây nứt nẻ, gãy. Ngoài ra bạn cũng nên lưu tâm đến chất lượng thiết bị in 3D và vật liệu in 3D. Sau đây là những giải pháp cụ thể:

Đặt máy in 3D nơi kín gió khi hoạt động

Có một điều cần lưu ý là nhựa ABS khi bị đun nóng thì có mùi hơi khó chịu và độc hại. Bởi vậy bạn cần đặt máy in 3D đang in nhựa ABS ở nơi kín gió nhưng cũng phải vắng người để không làm ảnh hưởng đến người khác.

Tránh đặt máy in 3D nhựa ABS ở phòng máy lạnh

Nhiều bạn đặt máy in 3D ở văn phòng làm việc nơi có máy lạnh đang hoạt động sẽ làm giảm nhiệt độ xung quanh máy in 3D và dễ gây ra lỗi khi in nhựa ABS. Hơn nữa, phòng máy lạnh thường là nơi có nhiều người sinh hoạt nên cũng không thích hợp để đặt máy in 3D đang in ABS.

Tránh dùng quạt thổi trực tiếp lên vật thể đang được in nhựa ABS

Một số bạn có thói quen dùng quạt thổi trực tiếp như vậy để làm mát máy in 3D hoặc để thổi hơi ABS thì nên lưu ý điểm này, cũng giống như việc bạn nên đặt máy in 3D nơi kín gió. Một số loại máy in 3D có thiết kế quạt để thổi hơi trực tiếp vào đầu phun mà lỡ có luồng gió thổi vào vật thể thì bạn cũng nên tìm cách để khắc phục.

Đặt máy in 3D ở phòng có nhiệt độ cao khi in nhựa ABS

Điều này được thực hiện khá dễ dàng vào mùa nắng nóng. Bạn cứ chọn căn phòng nào nóng nhất mà đặt máy in 3D của mình khi in ABS nhé.

Dùng bàn nhiệt (Head Bed) và đầu phun đúng cách

Khi sử dụng vật liệu ABS, nhiệt độ in đề nghị cho đầu phun là 230 độ C – 250 độ C và cho bàn in là 100 độ C – 130 độ C. Bạn có thể sử dụng bàn nhiệt để làm chậm quá trình nguội của vật thể in 3D, giảm thiểu tối đa sự co rút của ABS.

Tăng tốc độ in

Thời gian in 3D quá lâu làm tăng nguy cơ sản phẩm bị lỗi hỏng. Bởi vậy, nếu đang in những vật thể rất lớn, bạn nên xem xét đến giải pháp gia tăng tốc độ cho máy in 3D của bạn. Một giải pháp có thể thực hiện được ngay mà không cần nâng cấp máy in 3D đó là…giảm chất lượng in (tăng độ dày lớp).

Trải một tấm vải lên máy in 3D nhựa ABS đang hoạt động

Đây là một ý kiến khá hay. Bạn có thể trải một tấm vải lên máy in 3D đang in nhựa ABS (lưu ý kẻo cháy cả khăn và máy). Điều này có 2 tác dụng:

– giảm thiểu mùi khó chịu của ABS lan tỏa đi khắp nơi

– làm nhiệt độ xung quanh vật thể in 3D tăng lên nghĩa là nó sẽ bị làm nguội chậm hơn, bớt đi nguy cơ nứt nẻ cho vật thể.

Dùng sợi nhựa in 3D chất lượng cao thay vì dùng hàng giá rẻ không thương hiệu nhãn mác

Bạn nghĩ rằng sợi nhựa ABS là ABS, sợi nhựa PLA là PLA? Câu trả lời là: Không!

Bạn nên biết rằng với sợi nhựa in 3D có vô vàn kiểu pha trộn chất độn và hóa chất phụ gia để giảm chi phí nhưng lại gây ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm và sức khỏe người tiêu dùng. Không phải là tự nhiên khi mà có những sản phẩm sợi nhựa ABS, PLA giá rẻ không nhãn mác từ Trung Quốc với giá chỉ 20 – 30 USD/ kg trong khi cũng có những sản phẩm sợi nhựa ABS, PLA thì có giá đến 80 – 175 USD/ kg (vâng chính xác, có nơi đang bán sợi nhựa ABS/ PLA với giá 175 USD/ kg đấy, bạn không tin thì vào đây xem nguồn nhé: 3ders.org/pricecompare/). Bạn có nghĩ rằng các nhà sản xuất sợi nhựa giá rẻ đang cho không bạn hơn 150 USD trên mỗi kg sợi nhựa bán ra? Mình nghĩ là không đâu, cái gì cũng có cái giá của nó bạn ạ.

Khắc phục sản phẩm in 3D ABS bị nứt nẻ - một phần nguyên nhân cũng là do sợi nhựa chất lượng thấp. Sản phẩm trong hình được in với sợi nhựa không nhãn mác bằng máy in 3D RepRap
Sản phẩm in 3D ABS bị nứt nẻ – một phần nguyên nhân cũng là do sợi nhựa chất lượng thấp. Sản phẩm trong hình được in với sợi nhựa không nhãn mác bằng máy in 3D RepRap

Nếu bạn đang gặp rắc rối với việc in 3D bị lỗi và máy in 3D thường hỏng hóc, rất có thể nguyên nhân là ở vật liệu in 3D. Hãy đọc và tìm hiểu vì sao không nên dùng sợi nhựa in 3D không thương hiệu nhãn mác?

Giải quyết những vết nứt nhỏ bằng hơi axeton

Đối với những vết nứt nhỏ, bạn có thể giải quyết đơn giản bằng cách hấp sản phẩm ABS trong hơi axeton ở nhiệt độ thích hợp. Sản phẩm sau khi được xử lý như vậy sẽ mất đi các vết nứt, đường vân và bóng đẹp một cách bất ngờ. Tuy nhiên bạn lưu ý axeton là chất dễ cháy, hãy cẩn thận khi thực hiện giải pháp này. Thời gian tới Hùng sẽ có bài viết hướng dẫn chi tiết về việc xử lý bề mặt sản phẩm ABS với hơi axeton, các bạn nhớ theo dõi Tạo Tác Blog để đón đọc nhé.

Lời kết

Trên đây là một vài mẹo nhỏ của Hùng dành cho bạn khi sử dụng nhựa ABS để in những vật thể lớn. Sau khi thực hiện những giải pháp như Hùng vừa nêu ra mà vẫn không được thì bạn cần cân nhắc sử dụng nhựa PLA để khỏi phải lo nghĩ nhiều về vấn đề này. Nếu bạn có mẹo nào hay thì có thể chia sẻ với mọi người bằng cách bình luận trực tiếp dưới bài viết này nhé.

3 thoughts on “Hạn chế sản phẩm in 3D lỗi nứt nẻ khi dùng nhựa ABS”

  1. sử dụng hơi acetone để hấp sản phẩm ABS sẽ cho ra đời sản phẩm bóng đẹp bất ngờ

    • Khi nào có điều kiện mình sẽ có bài viết chi tiết về cái này. Bạn có thể thử trước và chụp hình gửi anh em (CHÚ Ý: ACETONE RẤT DỄ CHÁY VÀ GÂY TAI NẠN): mua 1 chai acetone đậm đặc 50k ở các cửa hàng bán thiết bị giáo dục về và cho 1 ít vào 1 cái bình thủy tinh miệng hẹp. Sau đó bạn cho vật in bằng ABS vào nhưng đừng cho nó chạm vào acetone lỏng (kê lên 1 miếng gỗ chẳng hạn). Bạn đun acetone lỏng lên 60- 70 độ C để nó bốc hơi, chỉ cần hơi acetone ngưng tụ và bám vào bề mặt xung quanh vật thể là được. Nên tránh dùng lửa ngọn để đun, có thể dùng bàn nhiệt HeadBed của máy in 3D RepRap là tiện nhất.

Leave a Comment