HP nhảy vào lĩnh vực in 3D với máy in 3D công nghệ mới ra mắt năm 2014

HP – nhà sản xuất phần cứng máy tính và máy in 2D hàng đầu thế giới đang thể hiện rõ tham vọng nhảy vào lĩnh vực in 3D với việc công bố một công nghệ in 3D mới có thể giúp cải thiện được những nhược điểm của in 3D trong thời điểm hiện tại. Dự đoán, buổi công bố chiếc máy và công nghệ in 3D mới này sẽ diễn ra vào khoảng tháng 6 năm 2014.

CEO của HP – Meg Whitman cho biết hiện tại họ đang bận rộn với việc phát triển một máy in 3D thế hệ mới. Tại cuộc họp cổ đông diễn ra vào thứ 4 tuần này, Meg Whitman công bố HP đã giải quyết được 2 vấn đề lớn của in 3D trong thời điểm hiện tại: Thứ nhất là tốc độ. Hiện nay, kể cả các máy in 3D cao cấp chuyên nghiệp vẫn chưa thực sự gây được ấn tượng lớn về tốc độ in ấn. Thứ hai là chất lượng sản phẩm. Những bản in tốt nhất hiện nay vẫn chưa có chất lượng cao và thậm chí là không bền vững. Máy in 3D thế hệ mới của HP sẽ giải quyết được những vấn đề này. Theo như bà Meg Whitman thì các nhà nghiên cứu của HP đã giải quyết được vấn đề quan trọng là chất lượng và độ bền sản phẩm.

HP ước tính rằng ngành công nghiệp in 3D sẽ phát triển với tốc độ nhanh chóng, dự báo tổng doanh thu toàn cầu của các phần mềm, máy in 3D và các dịch vụ liên quan sẽ đạt tới 11 tỉ USD vào năm 2021 – tăng đến 8.8 tỉ USD chỉ trong vòng 9 năm. Vì vậy, HP muốn tận dụng thời cơ phát triển này bằng việc tung ra mẫu máy in 3D tốt hơn.

Tuy nhiên, HP đang nhắm tới mục tiêu các doanh nghiệp trước bởi vì đây là phân khúc được cho là sẽ chiếm nhiều nhu cầu hơn. Máy in 3D có thể có nhiều ứng dụng cho lĩnh vực sản xuất, cho việc tạo mẫu nhanh và tạo ra thành phẩm. Nhưng cuối cùng, dù sao người dùng phổ thông vẫn sẽ sử dụng những công nghệ in 3D cao cấp như vậy.

Năm nay ngành công nghiệp in 3D dự kiến ​​sẽ tăng trưởng 67% so với năm 2013. Kết quả là sẽ có nhiều tay chơi mới tham gia vào lĩnh vực in 3D và sẽ có một vài doanh nghiệp nổi trội hơn vì đã tham gia thị trường và bán ra các mẫu máy in 3D từ trước đó. Một ví dụ điển hình là Makerbot vốn đang thành công với các máy in 3D sản xuất hàng loạt. Có những công ty nhỏ hơn đã bán ra những chiếc máy in 3D chỉ với khoảng 600 USD (khoảng 12 triệu đồng). Và như vậy, giá cả cũng sẽ là một thách thức và là yếu tố quyết định quan trọng trong thị trường. Xem thêm: Thị trường in 3D bùng nổ – các số liệu tăng nhanh chóng

Xe Mô Hình Được In Từ Máy In 3D - Máy in 3D ngày càng tinh tế.
Xe Mô Hình Được In Từ Máy In 3D – Máy in 3D ngày càng tinh tế. Tên hình: OpenRC 1:10 4WD Touring Concept RC Car. Hình được chia sẻ trên thingiverse.com/thing:83024 bởi barspin theo giấy phép Attribution 3.0 Unported (CC BY 3.0).

Tóm lại là sẽ có nhiều thách thức cũng như cơ hội dành cho HP trong thời gian sắp tới nếu họ quyết tâm theo đuổi lĩnh vực in 3D. Nhưng HP khá tự tin. “Chúng tôi thực sự nghĩ rằng chúng tôi đã giải quyết được những vấn đề này.” – Meg Whitman, CEO của HP. “Thị trường lớn hơn là các doanh nghiệp, chúng tôi đang đi đúng hướng.”

Kết luận: Tháng 6 này lại có nhiều thứ để cho chúng ta bàn tán đây, hàng của HP chắc chắn sẽ không phải là tầm thường! Chúng ta hãy chờ đợi xem sao. In 3D đang thực sự là một lĩnh vực rất nóng. Không chỉ riêng HP, thời gian gần đây rất nhiều đại gia đã nhảy vào lĩnh vực in 3D ở nhiều phân khúc và quy mô khác nhau. Ví dụ:

Amazon hợp tác với 3DLT để bán các đồ vật được in 3D

Dell phân phối máy in 3D MakerBot từ năm 2014

In 3D quần áo sẽ thành hiện thực cuối năm nay

Xin chân thành cảm ơn tác giả của bức hình được chia sẻ theo giấy phép Creative Commons : OpenRC 1:10 4WD Touring Concept RC Car (barspin) / CC BY 3.0

1 thought on “HP nhảy vào lĩnh vực in 3D với máy in 3D công nghệ mới ra mắt năm 2014”

Leave a Comment