Hướng dẫn cài đặt bàn nhiệt MK3 được bán ở Tạo Tác

Trong bài này là của một khách hàng Tạo Tác – anh Dũng ở Long Xuyên đã lắp máy in 3D sử dụng bàn nhiệt MK3 khá suôn sẻ nên Tạo Tác đăng lại bài hướng dẫn để cho những người khác học hỏi kinh nghiệm. Bài viết xin được giữ nguyên câu chữ của anh Dũng.

Đây là file cấu hình Configuration.h mà tác giả đã sử dụng.

(Firmware là file tôi đã gởi, chạy ổn định. Nhưng lưu ý (quan trọng): sử dụng configuration.h này thì axis Z phải là thanh ren 8ly tốt mà Tạo Tác bán rời; Moter lừa sợi nhựa cho đầu đùn phải là pion lừa trực tiếp, khg qua bánh răng như của Prusa (tôi setup sdụng cho bộ đùn MK9); Pion cho 2 moter X và Y là loại GT2 của Tạo Tác bán. Như vậy hành trình đi đúng milim mong muốn.)

Với bàn nhiệt MK3 dt=200×200; tôi setup trong configuration chỉ là 180×180 cho axis X Y. Còn axis Z là 150.)

 

Tôi chọn nguồn 12V, 15Amp, dây dẩn đến bed phải lớn, lấy từ D8 trên board control.

huong dan cai dat ban nhiet MK3 o taotac 3 huong dan cai dat ban nhiet MK3 o taotac
Con Fet cấp nguồn cho MK3 phải có thêm nhôm giải nhiệt (có thế mới chạy bền bỉ trên 10giờ liên tục).
Trên bed MK3 có 3 vạch được mạ chì, thứ tự từ trái qua là 3, 2, 1.
Vạch 3 và 2 hàn nối vào liền nhau và hàn với dây – của nguồn (từ board control); vạch 1 hàn dây +.

huong dan cai dat ban nhiet MK3 o taotac 2 huong dan cai dat ban nhiet MK3 o taotac 1
Tôi khg mắc led làm đèn báo cho bed, nếu muốn làm thì lấy điện trở 1kOhm(1/4w) một đầu hàn vào chân 3&2, đầu kia của R hàn vào một chân đèn Led, chân led còn lại hàn với chân 1 của bed. Khi vận hành bed nóng lên mà led khg sáng thì đảo 2 đầu cực led.
Linh kiện themistor thì hàn dây nhỏ dài có tròng ống gel 1ly cách điện và nhiệt thật tốt cho 2 chân. Đặt đầu linh kiện vào lổ tròn giửa, từ mặt nhôm dưới bed (cẩn thận 2 chân themistor khg được chạm vào nhôm đế bed). Phải làm chắc rằng đầu themistor chạm sát mặt kính nằm trên MK3 để dò nhiệt.
Phần dây có ống gel cách điện của themistor thì dán sát đáy nhôm MK3 bằng băng keo Kanton, dẩn lên board control cùng dây nguồn bed.

Thật ra trên bed là điện trở nung thuần nên 2 đầu cực mắc chiều nào cũng được. Duy chỉ có bóng led phải xoay đầu đúng cực nó mới sáng đúng theo trạng thái.

12 thoughts on “Hướng dẫn cài đặt bàn nhiệt MK3 được bán ở Tạo Tác”

 1. Tạo Tác cho tôi hỏi: Sao trong bài viết này tôi thấy bàn nhiệt MK3 có sử dụng tấm kính lót còn trong bài viết “Nên lựa chọn Headbed MK3 hay Headbed MK2?” thì có nói MK3 không cần kính lót? Bạn giải thích giúp tôi nhé.

 2. Trên bàn nhiệt đã có sẵn 2 chỗ để hàn led và điện trở. Dùng 2 bóng led hàn song song 2 chiều đối nhau thì đấu dây chiều nào cũng sáng. Còn muốn pro hơn thì dùng led và điện trở dán 0805.

 3. Mình từng mua một cái bàn nhiệt MK3 của taotac, khi mình gia nhiệt là con Fet tản nhiệt bốc khói dù mình dùng keo và nhôm tản nhiệt. Mình đã thay những con Fet tương đương nhưng không hiệu quả. Taotac có thể giúp mình được không?

  • Chào bạn Triết, theo như bạn nói là đã bổ sung tản nhiệt và thay con Fet khác mà vẫn không hiệu quả, vậy bạn thử xem nguồn cấp cho con Fet đã đúng chưa? Quá nguồn thì con Fet bị cháy. Những nguyên nhân khác có thể là chip lỗi hoặc rỉ nhưng bạn đã thay chip mới mà vẫn bị thì có thể loại trừ những nguyên nhân này.

 4. Cho mình hỏi mặt trên của ban gia nhiệt MK3 là mặt có in chữ hay là mặt nhôm không in gì hết vậy.

   • Cho mình hỏi sao bàn nhiệt MK3 mình mua của taotac.org nhưng nhiệt độ chỉ lên được tới 42 độ là dừng không lên nữa . mình dùng nguồn 12V 30A cấp cho Bed.

    • Có rất nhiều nguyên nhân nhưng nhưng 2 nguyên nhân mình thấy phổ biến nhất là do dùng dây quá bé nên nguồn không đủ để đạt nhiệt độ cao hơn, hoặc do cảm biến có vấn đề

Leave a Comment