In 3D là gì? – Giải thích ngắn gọn dễ hiểu

In 3D là gì?Nếu bạn vừa mới nghe đến in 3D chưa lâu, bạn chưa hiểu gì về nó và muốn tìm hiểu thêm, thì đây là một trong những bài viết đầu tiên bạn nên đọc.

In 3D là gì?

Nói ngắn gọn, dễ hiểu: In 3D là tạo ra đồ vật như ý. 

Dĩ nhiên với yêu cầu là ngắn gọn và dễ hiểu nhất, cách giải thích này có một vài khiếm khuyết. Mình thừa nhận câu nói này chưa giải thích đúng đắn đầy đủ về in 3D. Tuy nhiên nó lại hữu hiệu khi bạn đang cần hiểu nhanh hay giải thích ngắn gọn cho người khác về in 3D khi chưa biết về nó nhiều.

Nếu như có ai đó cần hiểu in 3D là gì, trước tiên chúng ta có thể giải thích ngắn gọn như vậy. Sau đó chúng ta có thể bổ sung những khái niệm cơ bản khác để hiểu cụ thể hơn. Bản thân mình đã từng giải thích cho rất nhiều người nên mình xin chia sẻ những thắc mắc phổ biến của mọi người khi lần đầu nghe đến in 3D.

Woa! Làm sao có thể làm kỳ diệu này?

Đầu tiên là chúng ta phải có mẫu thiết kế 3D của vật cần tạo ra, thường được lưu trên máy tính.

Sau đó, chúng ta cần xếp từng lớp vật liệu lại với nhau theo mẫu thiết kế. Quá trình này được tự động hóa bằng thiết bị gọi là máy in 3D.

Tất cả đều tự đống hóa. Vì vậy, việc của chúng ta chỉ là ngồi chờ.

Thế nó in được vật liệu gì?

Nhựa, các loại kim loại, gốm, sứ, thủy tinh, xi măng, gỗ…Và danh sách đang dài ra nhờ sự phát triển của công nghệ. Hầu như mọi loại vật liệu phổ biến đều có thể in 3D

Màu sắc hình dạng của vật in ra như thế nào?

Đúng như những gì mà chúng ta thiết kế. Rất chính xác và tinh tế.

Có lâu không để in ra 1 món đồ?

Về cơ bản thời gian được tính bằng tiếng đồng hồ, thường mất 1 tiếng trở lên. Nhưng thời gian đang được rút ngắn.

Giá thành

Rất đa dạng: từ 300 USD cho đến hàng chục ngàn USD tùy vào công nghệ.

Viết bởi Hùng Tạo Tác

Hy vọng những gợi ý và giải thích của mình vừa rồi có thể giúp bạn phần nào hiểu được in 3D là gì. Nếu như bạn có ý kiến hay câu hỏi nào xin hãy gửi bình luận ở phía dưới nhé.

Leave a Comment