In 3D ở Việt Nam sẽ phổ biến theo hình thức nào?

In 3D ở Việt Nam chắc chắn sẽ phổ biến, đó là một xu thế tất yếu. Tuy nhiên điều này sẽ xảy ra theo cách nào? Hay nói cách khác, hình thức phổ biến của in 3D ở Việt Nam sẽ như thế nào? Thông thường, các nhà khởi nghiệp khôn ngoan sẽ dự đoán trước được việc này. Điều đó giúp họ đi đúng hướng trong việc xây dựng chiến lược phát triển dự án kinh doanh của mình. Bởi vậy đối với những ai đang khởi nghiệp trong lĩnh vực in 3D ở Việt Nam, đây là một chủ đề đáng suy ngẫm.

Hôm nay Hùng Tạo Tác xin đề cập đến vấn đề này dựa trên những phân tích và quan điểm của cá nhân. Nếu bạn cảm thấy những quan điểm được nêu ra trong bài viết này cần được thảo luận thêm hoặc cần sửa đổi bổ sung, xin cứ tự nhiên đăng bình luận ở phía dưới bài viết.

Đây là một bài viết dài, bạn nên lưu lại đường link rút gọn của nó https://taotac.org/?p=4533 hoặc sử dụng chức năng bookmark của trình duyệt để truy cập lại bài viết khi cần.

Trước tiên mình sẽ nói khái quát về các hình thức phổ biến của in 3D ở Việt Nam. Theo như mình phân tích thì thấy rằng sẽ có 3 hình thức in 3D sẽ tồn tại:

1. Gia đình, cá nhân sở hữu máy in 3D và tự thực hiện việc in ngay tại nhà

2. Dịch vụ in 3D địa phương, phục vụ cho một khu dân cư nhất định

3. Dịch vụ in 3D lớn, hoạt động trực tuyến trên vùng lãnh thổ lớn (ví dụ như Shapeways và I.materialise)

Hùng Tạo Tác dự đoán hình thức phổ biến của in 3D ở Việt Nam
Hùng Tạo Tác dự đoán hình thức phổ biến của in 3D ở Việt Nam – TaoTac.com

Mình đã tham khảo rất nhiều tài liệu tuy nhiên chưa thấy có một báo cáo, phân tích gì về vấn đề này, nên mình mạnh dạn đựa ra 3 ý tưởng trên đây. Có thể nó sẽ còn thiếu sót, sai lầm và mình sẽ bổ sung nếu thấy cần thiết.

Cũng vì mình chưa thấy một tài liệu nào nói về chủ đề này, để phục vụ cho bài viết, mình đưa ra một khái niệm gọi là “hình thức tồn tại/ phổ biến của in 3D“. Nó cũng không có gì là cao siêu, tuy nhiên mình xin diễn giải về khái niệm “hình thức tồn tại/ phổ biến của in 3D” để các bạn dễ hiểu ý mình hơn. Ở đây, mình muốn nói đến khái niệm này chính là cách thức hay mô hình mà xã hội tiếp cận và ứng dụng công nghệ in 3D trong thực tế. Do vốn từ vựng có hạn nên mình cũng không thể tránh khỏi được những sai lầm. Nếu bạn cảm thấy mình sử dụng từ ngữ chưa phù hợp xin hãy tự nhiên góp ý.

Bây giờ nếu bạn hoàn toàn đồng ý với 3 hình thức phổ biến của in 3D ở Việt Nam do mình dự đoán thì xin mời đọc tiếp những phân tích cụ thể tiếp theo.

Hùng Tạo Tác phân tích hình thức phổ biến của in 3D ở Việt Nam
Hùng Tạo Tác phân tích hình thức phổ biến của in 3D ở Việt Nam – TaoTac.com

1/ Gia đình, cá nhân sở hữu máy in 3D và tự thực hiện việc in ngay tại nhà

Đây là một kịch bản chắc chắn sẽ xảy ra đối với in 3D, bởi vì giá máy in 3D ngày càng giảm. Đây là mức mà người dùng cá nhân hoàn toàn có thể chấp nhận được. Tuy nhiên, đây có phải là một hình thức phổ biến trong tương lai gần hay không thì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác ngoài giá cả, ví dụ như tính năng, sự tiện lợi, tốc độ hoạt động (hiện nay tốc độ vẫn chưa làm hài lòng được nhiều người), nhu cầu của người dùng phổ thông…

Những yếu tố hỗ trợ việc phổ biến của máy in 3D gia đình, cá nhân

– Máy in 3D đang và sẽ có giá rẻ đến mức người dùng gia đình và cá nhân có thể chấp nhận được.

– Kích thước máy in 3D hiện đã phù hợp với việc sử dụng tại nhà.

– Máy in 3D ngày càng dễ sử dụng.

– In 3D đang tiến đến việc tạo ra những đồ vật hữu ích và sẵn sàng để sử dụng ngay, đây là một ví dụ. Khi đó, thay vì mua hàng hóa trực tiếp, người ta sẽ chỉ mua thiết kế của các vật dụng và in chúng ra trên máy in 3D cá nhân. Và nếu điều này xảy ra, thì máy in 3D gần như là một vật dụng tối cần thiết cho mỗi hộ gia đình.

Những yếu tố cản trở việc phổ biến của máy in 3D gia đình, cá nhân

– Vật liệu in 3D vẫn còn là một rào cản và vẫn luôn là một rào cản. Ở đây có 2 lý do:

 + Người dùng cá nhân gia đình vẫn chưa cảm thấy thoải mái với vật liệu in 3D. Đối với máy in 3D, chúng ta có thể phát triển, cải tiến công nghệ để chúng ngày càng gọn gàng và tiện dụng hơn. Nhưng với vật liệu in 3D, chúng ta chẳng có cách nào để cải tiến chúng cả. 50 năm sau, 10 kg nhựa vẫn chỉ là 10 kg nhựa – vẫn nặng nề và cồng kềnh như vậy mặc dù đã trải qua bao nhiêu năm tồn tại trên thị trường :D. Đây là một điều không thể chấp nhận được đối với rất nhiều mặt hàng công nghệ, tuy nhiên, với vật liệu in 3D, chúng ta phải chấp nhận nó. Người dùng luôn muốn sự tiện lợi đối với các sản phẩm dịch vụ, nếu không, chúng khó có thể trở nên phổ biến.

 + Việc phân phối vật liệu in 3D khá tốn kém. Hiện tại, chúng ta vẫn sử dụng một phương pháp rất cổ điển để phân phối vật liệu in 3D, đó là người dùng sẽ đặt hàng và vật liệu in 3D sẽ được mang về nhà. Để xây dựng được một kênh phân phối cổ điển như vậy cho in 3D, sẽ cần rất nhiều nguồn lực của xã hội, và đây cũng là một rào cản nữa. Trừ khi chúng ta phát minh ra một phương pháp nào đó hiệu quả hơn để phân phối vật liệu in 3D đến người dùng phổ thông, mọi thứ có thể sẽ thay đổi. Nhưng điều đó có vẻ như ít có cơ hội xảy ra, và đây sẽ luôn là một yếu tố cản trở việc phổ biến của máy in 3D gia đình, cá nhân.

– Khó đa dạng tùy biến. Đối với nhiều người, in 3D là một phát minh tuyệt vời và hữu ích, nó có thể làm ra gần như mọi thứ, kể cả thức ăn, bộ phận cơ thể người. Nhưng đó là chúng ta đang nói đến một khái niệm chung. Còn trên thực tế, mỗi loại máy in 3D chỉ có thể in ra một vài loại sản phẩm nhất định. Ví dụ như với máy in 3D sử dụng công nghệ FDM thì sẽ in ra nhựa, máy in 3D sử dụng công nghệ SLS thường sẽ dùng để in ra kim loại. Như vậy, ít ra đối với góc độ người dùng cá nhân và gia đình, máy in 3D cũng sẽ không phải là quá thần kỳ như mọi người thường nói. Bởi vì mỗi chiếc máy in 3D sẽ bị giới hạn bởi công nghệ mà nó đang sử dụng, và có lẽ chúng sẽ trở nên bình thường, thậm chí tẻ nhạt đối với nhiều người sau một thời gian sử dụng.

– Không phải ai cũng muốn in đồ vật suốt ngày. Hiện nay, chúng ta thích thú với những chiếc máy in 3D, xem chúng làm một việc kỳ diệu mà thường chỉ nghe kể trong chuyện thần thoại hay viễn tưởng. Nhưng khi có một chiếc máy in 3D ở trong nhà rồi, bạn sẽ in cái gì nhỉ? Thực ra cũng chẳng có gì để mà in cả. Nếu máy in 3D có thể tiện dụng đến mức có thể cung cấp hầu hết các vật dụng trong gia đình, thì nó sẽ có nhiều việc để làm. Còn nếu như nó chỉ dừng lại ở vai trò của một món đồ chơi, một cỗ máy thần kỳ thì rồi cũng sẽ có ngày người ta nhàm chán nó, và in 3D sẽ không thể xuất hiện phổ biến trong các hộ gia đình.

2/ Dịch vụ in 3D địa phương, phục vụ cho một khu dân cư nhất định

Đây là hình thức phổ biến của in 3D ở Việt Nam trong thời điểm hiện tại. Mặc dù chưa quá phổ biến nhưng cũng không quá khó để chúng ta có thể tìm thấy một dịch vụ in 3D qua Internet tại các thành phố lớn. Hầu hết các dịch vụ mà bạn tìm thấy trên Internet đều có thể xếp vào nhóm này: doanh nghiệp nhỏ, địa phương, cung cấp dịch vụ in 3D cho một khu dân cư nhất định. Mặc dù về lý thuyết thì họ có một website và có thể gửi sản phẩm in 3D đi khắp nơi ở Việt Nam. Nhưng liệu bạn đang ở Hà Nội thì có dại gì mà đặt hàng dịch vụ này ở tận Sài Gòn không? Ở Hà Nội cũng có dịch vụ in 3D mà! Bởi vậy, mặc dù nhiều đơn vị kinh doanh đang quảng cáo trên Internet rằng họ cung cấp dịch vụ in 3D toàn quốc, nhưng mình vẫn xếp họ vào nhóm doanh nghiệp địa phương.

Tuy nhiên, mình cho rằng đây là một hình thức đầy triển vọng và sẽ nở rộ ở Việt Nam trong thời gian tới. Vì sao? Có nhiều yếu tố thuận lợi cho việc phát triển hình thức này, trong khi rào cản thì rất ít. Bây giờ chúng ta hãy cùng nhau phân tích.

Những yếu tố hỗ trợ hình thức dịch vụ in 3D địa phương

– Giá máy in 3D bây giờ đã rẻ và vừa tầm với rất nhiều người muốn kinh doanh nhỏ. Giá máy in 3D loại “dùng được” đang tương đương với những thiết bị văn phòng như máy in chữ, máy tính, máy photocopy…Điều đó có nghĩa là chi phí để bắt đầu kinh doanh dịch vụ in 3D nhỏ, tầm cỡ địa phương cũng tương đương với chi phí để mở cửa hàng photocopy. Mà cửa hàng photocopy thì bạn biết rồi đấy, nó ở khắp mọi nơi. Như vậy, chi phí khởi nghiệp vừa tầm sẽ khiến cho nhiều người có cơ hội tham gia vào lĩnh vực dịch vụ in 3D hơn.

– Kích thước hợp lý. Chúng ta không cần cả một nhà máy lớn để có thể bắt đầu mở dịch vụ in 3D. Bởi vì máy in 3D loại lớn thì thường cũng bằng máy photocopy, cho nên nếu các cửa hàng in 3D địa phương có xuất hiện ở Việt Nam, chúng cũng sẽ có không gian tương tự hoặc lớn hơn một chút so với các cửa hàng photocopy.

– Công suất hợp lý. Với tốc độ và khả năng in ấn của máy in 3D hiện tại, người dùng tại gia đình có thể sẽ cảm thấy phiền toái khi sử dụng chúng. Bởi vì việc in ấn những thứ nhỏ nhất cũng mất đến cả tiếng đồng hồ. Nếu như những chiếc máy in 3D này được hoạt động trong một hình thức kinh doanh nhỏ, người chủ kinh doanh sẽ có những phương pháp, kinh nghiệm phù hợp để đảm bảo máy in 3D được sử dụng với hiệu quả và công suất tối đa. Vì vậy, theo quan điểm cá nhân của Hùng Tạo Tác, công suất của các máy in 3D trong thời điểm hiện tại, kể cả những chiếc máy in 3D dùng cho cá nhân, cũng sẽ chỉ hợp lý khi được tối ưu hóa trong cho kinh doanh.

Những yếu tố cản trở hình thức dịch vụ in 3D địa phương

– Chi phí mặt bằng luôn là yếu tố ảnh hưởng đến hình thức kinh doanh này. Vì là kinh doanh địa phương nên địa điểm kinh doanh cần phải thuận lợi và ổn định. Điều đó cần chi phí. Và nếu xét trên tổng thể, thì đây là hình thức tiêu tốn chi phí mặt bằng nhiều nhất trong số các hình thức tồn tại của dịch vụ in 3D.

3. Dịch vụ in 3D lớn, hoạt động trực tuyến trên vùng lãnh thổ lớn

Điển hình cho hình thức này là Shapeways và I.materialise. Khi đó các doanh nghiệp sẽ hoạt động trực tuyến và sử dụng các nhà máy in 3D tập trung, với các công nghệ hiện đại, để phục vụ lượng khách hàng trên một vùng lãnh thổ lớn, ví dụ như toàn quốc. Ở Việt Nam hiện tại chưa xuất hiện hình thức kinh doanh này. Bởi vì nó đòi hỏi nhiều yếu tố bắt buộc (điều kiện cần) như vốn, công nghệ, mức độ sẵn sàng của thị trường…. Nếu như các yếu tố bắt buộc được phát triển chín muồi, kết hợp với những yếu tố hỗ trợ mà Hùng Tạo Tác phân tích trong bài này, đây sẽ là một hình thức đầy hứa hẹn cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư tầm cỡ.

Có bạn thắc mắc: tại sao với các doanh nghiệp nhỏ ở mục 2, Hùng Tạo Tác nói rằng họ không thể kinh doanh trực tuyến ở một vùng lãnh thổ lớn, trong khi ở đây, Hùng Tạo Tác lại cho rằng mô hình này sẽ đầy hứa hẹn?

Đáp (ngắn gọn): Bởi vì các doanh nghiệp nhỏ, địa phương đang cung cấp một dịch vụ mà ai, ở đâu cũng cung cấp được. Đối với dịch vụ in 3D trực tuyến trên vùng lãnh thổ lớn, rào cản của nó là vốn, công nghệ mà nếu như chỉ giới hạn phục vụ khách hàng tại một vùng nhỏ thì sẽ doanh thu sẽ không đủ bù cho chi phí.

Những yếu tố hỗ trợ hình thức dịch vụ in 3D lớn, hoạt động trực tuyến

– Máy in 3D công nghiệp có khă năng hoạt động lớn về công suất, kích thước, vật liệu, màu sắc… Điều này sẽ làm hài lòng khách hàng bởi vì nó khắc phục được nhược điểm của 2 hình thức mà mình đã đề cập ở trên.

– Giá thành sản xuất được giảm nhờ hoạt động trực tuyến, sản xuất tập trung.

– Các doanh nghiệp sẽ tiếp cận được với một thị trường rộng lớn.

– Dễ dàng đa dạng hóa hình thức dịch vụ, sản phẩm.

– Nếu thành công trong mô hình này, các doanh nghiệp sẽ có thương hiệu lớn, tầm ảnh hưởng lớn trong ngành in 3D ở Việt Nam. Và viễn cảnh này luôn kích thích các nhà khởi nghiệp tham vọng, giúp họ có thêm động lực trong việc phát triển kinh doanh.

– Với quy mô và tính chuyên nghiệp, hình thức này sẽ đáp ứng và luôn làm hài lòng khách hàng.

Những yếu tố cản trở hình thức dịch vụ in 3D lớn, hoạt động trực tuyến

– Chi phí gửi hàng. Nếu như vấn đề của các doanh nghiệp dịch vụ in 3D địa phương là mặt bằng thì vấn đề của doanh nghiệp in 3D hoạt động trực tuyến là chi phí gửi hàng. Nếu giá trị sản phẩm làm ra là đủ lớn thì chi phí vận chuyển sẽ không đáng kể. Nhưng nếu sản phẩm làm ra có giá trị quá nhỏ, chi phí gửi hàng sẽ chiếm một phần lớn trong cái giá cuối cùng mà khách hàng phải chi trả. Bởi vậy, hình thức này không phù hợp với nhu cầu những vật dụng nhỏ và đơn giản. Thay vào đó các dịch in 3D địa phương sẽ làm tốt điều này.

Kết luận: In 3D ở Việt Nam sẽ phổ biến theo hình thức nào?

Thật khó và quá sớm để nói trước được hình thức in 3D ở Việt Nam nào sẽ tồn tại và phổ biến. Có lẽ cùng vì lý do đó mà hiện tại chúng ta không thấy ai nói về chủ đề này.

Riêng Hùng Tạo Tác thì liều lĩnh xin phép được đưa ra những quan điểm cá nhân, mong mọi người góp ý. Có thể tất cả những hình thức trên sẽ cùng nhau tồn tại và bổ sung cho nhau, có thể có một hình thức sẽ chỉ mãi mãi chỉ là trí tưởng tượng của Hùng Tạo Tác. Máy in 3D cho gia đình và cá nhân chắc chắn sẽ tồn tại, vấn đề là nó có phổ biến hay không mà thôi. Hai hình thức dịch vụ địa phương và trực tuyến sẽ vừa bổ sung cho nhau, vừa cạnh tranh lẫn nhau tùy thuộc vào nhiều yếu tố như công nghệ, thị trường….và cuối cùng sẽ có một hình thức vươn lên để trở nên phổ biến hơn.

Dù gì đi nữa thì bài viết này cũng vì mục đích chia sẻ quan điểm cá nhân và cải thiện kỹ năng bản thân. Chắc chắn sẽ có nhiều điều để bàn luận ở đây. Bởi vậy bạn đừng ngại khi gửi bình luận cho mình ở phía dưới bài viết này nhé.

Leave a Comment