In 3D sẽ bùng nổ trong năm 2014

Theo báo cáo của Gartner, các lô hàng máy in 3D sẽ tăng trưởng 49% trong năm 2013, đạt khoảng 56 507 đơn vị. Hãng nghiên cứu và tư vấn này cho biết những đổi mới nhanh chóng về chất lượng và hiệu suất trong tất cả các lĩnh vực của in 3D sẽ thúc đẩy khối nhu cầu của khối doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Tuy nhiên theo báo cáo của Gartner, tốc độ tăng trưởng trên sẽ còn ấn tượng nữa vào năm 2014, với con số là 75% – 98 065 đơn vị và sẽ còn tăng trưởng hơn nữa trong năm 2015.

Chỉ tính riêng tại thị trường châu Âu, các con số trên lần lượt là 42,6% và 14 335 đơn vị cho năm 2014 và 24 784 cho năm 2014.

“Thị trường máy in 3D đã đạt đến điểm uốn của nó”, Pete Basiliere, giám đốc nghiên cứu của Gartner cho biết.

In 3D 2014
Sự Quan Tâm Của Thế Giới Đối Với In 3D

Bây giờ chúng ta xem xét số liệu trên, thấy rằng in 3D sẽ tăng trưởng vượt trội trong năm 2014 và những năm tiếp theo. Hùng Tạo Tác đã phân tích và đưa ra một vài nguyên nhân cho sự tăng trưởng ấn tượng này. Các bạn nhớ rằng đây chỉ là những ý kiến cá nhân của Hùng Tạo Tác, và các bạn luôn có thể góp ý, trao đổi với Hùng bằng cách điền ý kiến vào mẫu dưới cùng của mỗi bài viết.

Sự hết hạn của những bằng sáng chế quan trọng

Nếu bạn ghé thăm Tạo Tác Blog mỗi ngày, hẳn bạn đã đọc bài viết của mình về việc năm 2014, công nghệ in 3D SLS sẽ bùng nổ. Năm sau, bằng sáng chế về công nghệ in 3D giá rẻ và chất lượng cao như SLS sẽ hết hạn sở hữu. Điều đó có nghĩa là sẽ xuất hiện một sự bùng nổ về công nghệ này trên thị trường – giá sẽ rẻ hơn và nhiều người được tiếp cận với công nghệ này hơn. Theo dự báo sẽ xuất hiện một cuộc chay đua khốc liệt giữa nhiều công ty để tung ra những sản phẩm tốt hơn với giá thành thấp hơn sử dụng công nghệ SLS. Thậm chí chúng ta sẽ thấy sự xuất hiện của cả những chiếc máy in 3D mã nguồn mở sử dụng công nghệ SLS. Điều tương tự cũng đã xảy ra với công nghệ FDM. Ngay sau khi công nghệ này hết hạn sở hữu trí tuệ, chỉ một vài năm sau, giá của loại máy in 3D sử dụng công nghệ FDM đã giảm từ vài ngàn USD xuống chỉ còn khoảng 300 USD. Ngay lập tức xuất hiện những chiếc máy in 3D mã nguồn mở sử dụng công nghệ FDM và chúng trở nên phổ biến hơn cả những máy in 3D truyền thống, ví dụ như RepRap, Fab@home…

Vai trò của Trung Quốc

Trung Quốc là công xưởng của thể giới. Trung Quốc có nghĩa là rẻ và số lượng lớn. Và điều này cũng đúng với máy in 3D. Rất nhiều máy in 3D giá rẻ gần đây đã được sản xuất tại Trung Quốc, đặc biệt là các máy in 3D mã nguồn mở như RepRap. Trung Quốc vốn nổi tiếng với đồ nhái giá rẻ, nhưng với RepRap, chúng ta không còn sử dụng từ “nhái” nữa, còn từ “giá rẻ” thì vẫn giữ nguyên! Bởi vì RepRap là máy in 3D mã nguồn mở nên bất kỳ ai có thể sản xuất và kinh doanh nó mà không phải lo lắng gì về vấn đề sở hữu trí tuệ. Chưa có một số liệu thống kê cụ thể nào về số lượng linh kiện máy in 3D kiểu như RepRap đã được sản xuất tại Trung Quốc. Tuy nhiên bản thân Hùng khi tìm hiểu về RepRap, thấy RepRap rất phổ biến tại Mỹ, châu Âu, nhưng khi mua linh kiện thì họ vẫn tìm đến các trang bán hàng giá rẻ của Trung Quốc như Alibaba, RepRaper, RepRapWalmart…Như vậy, mặc dù chưa có một thống kê nào về máy in 3D sản xuất ở Trung Quốc, nhưng mình nghĩ là con số sẽ khá lớn và sẽ lớn hơn nữa trong tương lai, khi mà ngày càng nhiều máy in 3D mã nguồn mở xuất hiện.

Cạnh tranh

Cạnh tranh luôn tốt cho người tiêu dùng. Cạnh tranh mang lại sự phát triển về công nghệ và giúp giảm giá thành. Đối với in 3D cũng không phải ngoại lệ. Tuy nhiên sự cạnh tranh khốc liệt về máy in 3D mới chỉ bắt đầu trong mấy năm trở lại đây, khi mà các bằng sáng chế lần lượt hết hạn, công nghệ độc quyền trở thành mã nguồn mở và cơ hội có vẻ trở nên công bằng hơn cho mọi người. Vì vậy cũng không lạ gì khi chúng ta thấy sự phát triển ngày càng nhanh của ngành công nghiệp này trong thời gian gần đây.

Trên đây là những ý kiến của mình về dự đoán cho sự phát triển của in 3D trong năm 2014 và những năm tiếp theo. Theo bạn, năm sau thị trường in 3D sẽ phát triển như thế nào? Bạn có đồng ý với những quan điểm của mình không? Hãy thể hiện quan điểm của bạn!

Leave a Comment