In 3D và những câu chuyện nổi bật của năm 2013

Không nghi ngờ gì nữa, in 3D đã trở thành một trong những chủ đề nóng nhất của năm 2013. Chúng ta đang bắt đầu nhìn thấy sự phát triển nhanh chóng của kỹ thuật tạo mẫu nhanh khiến nó trở thành một nhân tố tiếp theo của cuộc cách mạng công nghiệp mới. In 3D đang dần len lỏi đi vào rất nhiều các lĩnh vực như đời sống, khoa học kỹ thuật, kinh doanh…Chúng ta đã có thể làm được nhiều hơn với in 3D như sản xuất bộ phận cơ thể người, ô tô, nhà, thức ăn, thời trang và rất nhiều các vật dụng hữu ích khác. Năm 2013 khép lại mở ra một tương lai mới đầy triển vọng cho công nghệ in 3D và đây là lúc Hùng Tạo Tác cùng mọi người điểm lại những câu chuyện đã gây nên tiếng tăm cho in 3D trong năm qua.

 In 3D các bộ phận cơ thể người

Năm qua hàng loạt các bộ phận cơ thể người lần lượt được in 3D hoặc được chữa trị nhờ in 3D.

In 3D mũi và tai được nghiên cứu bởi một nhóm các nhà sáng tạo. Tom Fripp là một nhà thiết kế công nghiệp đến từ Anh, đã hợp tác với các nhà khoa học ở Đại học Sheffield đã sử dụng in 3D để sản xuất các bộ phận giả trên khuôn mặt với chi phí thấp hơn và dễ dàng hơn. Quá trình này được tiến hành bằng cách quét 3D khuôn mặt của bệnh nhân, mô hình hóa một phần thay thế và sử dụng các sắc tố, silicom theo tiêu chuẩn y tế để in ra các bộ phận cần thiết. Khi bệnh nhân thay thế những bộ phận giả ấy, chúng sẽ được in lại với giá rẻ hơn.

In 3D hộp sọ. Công ty Oxford Performance Materials (OPM) của Anh đã bắt đầu kinh doanh bằng việc bán một loại polymer hiệu suất cao dùng trong mô cấy y tế, 1 chất nhựa dẻo chịu nhiệt gọi là polyetherketoneketone dạng thô. Công ty đã đi tiên phong trong việc áp dụng các vật liệu, chủ yếu thông qua quá trình sản xuất chất phụ gia. Tháng 2, một bệnh nhân người Mỹ đã được cấy một hộp sọ do FDA phê chuẩn. Hộp sọ này được làm bằng vật liệu đặc biệt và in một cách cẩn thận để phù hợp với cơ thể của anh ta.

Tái tạo thành công tế bào võng mạc bằng máy in phun 3D. Trong một nghiên cứu công bố trên tạp chí Sinh học ứng dụng của Anh ngày 17/12/2013, các nhà khoa học đã khẳng định việc có thể sử dụng máy in 3D để tái tạo các tế bào mắt. Nghiên cứu trên do hai nhà khoa học chuyên khoa thần kinh Keith Martin và Barbara Lorber thuộc Đại học Cambridge dẫn đầu.

Với thành công trên, các nhà khoa học hy vọng có thể tái tạo được mô võng mạc cho những người bị bệnh về mắt trong tương lai. Tuy nhiên, họ vẫn khẳng định còn nhiều việc phải tiến hành. Trước mắt là nghiên cứu, thí nghiệm về khả năng sử dụng máy in 3D để tái tạo các loại tế bào võng mạc khác, trong đó có tế bào cảm quang.

Giáo sư Peter Choong và Giáo sư Gordon Wallace
Giáo sư Peter Choong và Giáo sư Gordon Wallace. Ảnh: Đại học Wollongong

BioPen – Bút in 3D sinh học giúp bác sỹ cấy ghép bằng cách vẽ. Các nhà nghiên cứu Đại học Wollongong đã tạo ra một loại bút tên là BioPen sử dụng công nghệ in 3D và mực in sinh học để “vẽ” trên các phần của xương bị hư hỏng. Bác sĩ có thể chữa lành phần xương bị hư hỏng chỉ bằng cách vẽ trên đó. Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Hội đồng nghiên cứu Australia thuộc tổ chức ACES (Excellence for Electromaterials Science) tại Đại học Wollongong, dưới sự chỉ đạo của giáo sư Gordon Wallace, đã tạo ra một chiếc bút cho phép bác sĩ phẫu thuật “vẽ” cấy ghép xương một cách linh hoạt trong khi phẫu thuật. Bạn có thể xem thêm về bút in 3D BioPen.

Và đây chỉ là một vài ví dụ trong số rất nhiều trường hợp ứng dụng công nghệ in 3D để tạo ra các bộ phận cơ thể người. Hẳn chúng ta sẽ ngạc nhiên nhưng việc ứng dụng in 3D vào lĩnh vực y tế như vậy đang ngày càng trở nên gần gũi và hiện thực hóa với rất nhiều bệnh nhân. Dù sao thì khi mới nghe những thông tin như vậy lần đầu, hẳn chúng ta đều cảm thấy thán phục khoa học công nghệ ngày nay.

Chân giả dành cho…vịt

Vâng, chân giả thì không có gì lạ, chúng ta sẽ dùng nó nếu chẳng may bị khuyết tật. Nhưng chân giả dành cho vịt thì có lẽ đây là lần đầu tiên bạn nghe đến. Bởi vì ít ai quan tâm đến việc chữa trị cho một chú vịt què, bởi đơn giản là việc này quá tốn kém và không thực tế. Nhưng nhờ in 3D, công việc này đã trở nên đơn giản hơn nhiều và chúng ta sẵn sàng lắp chân giả cho 1 chú vịt nếu cần.

Chân giả được in 3D dành cho vịt
Chân giả được in 3D dành cho vịt – Nguồn: Feathered Angels Waterfowl Sanctuary

Tháng 11 năm 2012, Buttercup, một vịt con nở trong một phòng thí nghiệm sinh học của trường trung học nọ với một chân trái bị thụt. Vào thời điểm đó, chú vịt có thể sẽ không sống sót nếu Mike Garey (thuộc Feathered Angels Waterfowl Sanctuary) không đưa ra một giải pháp chữa trị chân đặc biệt cho chú vịt. Nhiều tháng sau quá trình chữa bệnh, các kỹ sư tại Novacopy Inc đã sản xuất một chân giả cho Buttercup bằng công nghệ in 3D.

Bút vẽ 3D

3Doodler là cây bút có thể vẽ 3D trong không khí đầu tiên trên thế giới. Nó là cây bút in 3D nhỏ gọn dễ sử dụng mà bạn có thể giữ trong tay, và không cần thêm phần mềm hoặc máy tính. Bạn chỉ cần cắm nó vào ổ cắm điện và bắt đầu vẽ bất cứ cái gì trong vòng vài phút. Nó cho phép bạn xây dựng vô vàn hình dạng một cách dễ dàng. Hầu hết mọi người sau vài giờ thực hành đều có thể sử dụng cây bút đặc biệt này. 

Loa được in 3D có thể sử dụng ngay

Các nhà nghiên cứu Cornell đã sáng tạo ra chiếc một loa được làm từ công nghệ in 3D. Chúng ta sẽ không ngạc nhiên khi mới nghe thông tin này. Tuy nhiên nếu bạn biết rằng chiếc loa này có thể gần như hoạt động ngay sau khi vừa in xong bạn sẽ thấy thích thú và thán phục điều đó. Điều đó có nghĩa là bạn không cần phải in ra từng phần của chiếc loa rồi ngồi lắp ghép chúng. Các vi mạch, hệ thống dẫn điện, từ tính đã được hoàn thiện và kết nối với nhau ngay trong quá trình in ấn.

“Mọi thứ đều được in 3D.” Kiran cho biết, trong khi đang thử nghiệm chiếc loa bằng cách kết nó với một bộ ampli. Bạn có thể xem video dưới đây để thấy chiếc loa hoạt động rất ổn định:

 Máy in 3D ra thức ăn

Năm 2013 không phải là lần đầu tiên chúng ta thấy máy in 3D có thể in ra thức ăn. Trước đó, chúng ta đã từng biết đến chiếc máy in 3D có thể in ra socola. Tuy nhiên, một chiếc máy có thể in ra nhiều món ăn khác nhau như máy in 3D Foodini thì lại là một câu chuyện mới.

 

Foodini Máy In 3D Ra Nhiều Loại Thực Phẩm
Foodini Máy In 3D Ra Nhiều Loại Thực Phẩm – TaoTac.com

 

Trên trang BBC có bài viết nói về Foodini rằng nó có thể kết hợp sáu món khác nhau. Kết hợp với khả năng thay thế hộp “mực”, bạn có thể làm ra rất nhiều món ăn khác nhau. Nhưng đừng hy vọng Foodini có thể thay thế bạn hoàn toàn trong việc nấu ăn. Nó chỉ có thể kết hợp giữa các món, chưa chưa thực sự nấu chúng một cách hoàn chỉnh. Hơn nữa Foodini chỉ có thể làm ra những món sử dụng nguyên liệu dạng bột nhão.

Trên đây là những câu chuyện mà Hùng Tạo Tác biết và cho rằng đã tạo ra những dấu ấn đặc biệt của in 3D đối với công chúng. Hy vọng, sang năm sau 2014 chúng ta sẽ thấy nhiều điều bất ngờ hơn nữa về lĩnh vực in 3D đầy tiềm năng. Còn bạn biết câu chuyện nào nổi bật về in 3D nào mà mình chưa nêu ra ở đây? Hãy chia sẻ cùng mọi người!

Leave a Comment