In 3D và những điều cơ bản bạn cần biết

Trước đây, Hùng đã từng giới thiệu In 3D là gì, nhiều bạn vẫn nghĩ đây là một công nghệ cao siêu nhưng thực ra mọi thứ không quá phức tạp. Hôm nay, Hùng Tạo Tác trình bày lại những điều cơ bản về in 3D, bạn có thể đọc lướt qua trong vòng 5 phút là đủ để nắm sơ bộ.

Công nghệ không huyền bí

Thật dễ hiểu: để tạo ra một vật thể thì chỉ cần sắp xếp từng “hạt/ lớp” vật liệu lại với nhau theo lập trình cho trước. Đó gần như là nguyên tắc cơ bản của hầu hết các công nghệ in 3D hiện nay.

In 3D có thể tạo ra vật thể với hầu như bất kỳ hình dáng nào

Hùng nói “hầu như” có nghĩa là thỉnh thoảng vẫn có trường hợp máy in 3D không thể tạo ra vật thể với hình dạng như mong muốn, tùy thuộc vào loại công nghệ đang sử dụng.

Máy tính cơ học đơn giản được in 3D
Máy tính cơ học đơn giản được in 3D (nguồn ảnh: thingiverse.com/thing:101105 ; bản quyền: The Turbo Entabulator – a 3D-printable, fully mechanical computer by chris is licensed under the Creative Commons – Public Domain Dedication license.)

Nhưng nói chung, chúng ta có thể thấy in 3D giúp tạo ra bất kỳ đồ vật nào. Những trường hợp mà một chiếc máy in 3D không thể tạo ra được một hình dạng nào đó thì vẫn có thể khắc phục (dùng công nghệ thay thế, kỹ thuật in hỗ trợ hay kết hợp với phương pháp khác để tạo ra các chi tiết khó…).

In 3D có thể in ra với hầu hết chất liệu quen thuộc

Mình xin liệt kê ra một vài chất liệu tiêu biểu để bạn hiểu rõ:

– Nhựa (ABS, PLA, HIPS, Nylon,…). Sử dụng máy RepRap là phương pháp phổ biến và chi phí thấp.
– Kim loại. Tham khảo: Máy in 3D kim loại giá rẻ phát triển bởi các nhà nghiên cứu Mỹ ,Năm 2014, công nghệ in 3D SLS sẽ bùng nổ
– Gốm sứ
– Xi măng, be tông: Đã có nơi xây nhà bằng công nghệ in 3D.
– Vải vóc (như trong bài viết này)
– Mô sống, bộ phận cơ thể sống (xem ví dụ điển hình)
– Thức ăn. Bạn tìm trong blog Tạo Tác sẽ thấy các bài viết nói về việc in 3D sô cô la, máy in 3D thức ăn khác của Natural Machine…
…..

In 3D đa sắc màu

In 3D trước đây thường chỉ giới hạn việc tạo ra các sản phẩm đơn sắc với 1 chất liệu. Nhưng nhờ tiến bộ khoa học kỹ thuật, ngày càng xuất hiện nhiều chiếc máy in 3D có thể in ra vật thể với nhiều màu sắc như ý muốn. Ví dụ: chiếc máy in 3D màu ProJet 4500 của 3D Systems

In 3D đang và sẽ có tác động to lớn đối với xã hội loài người

In 3D giúp thay đổi cách thức con người sáng tạo và sản xuất. Thay vì sản xuất hàng hóa hàng loạt tại các nhà máy, nay chúng ta sẽ “tải về” các đồ vật từ internet rồi in ra nhờ máy in 3D. Có người ví in 3D sẽ là cuộc cách mạng công nghiệp lần tiếp theo của thế giới!

1 thought on “In 3D và những điều cơ bản bạn cần biết”

Leave a Comment