In 3D và những ý tưởng khởi nghiệp kinh doanh

Xin chào mọi người, hôm nay Hùng muốn chia sẻ về một chủ đề mà những ai có đam mê khởi nghiệp kinh doanh sẽ quan tâm: “Những ý tưởng khởi nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực in 3D”. Đây là một chủ đề thu hút không chỉ đối với mọi người mà ngay cả Hùng cũng hào hứng khi nói về nó, bởi vì chính bản thân Hùng cũng đang nung nấu ý định khởi nghiệp trong lĩnh vực đầy tiềm năng này.

Sự quan tâm của thế giới đối với in 3D đang tăng nhanh. Hãy khởi nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực in 3D
Sự quan tâm của thế giới đối với in 3D đang tăng nhanh. Bạn sẽ làm gì để tận dụng thời cơ này? Hãy lắng nghe Hùng Tạo Tác chia sẻ! Nguồn ảnh: Google Trends

Trong bài viết này Hùng Tạo Tác sẽ đưa ra những quan điểm chân thật nhất của bản thân, do bản thân tự suy nghĩ, phân tích rồi đưa ra kết luận. Mục đích của Hùng không chỉ là để chia sẻ những quan điểm đó với độc giả, mà còn mong nhận được sự phản hồi, góp ý của mọi người để Hùng có thể hoàn thiện những kỹ năng và tư duy cho mình.

Lời khuyên cho các bạn trước khi đọc: đây là một bài viết rất dài và bạn không thể đọc hết một cách hiệu quả ngay trong một lần, hơn nữa mình thường xuyên cập nhật bổ sung nội dung và thêm các liên kết dẫn đến những bài viết chuyên sâu hơn mà mình sẽ viết sau này. Bởi vậy trước khi tiếp tục đọc bạn hãy lưu lại đường link rút gọn của bài viết để sử dụng khi cần: https://taotac.org/?p=3917 hoặc sử dụng tính năng Bookmark của trình duyệt.

Để các bạn dễ nắm bắt hơn, mình xin tóm tắt các ý tưởng khởi nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực in 3D:

– Phát triển, nghiên cứu công nghệ máy in 3D
– Dịch vụ in 3D – tạo mẫu nhanh
– Phân phối máy in 3D
– Tham gia thị trường máy in 3D mã nguồn mở
– Thiết kế mẫu in 3D
– Phân phối thiết kế in 3D – sàn giao dịch thiết kế
– Truyền thông lĩnh vực in 3D
– Viết sách, chia sẻ kinh nghiệm về in 3D

In 3D và những ý tưởng khởi nghiệp kinh doanh
In 3D và những ý tưởng khởi nghiệp kinh doanh – Chia sẻ từ Hùng Tạo Tác

Bây giờ Hùng sẽ nói rõ hơn những ý tưởng trên. Do thời gian và khuôn khổ bài viết có hạn, mỗi ý tưởng chỉ được trình bày ngắn gọn để bạn dễ nắm bắt, nếu bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn thì có thể nhấp vào các liên kết có sẵn. Nào, bây giờ mọi người hãy tự nhiên và thẳng thắn trao đổi quan điểm nhé.

 

Phát triển, nghiên cứu công nghệ máy in 3D

Mình mở đầu danh sách bằng một ý tưởng mà nhiều bạn không dám nghĩ tới và mình cũng sẽ không nói về nó nhiều, đó là phát triển nghiên cứu công nghệ máy in 3D. Nhưng dù sao mình cũng đưa nó lên đầu bởi vì đây là ngành cốt lõi của in 3D. Thay vì nói về chủ đề này, mình chúc những bạn trẻ Việt Nam có niềm đam mê nghiên cứu khoa học sẽ thành công trong lĩnh vực này. Chúc các bạn trở thành những Stratasys, 3D Systems của Việt Nam.

Dịch vụ in 3D – tạo mẫu nhanh

Shapeways - Hình mẫu tiêu biểu cho dịch vụ in 3D
Shapeways – Hình mẫu tiêu biểu cho dịch vụ in 3D

Ý tưởng này rất đơn giản: bạn sở hữu những chiếc máy in 3D, và bạn giúp những người không sở hữu chúng tạo ra những đồ vật nhờ máy in 3D. Mô hình này không có gì là sáng tạo, mới mẻ. Rất nhiều nơi đã làm dịch vụ này thậm chí ở cả Việt Nam, ví dụ như Dịch vụ của Tạo Tác. Mình nghĩ loại hình dịch vụ này rồi cũng sẽ phổ biến và gần gũi như các cửa hàng in ấn, photocopy thôi. Tuy nhiên, nếu bạn muốn làm một ông chủ lớn, ý tưởng này vẫn thích hợp cho bạn. Dịch vụ tạo mẫu nhanh rất đa dạng, phong phú về mô hình cũng như quy mô: Nó có thể nhỏ như một cửa hàng photocopy nhưng cũng có thể lớn như một công ty toàn cầu – Shapeways chẳng hạn. Đẳng cấp của ý tưởng này không năm ở chính nó, mà nằm ở chính bản thân người thực hiện nó. Nếu như bạn ít vốn, ít nguồn lực và mong muốn khởi nghiệp một cách nhanh chóng, bạn có thể bắt đầu sắm một vài chiếc máy in 3D giá rẻ như RepRap chẳng hạn và bắt đầu kinh doanh trong một thời gian ngắn. Và nếu như xác định quy mô của bạn giống như một dịch vụ photocopy, thì cũng không cần phải tính toán phân tích quá kỹ lưỡng. Tuy nhiên hãy nhớ rằng đây là một dịch vụ mới mẻ. Nếu bạn muốn thành công, bạn phải làm tốt công việc giới thiệu quảng bá, giải thích cho khách hàng về in 3D. Bạn nên lập cho mình một website, blog hay tài khoản mạng xã hội để giao tiếp với khách hàng cũng như giới thiệu công nghệ mới mẻ này cho họ. Bạn sẽ phải tự tích lũy cho mình những kinh nghiệm riêng, bởi vì vào thời điểm này, ít ai có thể chỉ dẫn cho bạn cụ thể nên làm những việc gì. Lời khuyên của mình chỉ có thể là hãy dò dẫm đi từng bước cẩn thận, chăm chỉ tích lũy kinh nghiệm và bạn sẽ tìm ra lối đi cho mình. Nếu như bạn có khúc mắc hay ý kiến gì trong quá trình khởi nghiệp mà mình có thể giúp được trong khả năng thì mình sẵn sàng. Bạn cứ gửi ý kiến của bạn vào mẫu ở dưới bài viết này và mình sẽ trả lời sớm nhất có thể.

Còn nếu như bạn có nhiều nguồn lực hơn, bạn muốn trở thành một Shapeways của Việt Nam? – Nếu thế thì mình nghĩ bạn không chỉ nên ngồi đây để tham khảo những lời khuyên của Hùng Tạo Tác đâu, hãy đi kiếm cho mình một đội ngũ hùng hậu và chuyên gia tư vấn để bắt đầu công việc kinh doanh. Nếu bạn thấy Hùng có thể giúp đỡ được gì cho dự án của bạn? Mình sẽ rất vui lòng, bạn cứ liên lạc với Hùng Tạo Tác nhé. Mình rất hăng hái trong các dự án khởi nghiệp in 3D đấy! 🙂

Phân phối máy in 3D

Phân phối những chiếc máy in 3D thì cũng như những mặt hàng công nghệ khác. Trong phạm vi bài viết này mình không đi chuyên sâu về vấn đề phân phối máy in 3D, bởi vì nó dành cho các chuyên gia trong lĩnh vực phân phối bán lẻ hàng công nghệ.

Bản thân mình khuyên bạn là đừng dấn thân vào lĩnh vực này nếu như bạn không có đủ tiềm lực. Nếu là bạn là một anh chàng tay trắng, trẻ tuổi, nhiệt huyết và nhiều niềm tin, hãy nhường miếng bánh này cho các đại gia phân phối. Giả sử như bạn tiên phong đi trước về việc phân phối máy in 3D, bạn có thể sẽ có những chiến thắng ban đầu, nhưng đừng vội mừng. Trong thời điểm hiện tại, khi độ lớn của thị trường còn nhỏ, những đối thủ thực sự sẽ chưa xuất hiện ngay. Nhưng một ngày nào đó, khi thị trường đủ lớn và hấp dẫn, các đại gia cũng sẽ trở mình thức giấc và họ sẽ trở thành đối thủ trực tiếp của bạn. Hãy suy nghĩ đến viễn cảnh này và đảm bảo rằng khi đó bạn có đủ tiềm lực để chiến thắng họ nhé.

Tuy nhiên vẫn còn một lối đi nhỏ dành cho bạn. Bởi vì thị trường máy in 3D có những đặc trưng khác với hàng công nghệ truyền thống. Đó là sự xuất hiện rộng rãi của các thiết bị mã nguồn mở. Vẫn còn một thị trường ngách dành riêng cho bạn, hãy tiếp tục đọc phần tiếp theo.

Tham gia thị trường máy in 3D mã nguồn mở

Reprap Logo
Reprap – Dự án máy in 3D mã nguồn mở thành công nhất

Điều đặc biệt của thị trường máy in 3D là thực tế hiện tại xuất hiện rất nhiều kiểu thiết bị in 3D mã nguồn mở. Nổi tiếng nhất là RepRap – một dự án với mục tiêu tạo ra những chiếc máy có khả năng tự sao chép chính nó. RepRap đã cho ra đời những chiếc máy in 3D mã nguồn mở với tính năng tự sao chép và tốc độ phổ biến nhanh không thể tưởng. Chỉ trong vòng 5 năm, RepRap từ một blog nhỏ bé để đăng tải những ý tưởng ban đầu, nay đã trở thành loại máy in 3D phổ biến nhất thế giới. Kéo theo sự thành công của RepRap là một loạt các kiểu máy in 3D mã nguồn mở phổ biến khác từ cộng đồng cũng như các công ty thương mại và nhiều hình thức kinh doanh mới đã ra đời. Những cái tên nổi bật là Makerbot, Solidoodle, Printrbot, Ultimaker… Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về RepRap Việt Nam thì có thể truy cập vào trang RepRap.vn. Còn bây giờ mình sẽ quay về chủ đề của bài viết này.

RepRap và những mô hình kinh doanh
RepRap và những mô hình kinh doanh – TaoTac.com

Như mình đã nói ở trên, RepRap thành công đã kéo theo nhiều hình thức kinh doanh xung quanh nó. Mình có viết một bài khá chi tiết với tựa đề “RepRap và những mô hình kinh doanh” ở trang RepRap.vn, bạn hãy vào RepRap.vn rồi sử dụng công cụ tìm kiếm để đọc bài đó và tìm hiểu một cách chuyên sâu hơn. Trong khuôn khổ bài viết này, mình xin trình bày một cách ngắn gọn vì không muốn làm mọi người khó theo dõi:

Điểm chung cho những ai tham gia lĩnh vực này là phải chịu khó tìm hiểu kiến thức kỹ thuật về các máy in 3D mã nguồn mở để luôn sẵn sàng trong những trường hợp cần thiết.

Cung cấp linh kiện, máy in 3D mã nguồn mở, đặc biệt là RepRap.

Vì RepRap có thể in ra những bộ phận quan trọng của chính nó, nên nhều người đã chỉ đơn giản là in ra những bộ phận đó và bán lại cho những người cần chúng. Việc này thật đơn giản, bạn chỉ cần những chiếc máy RepRap làm công cụ sản xuất. Tuy nhiên tiềm năng của thị trường này không cao, lợi nhuận biên thấp và bất kỳ ai cũng có thể tham gia thị trường. Nếu bạn thích khởi nghiệp một mình từ nhà riêng của bạn, mô hình này có vẻ thích hợp và bạn nên kèm theo những dịch vụ khác để gia tăng cơ hội.

Dịch vụ sửa chữa

Bạn có thể cung cấp dịch vụ sửa chữa cho những chiếc máy in 3D mã nguồn mở. Không giống như những sản phẩm thương mại, máy in 3D mã nguồn mở không có các chế độ bảo hành, chăm sóc khách hàng. Và đây là lúc bạn lấp khoảng trống này. Dịch vụ này có thể kết hợp với việc cung cấp linh kiện như mình đã nói ở trên.

Sàn giao dịch, cộng đồng

Những người tham gia cung cấp linh kiện và sửa chữa máy in 3D mã nguồn mở thường là những nhà kinh doanh nhỏ lẻ và họ thường không muốn đầu tư nhiều vốn, công sức vào những thứ như website, quảng cáo, bán hàng…Đây là kẻ hở cho bạn xâm nhập thị trường. Bạn có thể lập ra một sàn giao dịch hay cộng đồng để mọi người có thể tham gia bán các bộ phận của RepRap hay cung cấp các dịch vụ liên quan. Bạn nên cung cấp cho mọi người những gói dịch vụ trọn gói và lấy giá cả, tính tiện lợi làm ưu thế.

Nghiên cứu phát triển máy in 3D

Bạn không nên nghĩ rằng mã nguồn mở thì không thể kinh doanh được nhé. Makerbot, Solidoodle, Printrbot, Ultimaker đã rất thành công nhờ tham gia phát triển máy in 3D mã nguồn mở đấy. Bạn cần phải sáng tạo, chuyên sâu về kỹ thuật và thực sự đầu tư trí tuệ thì mới mong nhận được những thành quả tốt đẹp. Nó cũng khó như việc nghiên cứu phát triển một máy in 3D thông thường nhưng ở đây bạn sẽ tận dung được ưu thế của mã nguồn mở. Nếu bạn tham gia lĩnh vực này, mình chúc bạn một ngày nào đó sẽ trở thành Makerbot của Việt Nam.

Thiết kế mẫu in 3D

Bạn sẽ cần phải cung cấp dịch vụ thiết kế các mẫu in 3D cho khách hàng. Ngành này không mang bản sắc của in 3D bởi vì bạn sẽ cần chuyên sâu về thiết kế đồ họa 3D nhiều hơn và đây là một lĩnh vực riêng biệt với in 3D. Tuy nhiên mình vẫn đưa nó vào danh sách bởi vì đây sẽ là một dịch vụ phát triển kèm theo với in 3D. Để có càng nhiều mẫu vật được in 3D, thì hệ quả tất yếu là nhu cầu các mẫu thiết kế tăng cao. Những ai đang làm trong lĩnh vực thiết kế đồ họa 3D nên chú ý đến in 3D để không bỏ lỡ cơ hội phát triển nhé.

Một mẫu thiết kế in 3D, chia sẻ bởi jchernak trên Thingiverse-CC BY-SA 3.0
Một mẫu thiết kế in 3D, chia sẻ bởi jchernak trên Thingiverse-CC BY-SA 3.0

Phân phối thiết kế in 3D – sàn giao dịch thiết kế

Kéo theo sự phát triển của nhu cầu về các mẫu in 3D, sẽ hình thành một thị trường chuyên nghiệp cho loại hàng hóa này. Như mình đã từng nói trong bài Ứng dụng in 3D trong lĩnh vực nào?, đến một lúc nào đó, người dùng sẽ mua thiết kế, chứ không còn mua đồ vật nữa. Khi mỗi hộ gia đình có ít nhất một chiếc máy in 3D, họ chỉ việc ngồi ở nhà và mua những mẫu thiết kế hợp với ý họ rồi in ra, thay vì đi siêu thị, chợ để mua vật dụng về nhà. Bạn có thể trở thành một nhà trung gian giữa những người thiết kế và những người mua thiết kế. Thực ra mô hình này đã được thể hiện trong nhiều website như Shapeways, I.materialise, Layer By Layer…Bạn nên tìm hiểu thêm về những mô hình này và chuẩn bị kỹ lưỡng. Bởi vì đây là mô hình cần ứng dụng nhiều về công nghệ internet, vì vậy, một lời khuyên của mình là: nếu như bạn không thể dẫn đầu thị trường hoặc không đủ tiềm lực, đừng tham gia. Trong kinh doanh internet, bạn sẽ phải luôn nỗ lực vươn lên top đầu, hoặc sẽ thất bại.

Truyền thông lĩnh vực in 3D

Khi thị trường in 3D hình thành, nó sẽ kéo theo nhu cầu thông tin từ người dùng và nhu cầu quảng bá từ các doanh nghiệp. Bạn có thể phát triển chuyên sâu để trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực truyền thông in 3D. Bạn sẽ lập những website cung cấp thông tin về in 3D như Tạo Tác Blog hay những trang cộng đồng, trang mạng cho người dùng như Tạo Tác Diễn Đàn.

Một góc của Tạo Tác Blog
Một góc của Tạo Tác Blog

Viết sách, chia sẻ kinh nghiệm về in 3D

Một khi bạn đã trở thành chuyên gia trong lĩnh vực in 3D về vấn đề khởi nghiệp, tư vấn sản phẩm…bạn có thể viết sách, báo để chia sẻ về những kinh nghiệm của mình. Hiện tại mình cũng đang học hỏi để thực hiện mục tiêu này, vì thế, mong mọi người góp ý trao đổi với mình nhiều hơn, nếu có gì sai sót mình luôn sẵn sàng lắng nghe và cải thiện để phục vụ mọi người ngày càng tốt. Bạn hãy bình luận trong những bài viết của mình càng nhiều càng tốt và mình sẽ luôn biết ơn về điều đó.

Wow, một bài hơi dài khiến mình mỏi tay. Tuy nhiên mình rất vui vì đã chia sẻ được cho mọi người những ý tưởng của mình. Nếu bạn trích dẫn nội dung bài viết này, bạn hoàn toàn được khuyến khích, và hãy ghi rõ nguồn bài viết là Hùng Tạo Tác – TaoTac.com.

Nếu bạn có ý tưởng nào hay và độc đáo về khởi nghiệp kinh doanh lĩnh vực in 3D hãy chia sẻ cùng mình và mọi người bằng cách gửi bình luận theo mẫu dưới đây nhé. Chân thành cảm ơn.

Chúc thành công,

15 thoughts on “In 3D và những ý tưởng khởi nghiệp kinh doanh”

 1. Chào anh Hùng,
  Em để ý mấy bài viết chia sẻ của anh và các website anh lập, em đang chuyển hướng sang công nghệ in 3d. Cũng có chung các quan điểm khởi nghiệp như anh, em phân tích cũng kha kỹ vì trước đây em từng làm bên thiết kế ngược-tạo mẫu nhanh. Em hi vọng có cơ hội hợp tác với anh Hùng trong thời gian tới!
  Các bạn xem bài viết này nếu có góp ý hoặc hợp tác thì liên hệ với Vũ qua blog cá nhân của mình. thaivu.com
  Hi vọng 1 ngày máy in 3d sẽ như là 1 cuộc cách mạng số tiếp theo 🙂

  • Chào anh Vũ,
   Em 22 tuổi (sinh năm 1991). Rất vui khi anh đã ghé thăm website và gửi bài bình luận. Chúng ta hãy giữ liên lạc nhé. Lúc này chúng ta có thể hợp tác bằng cách chia sẻ kiến thức với nhau, và mong rằng trong tương lai còn tiến xa hơn nữa! Mong anh góp ý cho em nhiều thông qua các bài viết trên TaoTac.com để em có thể cải thiện bản thân.

   Chúng ta không cần phải hy vọng in 3D sẽ phát triển trong tương lai, bởi vì sự thật là nó đang xảy ra ngay trong hiện tại. Chúng ta có thể thấy điều đó qua số liệu cụ thể được đưa ra trong các bài viết. Biểu đồ “Sự quan tâm của thế giới đối với in 3D đang tăng nhanh” ở đầu bài viết này là một ví dụ rõ ràng – nó rất dốc!. Nếu in 3D đang dẫn dắt cho một cuộc cách mạng, đó sẽ là cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 3 của thế giới.

   Hùng,

 2. Chào bạn Hùng, Linh muốn bạn tư vấn tí về công nghệ in 3D nhé! Mình có đọc trên tờ báo khoa học với chủ đề: Máy in 3D BigRep One in được đồ nội thất, mình thấy đây là một công nghệ rất hay tuy nhiên giá thành máy như vậy là rất cao, có lẽ không phù hợp với số đông người dùng. Qua những phân tích mặt khó của in 3D mình thấy có 1 điểm là nguyên vật liệu in giá tương đối cao, mình có tham khảo giá mực in thì thấy đúng là như vậy. Mình nghĩ nếu mình có thể tận dụng công nghệ mà máy BigRep One đang sử dụng lại tận dụng công nghệ chế tạo gỗ trấu (sản phẩm gỗ nhân tạo từ vỏ trấu, vỏ trấu được nghiền thành bột có thể đến cấp độ hạt nano, sau đó được ép lại thành gỗ). Ý mình là dùng bột vỏ trấu ấy để làm nguyên liệu cho máy in 3D để tạo ra các sản phẩm đồ dùng giả gỗ với chi phí thấp thì thật là tuyệt. Như vậy, mình vừa tận dụng được làng sóng 3D vừa tận dụng được vùng nguyên liệu khổng lồ từ đồng bằng sông Cửu Long, lại giúp bảo vệ tài nguyên rừng không bị cạn kiệt. Thật là 1 chuyện mà 3 cái lợi. Tuy nhiên, ý này của mình ko biết có thể tiến hành ngoài thực tế không nhỉ? Mong được hồi đáp của Hùng, chúng ta sẽ trao đổi thêm!

  • Chào Linh,
   BigRep One sử dụng công nghệ FDM. Công nghệ này cũng không quá đặc biệt và được sử dụng rộng rãi trong các dòng máy in giá rẻ như RepRap, các sản phẩm của MakerBot, PrintrBot….

   BigRep One cũng là máy in 3D dựa trên dự án RepRap, chỉ có điều nó có kích thước lớn hơn so với các sản phẩm thông thường. Đây cũng không phải là máy in 3D cỡ lớn duy nhất. Có các sản phẩm khác thuộc dự án mã nguồn mở RepRap cũng có kích thước khá lớn và mọi người đều có thể tự lắp ráp chúng. Vì vậy, vấn đề của bạn không nằm ở chiếc máy in 3D.

   Vấn đề của bạn là phải sản xuất được loại vật liệu từ nguồn nguyên liệu mà bạn nói để sử dụng cho máy in 3D. Với vỏ trấu, bạn phải kết hợp chúng với polymer để tạo ra vật liệu thích hợp cho máy in 3D công nghệ FDM. Điều này mới là thách thức dành cho bạn.

   Giá vật liệu in 3D cao không phải vì nguyên liệu đầu vào đắt đỏ (chúng cũng là những nguyên liệu thông thường). Giá vật liệu in 3D cao là vì quy trình, công nghệ để biến những nguyên liệu bình thường thành vật liệu thích hợp cho máy in 3D đang còn đắt đỏ.

   Chúc bạn thành công với ý tưởng của mình,

 3. mình là KHA. mình đang có ý định mở một xưởng in 3d ở Đà Nẵng. mình là kỹ sư cơ khí, sử dụng được nhiều phần mềm thiết kế 3D, rất đam mê về lĩnh vực thiết kế 3D. Mình muốn các bạn tư vấn giúp mình ý tưởng cũng như sô vốn cần thiết là bao nhiêu?
  Thanks

  • Chào bạn, để bắt đầu thì cần tối thiểu 20 triệu tiền vốn để mua một chiếc máy in, vật liệu ban đầu và các công cụ hỗ trợ khác. Tuy nhiên mình khuyên bạn nếu muốn làm chuyên nghiệp và bài bản thì nên có tối thiểu 100 triệu trong tay.

 4. Chào Hùng mình là dân it cũng có kiến thức về thiết kế đồ họa trên mây tính. Mình đang co dự định khởi nghiệp với việc mở dịch vụ in 3D-tạo mẫu nhanh để cung cấp vật phẩm, quà lưu niệm cho thị trường, nhờ bạn có thể tư vấn giúp mình về đầu tư loại máy in nào, nguồn nguyên liệu và kinh nghiệm chế tác để tạo ra sản phẩm hợp lý với thị hiếu tuổi tin, có hiệu quả kinh doanh tốt.
  Mình đã đọc các bài viết của Hùng thấy rất hay. Mình cũng có số vốn khoảng 100 triệu định đầu tư cho ta tưởng.
  Vậy Nhờ Hùng tư vấn giúp mình. Trân trọng cảm ơn bạn nhiều!

  • Với số vốn 100 triệu lúc này bạn chưa thể sắm để máy móc có khả năng tạo ra vật phẩm, quà tặng lưu niệm nhé. Bạn chỉ có thể sắm những máy in 3D công nghệ FDM để tạo ra các mẫu vật thô chủ yếu ứng dụng cho cơ khí chế tạo chứ không đủ thẩm mỹ để làm vật phẩm quà tặng.

 5. Chào TaoTac
  Mình tên là Hồng từng start up với một công ty chuyên về Marketing Online. Mình rất thích nghệ thuật và quan tâm đến in 3D. Mình có một tham vọng mở ra một network giữa các nhà cung cấp dịch vụ in 3D, các freelancer có thể gia công các sản phẩm in 3D (xử lý thành phẩm và tô màu), các freelancer chuyên tạo mẫu 3D với mục tiêu:
  1. Các member không tốn thời gian trong việc quản lý bán hàng, giao hàng và tư vấn khách hàng
  2. Tạo ra các sản phẩm thực tế (có tính hữu dụng cao) với chi phí thấp nhất có thể
  Mình ở Hồ Chí Minh, nếu bạn quan tâm có thể liên hệ với mình qua số xxx để tìm cơ hội hợp tác
  Thân ái,
  Mr. Hồng

  • Mình đã phản hồi với bạn qua số điện thoại trên rồi nhé, để giúp bạn bảo mật thông tin mình đã đã xóa số điện thoại của bạn trong bình luận

 6. Chào bạn Hùng, mình rất thích và cũng muốn kinh doanh những vật phẩm mô hình như mô hình xe cổ tỉ lệ nhỏ hoặc mô hình nhân vật trong truyện tranh, nhưng mình chưa rõ đầu tư loại máy in nào và chi phí để đầu tư và sản xuất ra một vật phần cỡ tỉ lệ 1:24 khoảng bao nhiêu? Bạn có thể tư vấn cho mình với, cám ơn bạn.

  • chào bạn, hiện nay trên thị trường máy tự chế, tự lắp ráp do bạn tự làm hoặc thuê người khác làm là phổ biến và được ưa chuộng nhất bạn nhé. Tại vì như thế thì bạn có thể nâng cấp thay đổi hoặc thay thế linh kiện rất dễ dàng vào bất kỳ lúc nào bạn muốn vì trên thị trường nguồn cung hàng rất nhiều.

Leave a Comment