In 3D xâm nhập lĩnh vực thời trang

Năm 2013 vừa qua chúng ta đã thấy một sự phát triển vượt bậc của in 3D thế giới cũng như Việt Nam. In 3D đang dần trở thành công nghệ nổi bật phát triển nhất trong thời điểm hiện tại. Hôm nay Hùng Tạo Tác sẽ bàn về một chủ đề mà nhiều người quan tâm, đó là in 3D và lĩnh vực thời trang.

In 3D xâm nhập lĩnh vực thời trang

Trong khi in 3D vẫn chưa đến mức phổ biến để len lỏi vào đời sống của từng cá nhân, hộ gia đình, thì có rất nhiều dịch vụ mới hình thành nhằm cung cấp cơ hội tiếp cận đối với công nghệ mới mẻ này dành cho người dùng phổ thông. Thời trang là một trong những lĩnh vực được nhiều người quan tâm khi nói đến in 3D bởi vì nhờ công nghệ này mà thời trang của chúng ta sẽ tiến lên một tầm vóc mới: thuận tiện, hiện đại và tinh tế hơn và quan trọng là cá nhân hóa…Bây giờ chúng ta hãy thử điểm lại những thông tin sự kiện về in 3D trong lĩnh vực thời trang trong năm 2013 nhé.

Neiman Marcus gần đây đã hợp tác với công ty cung cấp dịch vụ in 3D Shapeways để cung cấp một dịch vụ in 3D mặt dây chuyền được thiết kế bởi Roger Pearce.

Shapeways - Hình mẫu tiêu biểu cho dịch vụ in 3D
Dịch vụ in 3D Shapeways khá tích cực trong lĩnh vực thời trang

Nhiều thương hiệu khác nhau trong lĩnh vực đời sống đã thử nghiệm với công nghệ in 3D trong năm nay, bao gồm Nike, tạo ra Vapor Laser Talon, một loại giày bóng đá sử dụng công nghệ in 3D SLS để tạo ra một sản phẩm mạnh mẽ và nhẹ nhàng hơn. Bạn có thể tìm trên Google với từ khóa Vapor Laser Talon để biết thêm nhiều thông tin về loại sản phẩm này hơn.

Thương hiệu đồ lót Victoria ‘s Secret cũng đã không chậm trễ trong hành động, với sản phẩm trang phục thời trang đặc biệt mang tên Snowflake trong show trình diễn thời trang của họ. Sản phẩm này được thiết kế bởi kiến ​​trúc sư Bradley Rothenberg của Shapeways, tôn tạo với pha lê Swarovski, và được trình diễn bởi siêu mẫu Lindsay Ellingson.

Trong khi đó, nhà thiết kế mới nổi của Hà Lan, Iris Van Herpen là nhân vật có tiếng trong lĩnh vực thời trang đã sử dụng công nghệ in 3D trên sàn diễn trong năm 2013. Van Herpen đã làm việc với hai công ty in 3D – Stratasys và I.Materialise – cũng như với giáo sư MIT Neri Oxman và kiến trúc sư người Áo Julia Koerner cho bộ sưu tập thời trang cao cấp trong tháng 1 của mình với cái tên “VOLTAGE”.

“Tôi thấy công nghệ in 3D rất hấp dẫn bởi và tôi tin rằng sẽ chỉ là vấn đề thời gian trước khi chúng ta thấy quần áo chúng ta mặc hàng ngày được sản xuất bởi công nghệ in 3D,” Van Herpen giải thích.

Một vấn đề trong lĩnh vực in 3D và thời trang: Tính pháp lý về sở hữu trí tuệ

Đây không chỉ là riêng vấn đề của riêng lĩnh vực in 3D trong thời trang, mà là vấn đề chung khi in 3D ngày càng phổ biến. Liệu các công ty nên làm như thế nào khi người dùng hoặc chính đối thủ của họ in 3D ra các sản phẩm giống, tương tự với các sản phẩm của họ?

Dù sao đi nữa thì các công ty in 3D vẫn phải tìm cách giải quyết vấn đề này. Có lẽ sẽ xuất hiện những hình thức kinh doanh hoàn toàn mới mà chúng ta chưa bao giờ thấy. Và in 3D sẽ không bị ngăn trở chỉ vì vấn đề này, mà sẽ tiếp tục phát triển theo cách của nó như một quy luật tất yếu.

1 thought on “In 3D xâm nhập lĩnh vực thời trang”

  1. Trong thời gian tới chúng ta có thể sẽ thấy nhiều hãng thời trang sử dụng công nghệ in 3D để sản suất các phụ kiện, giày và sau đó sẽ là quần áo xuất hiện

Leave a Comment