Loa được làm từ công nghệ in 3D

Các nhà nghiên cứu Cornell đã sáng tạo ra chiếc một loa được làm từ công nghệ in 3D. Chúng ta sẽ không ngạc nhiên khi mới nghe thông tin này. Tuy nhiên nếu bạn biết rằng chiếc loa này có thể gần như hoạt động ngay sau khi vừa in xong bạn sẽ thấy thích thú và thán phục điều đó. Điều đó có nghĩa là bạn không cần phải in ra từng phần của chiếc loa rồi ngồi lắp ghép chúng. Các vi mạch, hệ thống dẫn điện, từ tính đã được hoàn thiện và kết nối với nhau ngay trong quá trình in ấn.

Đây là một thành tựu mới của in 3D mà theo các nhà hoạt động trong lĩnh vực này cho rằng nó sẽ sớm trở thành một chuẩn mực mới. Thay vì phải lắp ráp hoàn thiện các sản phẩm từ các linh kiện và bộ phận được in 3D ra như trước đây, bây giờ sản phẩm thực hiện nhờ quá trình in 3D đã có thể hoàn thiện và sẵn sàng để sử dụng ngay khi vừa in xong.

Chiếc loa này là một dự án được dẫn đầu bởi Apoorva Kiran và Robert MacCurdy, các sinh viên tốt nghiệp trong ngành cơ khí – những người đang làm việc với Hod Lipson – là giáo sư kỹ thuật cơ khí, hàng không vũ trụ và một nhà sáng tạo hàng đầu trong lĩnh vực in 3D.

“Mọi thứ đều được in 3D.” Kiran cho biết, trong khi đang thử nghiệm chiếc loa bằng cách kết nó với một bộ ampli. Bạn có thể xem video dưới đây để thấy chiếc loa hoạt động rất ổn định:

Loa là một sản phẩm tương đối đơn giản, Kiran cho biết: Nó bao gồm nhựa gia dụng, cuộn dây dẫn điện và nam châm. Thách thức ở đây là làm sao để thiết kế và vật liệu có thể kết hợp chính xác với nhau để tạo thành một sản phẩm hoạt động ổn định.

Lipson cho rằng thành công này chỉ là một phần của tảng băng chìm. Công nghệ in 3D có thể phát triển từ việc chỉ tạo ra những sản phẩm bằng các linh kiện tách rời đến việc sản xuất những hệ thống tích hợp và hoàn thiện.

“Nhưng sẽ còn rất lâu cho đến khi người ta bắt đầu in những đồ điện tử ngay tại nhà.” – Lipson nói tiếp. Hầu hết các máy in 3D sẽ không thể xử lý quá nhiều vật liệu cùng một lúc. Và cũng khá khó khăn để tìm ra những vật liệu tương thích với nhau. Ví dụ như kim loại đồng và nhựa đi ra từ một máy in 3D sẽ yêu cầu nhiệt độ rất khác nhau.

Ở đây, Hùng Tạo Tác muốn các bạn suy nghĩa xem: Làm sao mà 2 thứ có nhiệt độ nóng chảy khác xa nhau như vậy lại có thể cùng in 3D một lúc như vậy nhỉ? Chẳng hạn như cuộn dây dẫn trong loa và nhựa, làm sao mà phần nhựa không nóng chảy khi tiếp xúc với cuộn dây mới in ra? Chỉ có cách là chờ hoặc sử dụng phương pháp tản nhiệt nhanh?

Đối với dây dẫn, Kiran sử dụng bạc. Đối với nam châm, Kiran phải nhờ đến sự giúp đỡ của Samanvaya Srivastava, sinh viên tốt nghiệp kỹ sư hóa học và sinh học phân tử để tạo ra một dạng nhớt của Ferit – Stronti.

Đây không phải là lần đầu tiên một thiết bị điện tử được in trong phòng thí nghiệm của Lipson . Năm 2009, Malone và cựu thành viên phòng thí nghiệm Matthew Alonso in một bản sao làm việc của Vail Register, một thiết bị thu phát điện báo cổ nổi tiếng mà Samuel Morse và Alfred Vail đã sử dụng để gửi những mã điện báo Morse đầu tiên năm 1844.

Lipson nói tạo ra một thị trường cho các thiết bị điện tử được in 3D giống như việc giới thiệu máy in màu khi mà máy in đen trắng đã tồn tại. Nó mở ra một khung trời mới và làm những điều trước đó trở nên cổ xưa.

 

Leave a Comment