Mặt nạ khí dụng cho trẻ em được in 3D

Nếu bạn chưa biết mặt nạ khí dung là gì?

Mình giải thích ngắn gọn nó là cái mặt nạ bằng nhựa để tiếp các loại khí hoặc thuốc xịt cho bệnh nhân, dùng hỗ trợ trong chữa trị một số bệnh lý ở đường hô hấp cấp như viêm thanh quản, viêm khí quản, viêm phế quản, viêm xoang, hen suyễn hoặc là tiếp dưỡng khí oxi.

Hùng Tạo Tác có đứa em bị hen phế quản từ nhỏ nên cũng phải dùng cái này để xịt thuốc làm dịu cơn hen (ví dụ như salbutamol dạng xịt). Có điều bất cập là loại mặt nạ này dùng cho trẻ em được sản xuất đại trà nên kích thước giống nhau. Trong khi trẻ em thì kích thước mặt khác nhau. Thành ra khi xịt thuốc nếu không cẩn thận để hở ra thì thuốc sẽ bay ra ngoài hết, không những gây lãng phí thuốc mà còn làm cho việc cung cấp thuốc không còn đủ liều lượng. Bây giờ đứa em của mình không còn bị hen suyễn nữa nhưng mà mình tìm được một giải pháp này hay nên muốn viết lại để chia sẻ với những ai đang cần thiết. Bởi vì mình biết rằng cái bệnh hen suyễn này nó làm người ta rất khổ sở.

Mặt nạ khí dung in 3D

Và tất nhiên là giải pháp được nêu ra ở Tạo Tác Blog thì sẽ liên quan đến in 3D rồi 🙂 . Để không làm mất thời gian của các ông bố bà mẹ, mình xin gửi mọi người đường link tải mẫu thiết kế mặt nạ khí dung này về sau đó có thể nhờ ai rành về 3D tối ưu lại cho phù hợp với nhu cầu và in 3D nó ra bằng nhựa PLA. Vậy là xong! Còn bây giờ mình xin kể tiếp về câu chuyện của chiếc mặt nạ này.

Đây là trường hợp của em bé Luis Fernando Martinez Cordoba – con trai của Luis Cordoba, được sinh ra vào cuối tháng Chín năm nay và sau đó đã được chẩn đoán sớm hen suyễn có thể được di truyền từ cha mình.

Luis Fernando Martinez Cordoba
Luis Fernando Martinez Cordoba

Tuy nhiên vấn đề như mình đã nói, Luis Cordoba nhận thấy rằng các dụng cụ khí dung được bày bán thường có kích thước chuẩn chung nhưng kích thước ấy lại không phù hợp với con của họ. Và nhiều loại thuốc trị hen suyễn đã bay ra ngoài làm cho thuốc không được cung cấp đủ liều.

Với bằng Cử nhân Thiết kế Công nghiệp của Đại học Autonoma de Queretaro ở Mexico, nơi mà Luis Cordoba sống, người cha này biết rằng ông có thể đưa ra một cái gì đó phù hợp hơn cho con trai mình. Và ông đã thiết kế rồi in 3D một mặt nạ tùy chỉnh cho phù hợp với khuôn mặt của con trai mình hơn.

Hình ảnh dưới đây minh họa mẫu thiết kế mà Luis tiến hành và sau khi tối ưu, nó được in trên máy in 3D Ultimaker sử dụng nhựa PLA. Toàn bộ quá trình in mất 3 giờ và 20g nhựa PLA. Luis Cordoba cho biết rằng chiếc mặt nạ được chứng minh là hiệu quả hơn nhiều cho việc cung cấp thuốc cho con trai.

Mặt nạ khí dung in 3D
Mặt nạ khí dung in 3D

Leave a Comment