Máy in 3D kim loại giá rẻ phát triển bởi các nhà nghiên cứu Mỹ

Một nhóm các nhà khoa học tại Đại học Công nghệ Michigan đã phát triển một máy in 3D chi phí thấp có khả năng sản xuất các vật bằng thép.

Một máy in 3D kim loai giá rẻ đang hoạt động tại Open Sustainability Lab - Michigan Tech
Một máy in 3D kim loai giá rẻ đang hoạt động tại Open Sustainability Lab – Michigan Tech. Ảnh: Chenlog Zhang

 

Cho đến nay, thị trường in 3D tiêu dùng phổ thông chủ yếu tập trung vào các sản phẩm bằng nhựa, từ những chiếc cọc cắm lều trại cho đến bộ cờ vua…Những sản phẩm này được tạo ra bằng nhiều lớp nhựa nóng chảy rất mỏng trồng lên nhau.

Tuy nhiên một chiếc máy in 3D giá rẻ được phát triển bởi Joshua Pearce và nhóm làm việc thuộc đại học công nghệ Michigan sử dụng công nghệ tương tự để tạo ra các vật thể bằng thép.

Trong khi máy in 3D kim loại thương mại đã có sẵn, chúng có giá hơn nửa triệu đô la. Máy in được phát triển bởi Đại học Công nghệ Michigan sử dụng vật liệu có giá dưới 1,500 đô la (£ 913), làm cho nó rẻ hơn so với nhiều máy in 3D nhựa thương mại trên thị trường, và giá cả đủ rẻ để sử dụng cho gia đình.

Pearce cho rằng bây giờ chiếc máy in 3D này sẽ tốt hơn nếu được sử dụng trong một cửa hàng, gara hoặc bởi một DIYer có kinh nghiệm (Do it yourself – những người tự làm ra các đồ vật cho mình), bởi vì nó cần các bánh răng an toàn và thiết bị phòng cháy chữa cháy so với các máy in 3D nhựa thông thường.

Tuy nhiên, các kế hoạch chi tiết, phần mềm và firmware của chiếc máy là miễn phí và mã nguồn mở, có nghĩa là ai cũng có thể sử dụng chúng để làm cho riêng mình một chiếc máy in 3D kim loại.

Pearce tuyên bố rằng việc mở rộng in 3D có thể giúp người dùng trong ở các nước đang phát triển hưởng lợi – những người vốn bị giới hạn tiếp xúc đến hàng hoá được sản xuất, và các nhà nghiên cứu – những người có thể cắt giảm chi phí trang thiết bị khoa học để tiếp tục công việc nghiên cứu khoa học của họ. Như vậy là Việt Nam cũng là một đối tượng mà ý tưởng này nhắm đến.

Pearce nói “Các doanh nghiệp nhỏ và vừa sẽ có thể xây dựng các bộ phận và thiết bị một cách nhanh chóng dễ dàng bằng cách tải về và sử dụng các thiết kế miễn phí, mã nguồn mở. Điều này có thể cách mạng hóa nền kinh tế vì lợi ích của nhiều người.”

Pearce nói thêm “Tôi dự đoán mọi thứ sẽ tiến bộ nhanh chóng khi cộng đồng sản xuất tham gia vào việc này. Trong vòng một tháng, ai đó sẽ làm ra một chiếc máy tốt hơn của chúng tôi, tôi đảm bảo điều đó.”

Khi đọc tin này Hùng Tạo Tác cũng vui vì công nghệ in 3D mà đặc biệt là công nghệ in 3D kim loại đang ngày càng hoàn thiện. Nhưng cũng băn khoăn và lo lắng với một mặt trái của tiến bộ công nghệ này: đó là các vũ in 3D sẽ ngày càng trở nên dễ dàng và hoàn thiện hơn nhờ những tiến bộ công nghệ này.

Khả năng mà mọi người đều có thể tự tạo ra các vũ khí in 3D như súng, dao ngay tại nhà mà chúng ta đã từng nghe tới đang ngày càng tăng lên khi mà giá cả của những chiếc máy in 3D đang giảm nhanh chóng. Hiện mốc giá 1000 đô la cho những chiếc máy in 3D kim loại sắp bị phá vỡ. Không biết tương lai của loài người rồi sẽ sao? Dù sao thì Hùng Tạo Tác vẫn lạc quan rằng những mặt tốt đẹp của công nghệ này sẽ lấn át mặt trái, còn các bạn nghĩ sao? Hãy chia sẻ cùng mọi người!

 

2 thoughts on “Máy in 3D kim loại giá rẻ phát triển bởi các nhà nghiên cứu Mỹ”

 1. Theo ý kiến của mình thì đây là những bước khởi động ban đầu cho sự bùng nổ về công nghệ in 3D SLS như bạn Hùng Tạo Tác đã nói trong bài Năm 2014, công nghệ in 3D SLS sẽ bùng nổ

  Bạn ơn bạn Hùng Tạo Tác về những bài viết hay, bổ ích cho bọn mình và cộng đồng!

  Chúc bạn khỏe và luôn cập nhật những kiến thức mới về in 3D như thế này nữa cho bọn mình nhé.

  Nam @ TechConn

  • Chào anh Nam,

   Cảm ơn anh đã ghé thăm Tạo Tác Blog và để lại bình luận. Em sẽ cố gắng để chia sẻ với mọi người một cách chân thành nhất.
   Nếu em có gì sai sót thì mong mọi người góp ý để em sửa chữa hoặc bổ sung.
   Rất hoan nghênh tất cả mọi phản hồi của mọi người và Hùng sẽ cố gắng trả lời những phản hồi đó.

   Hùng,

Leave a Comment