Máy in 3D RepRap là…của hãng nào?

Trong quá trình tư vấn về máy in 3D RepRap, rất nhiều bạn hỏi Hùng “máy in 3D RepRap là….của hãng nào?” Câu hỏi này cũng bình thường, vì khi mua hàng mọi người cũng đều muốn biết mình đang chuẩn bị mua sản phẩm của ai làm ra. Tuy nhiên, với thời đại “in 3D”, câu hỏi này không phải lúc nào cũng hợp lý. Bạn nào đã biết máy in 3D RepRap là một sản phẩm mã nguồn mở thì sẽ hiểu mình muốn nói gì….

Reprap Logo
Reprap Logo

Khái niệm phần cứng mã nguồn mở

Chắc hẳn trong số chúng ta đang ngồi đọc bài viết này trước màn hình máy tính, điện thoại đều đã biết khái niệm mã nguồn mở. Một sản phẩm mã nguồn mở thì sẽ do cộng đồng đóng góp và tạo ra chứ không có một công ty thương mại nào chính thức chịu trách nhiệm (thường sẽ có các công ty đứng đằng sau các dự án mã nguồn mở này, nhưng sản phẩm mã nguồn mở thì vẫn chủ yếu do cộng đồng đóng góp và phát triển).

Hầu hết trước giờ chúng ta mới chỉ nghe đến phần mềm mã nguồn mở, chứ ít khi nghe tới phần cứng mã nguồn mở mặc dù đây không là một khái niệm mới lạ. Lý do là việc phát triển một sản phẩm phần cứng mã nguồn mở thường vẫn gặp nhiều trở ngại nên nó không thể phổ biến. Ít khi người ta nói Tivi mã nguồn mở, tủ lạnh mã nguồn mở, xe máy mã nguồn mở… Tuy nhiên, nhờ vào thời đại in 3D, thời đại internet, nhờ sự đóng góp đáng kể của những dự án như Arduino thì phần cứng mã nguồn mở đang có nhiều thuận lợi để phát triển.

Một trong những tiêu biểu cho phần cứng mã nguồn mở chính là in 3D. In 3D vừa thúc đẩy phần cứng mã nguồn mở, vừa ứng dụng mã nguồn mở để phát triển chính mình. Giờ đây, khi nói đến máy in 3D, người ta đã bắt đầu phân biệt máy in 3D thương mại và máy in 3D mã nguồn mở. Trên thực tế, máy in 3D mã nguồn mở đang chiếm một vai trò rất lớn trong cộng đồng máy in 3D thế giới. Bởi vậy, từ đây bạn nên làm quen với khái niệm “máy in 3D mã nguồn mở“.

RepRap là sản phẩm mã nguồn mở, máy in 3D RepRap không phải là của hãng nào!

Máy In 3D RepRap Prusa i3
Máy In 3D RepRap là một sản phẩm mã nguồn mở, nó không phải là của hãng nào!

Quay trở lại chủ đề chính, nhiều bạn thắc mắc “Máy in 3D RepRap là…của hãng nào?”, xin trả lời các bạn “máy in 3D RepRap” là một dự án mã nguồn mở được giáo sư Adrian Bowyer khởi xướng vào khoảng năm 2005 tại đại học Bath. (tìm hiểu thêm RepRap là gì?). Điều đó có nghĩa RepRap là một sản phẩm do cộng đồng đóng góp và không có một công ty chính thức nào làm ra RepRap. Các linh kiện của RepRap được sản xuất ra bởi tất cả những ai có thể sản xuất, gia công theo thiết kế mã nguồn mở công bố sẵn trên internet. Không một ai giữ bản quyền cũng như đứng ra chịu trách nhiệm cho RepRap…Tóm lại “Máy in 3D RepRap không phải là của hãng nào cả, nó là của chung của cộng đồng

Bài viết hôm nay Hùng muốn giải thích cho những bạn mới lần đầu tìm hiểu về máy in 3D RepRap, nó là như vậy. Những bạn đã có tìm hiểu chắc đều đã rõ việc này rồi.

Chúc bạn cuối tuần vui vẻ,

1 thought on “Máy in 3D RepRap là…của hãng nào?”

Leave a Comment