Máy in 3D socola đầu tiên trên thế giới

Máy in 3D bằng socola đầu tiên trên thế giới được phát triển thành công bởi các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Exeter (Anh) vào năm 2011 và vẫn còn được hoàn thiện trong những năm tiếp theo.

Với chiếc máy in 3D này, người sử dụng có thể tự tạo ra những đồ vật làm từ chất liệu socola một cách hết sức đơn giản. Bạn chỉ cần có mẫu thiết kế in 3D trên máy tính và thực hiện in như đối với các loại máy in 3D thông thường. Dự án do Hội đồng Nghiên cứu Kỹ thuật và Vật lý (ESPRC) tài chợ, với sự tham gia của các nhà hoa học thuộc đại học Exeter, sự hợp tác của các nhà nghiên cứu đại học Brunel và hãng phát triển phần mềm Delcam.

Socola hình chú thỏ - máy in 3D socola
Với chiếc máy in 3D của các nhà nghiên cứu đại học Exeter, những thỏi socola hình chú thỏ như thế này sẽ được làm ra dễ dàng hơn. Ảnh được chia sẻ bởi Jeroen van Oostrom trên freedigitalphotos.net

Socola là loại chất liệu đặc biệt, khi sử dụng nó các nhà nghiên cứu phải phương pháp chính xác để đảm bảo nhiệt độ làm nóng, lạnh socola trong các giai đoạn in khác nhau.

Tiến sĩ Liang Hao, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: “Về lâu dài, thiết bị này có thể giúp mọi người tạo ra nhiều sản phẩm từ các chất liệu khác nhau. Nhưng chúng tôi bắt đầu bằng socola vì chúng có sẵn, giá rẻ và không độc hại. Ngoài ra, socola này sẽ không lãng phí, vì những sản phẩm lỗi có thể được dùng để ăn”.

Người dùng có thể tải 1 phần mềm chuyên dụng, để thiết kế mẫu socola theo ý thích. Sau đó, họ cần sử dụng chiếc máy in 3D socola để tạo ra sản phẩm hoàn chỉnh chỉ trong vòng 10 phút. Tiến sĩ Liang Hao cũng cho biết thêm: “Chúng tôi đã cải tiến chiếc máy để trở nên dễ sử dụng. Người sử dụng chỉ cần làm nóng socola rồi đổ vào đường ống và thực hiện quy trình in”

Tiến sĩ Liang Hao đã quyết định thành lập công ty ChocEdge để thương mại hóa sản phẩm của mình khi thấy tiềm năng của nó. Khi được hoàn thiện, chiếc máy in 3D sẽ được rao bán trên website riêng, đây cũng là nơi khách hàng chia sẻ các thiết kế sản phẩm có thể sử dụng cho loại máy in 3D này. Dự đoán giá của chiếc máy khi được bán ra sẽ là khoảng 2.500 bảng Anh. Nhiều nhà bán lẻ có vẻ rất quan tâm đến sự ra mắt của sản phẩm này.

Đây là một tin vui cho các tín đồ ăn uống, bởi vì sự kiện này còn đánh dấu một mốc quan trọng trong việc ứng dụng in 3D để sản xuất thực phẩm. Chúng ta cũng đã từng nghe đến những miếng thịt nhân tạo được sản xuất nhờ công nghệ in 3D. Như vậy, thức ăn nhân tạo sẽ không còn là một tương lai xa vời đối với loài người nữa.

Leave a Comment