Máy in 3D socola và ứng dụng thực tế

Socola hình chú thỏ
Với máy in 3D, những thỏi socola hình chú thỏ như thế này sẽ được làm ra dễ dàng hơn. Ảnh được chia sẻ bởi Jeroen van Oostrom trên freedigitalphotos.net

Máy in 3D bằng socola đầu tiên đã được phát triển thành công bởi các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Exeter vào năm 2011 tại Anh. Kể từ đó Hùng Tạo Tác đã thấy các loại máy in 3D socola khác được công bố bởi các nhà nghiên cứu cũng như ứng dụng thức tế của nó. Hùng có thể kể cho bạn một vài trường hợp như vậy nhé:

Piq Chocolates

Piq Chocolates là một doanh nghiệp tại Austin, Mỹ cung cấp cho khách hàng một giải pháp chuyên nghiệp để tạo ra những miếng socola theo ý thích của họ. Các bước yêu cầu dịch vụ tại Piq Chocolates rất đơn giản và nhanh chóng:

1. Thiết kế mẫu theo ý bạn. Nếu bạn thấy khó khăn, Piq Chocolates giúp đỡ trong công đoạn này

2. Lựa chọn loại socola. Nguồn socola của Piq Chocolates được lựa chọn từ những vùng đất trồng coca tốt nhất của thế giới, nơi mà việc sản xuất socola đã trở thành một nền công nghiệp và nghệ thuật. (theo như Piq Chocolates tự mô tả về họ, Hùng không bảo hành cho việc này 😉 )

3. Giao hàng. Bước cuối cùng bạn chỉ việc lựa chọn các thông tin giao hàng. Bạn sẽ có nhiều tùy chọn về quy cách gói hàng và thông tin nhận hàng.

ChocEdge

Đến với ChocEdge, chúng ta có cơ hội gặp lại vị tiến sĩ nổi tiếng gốc châu Á Liang Hao với sản phẩm máy in 3D socola đầu tiên – người mà Hùng đã nhắc đến trong bài Máy in 3D socola đầu tiên trên thế giới. Sau khi thấy được tiềm năng của máy in 3D socola do chính mình tạo ra, tiến sĩ Liang Hao đã quyết định thành lập công ty Edge Choc để thương mại hóa sản phẩm của mình. Trên website ChocEdge.com, bạn có thấy phiên bản máy in 3D socola Choc Creator V1 được bán với giá 2.888 bảng Anh chưa gồm VAT – đắt hơn nhiều so với con số dự đoán trong bài viết ở TaoTac.com.

Nhóm nghiên cứu của đại học Waterloo

Công nghệ in 3D SLS vẫn còn đang rất đắt đỏ nhưng sẽ trở nên rẻ hơn và bùng nổ vào năm 2014. Đón đầu xu thế đó, một nhóm nghiên cứu gồm 4 sinh viên chuyên ngành kỹ sư cơ điện tử đã nghiên cứu chế tạo máy in 3D công nghệ SLS sử dụng nguyên liệu in dạng bột – và đặc biệt tập trung vào bột socola! Họ đã có những bước đầu thành công. Mặc dù chưa phải là một sản phẩm thương mại nhưng mình vẫn đưa nó vào danh sách bởi vì ý tưởng sử dụng socola dạng bột sẽ tiện lợi hơn cho người dùng. Đây là điểm cộng cho dự án này so với chiếc máy in của tiến sỹ Liang Hao – vốn bắt người dùng phải làm nóng chảy socola trước khi đưa vào quy trình in (hơi bất tiện).

Nếu bạn quan tâm đến đề tài nghiên cứu của họ có thể truy cập vào trang chocolateprinter.wordpress.com . Mình thấy đây là một blog tạm thời của họ và trong tương lai nếu bạn biết họ đã chuyển địa chỉ website thì hãy thông báo cho mình bằng cách gửi bình luận ở phía dưới để mình cập nhật lại địa chỉ nhé.

Kết luận: Từ một sáng kiến, chỉ trong vòng một thời gian ngắn, các doanh nghiệp và nhà nghiên cứu đã ứng dụng ý tưởng này vào thực tế và bước đầu đã thu được những kết quả tốt đẹp. Điều này cho thấy thức ăn nhân tạo sẽ không còn là một tương lai xa vời đối với loài người nữa. Nếu bạn biết thêm thông tin gì về những ứng dụng của in 3D trong lĩnh vực thực phẩm hãy chia sẻ và bình luận cùng mọi người nhé.

Và cuối cùng, bạn nhận xét thế nào về việc in 3D bằng socola? Bạn có thích dịch vụ này không? Hãy chia sẻ với mọi người!

Leave a Comment