Một số ưu nhược điểm của công nghệ in 3D kim loại

Trước nay Hùng Tạo Tác đã nói nhiều lần về sự phát triển của công nghệ in 3D kim loại. Một trong những dấu mốc quan trọng của lĩnh vực in 3D kim loại chính là sự bùng nổ của công nghệ in 3D SLS xảy ra bắt đầu từ năm 2014. Không cần phải đợi đến khoảng thời gian đó, ngay từ trước, cộng đồng đã bắt tay vào rất nhiều dự án tạo ra máy in 3D kim loại mã nguồn mở khác nhau. Máy in 3D kim loại giá rẻ phát triển bởi các nhà nghiên cứu Mỹ mà mình đã có dịp nói đến trên TaoTac.com cũng chỉ là một phần nổi của tảng băng chìm. Nhờ vào sự phát triển mạnh mẽ đó, công nghệ in 3D kim loại đã có những bước tiến mới khiến cho nó ngày càng trở nên tiện dụng hiệu quả hơn. Nhưng trên thực tế vẫn còn nhiều điều phải làm để chúng ta có thể có một công cụ in 3D kim loại mạnh mẽ. Trong bài viết hôm nay mình phân tích một số ưu nhược điểm của công nghệ in 3D kim loại trong hiện tại.

Một máy in 3D kim loai giá rẻ đang hoạt động tại Open Sustainability Lab - Michigan Tech
Một máy in 3D kim loai giá rẻ đang hoạt động tại Open Sustainability Lab – Michigan Tech. Ảnh: Chenlog Zhang

Ưu điểm

Giúp giảm chi phí và tăng năng suất trong các doanh nghiệp sản xuất

Điều này thì Hùng Tạo Tác không phải nhắc nhiều chắc bạn cũng nhận thấy. Mới đây nhất bạn đã được biết về chiếc máy in 3D kim loại giá chỉ khoảng 1000 USD do các nhà khoa học đại học Michigan thiết kế. Dự án về chiếc máy in 3D này được dẫn đầu bởi Joshua Pearce và nhóm làm việc thuộc đại học công nghệ Michigan. Hiện mốc giá 1000 đô la cho những chiếc máy in 3D kim loại sắp bị phá vỡ. Xu thế giảm giá nhanh chóng của máy in 3D đang đóng góp tích cực cho sự phổ biến của nó trong lĩnh vực sản xuất tiêu dùng. Giá giảm thì chi phí đầu tư cho một hệ thống in 3D kim loại trong các doanh nghiệp cũng sẽ giảm theo. Không những thế, các máy in 3D kim loại cũng liên tục được cải thiện về năng suất.

Có thể triển khai công nghệ in 3D kim loại trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ

Pearce nói ”Các doanh nghiệp nhỏ và vừa sẽ có thể xây dựng các bộ phận và thiết bị một cách nhanh chóng dễ dàng bằng cách tải về và sử dụng các thiết kế miễn phí, mã nguồn mở. Điều này có thể cách mạng hóa nền kinh tế vì lợi ích của nhiều người.”

Các doanh nghiệp nhỏ không chỉ sẽ có thể sản xuất các bộ phận riêng của họ, mà bản thiết kế cho các bộ phận đều có thể được tải về miễn phí. Điều này giúp loại bỏ sự cần thiết đối với một số bộ phận được đặt hàng từ các nhà cung cấp thứ ba, làm giảm hơn nữa chi phí cho các bộ phận kim loại.

Nhiều cơ hội để cải tiến

Pearce nói thêm ”Tôi dự đoán mọi thứ sẽ tiến bộ nhanh chóng khi cộng đồng sản xuất tham gia vào việc này. Trong vòng một tháng, ai đó sẽ làm ra một chiếc máy tốt hơn của chúng tôi, tôi đảm bảo điều đó.”

Ngày nay, rất nhiều dự án máy in 3D mã nguồn mở xuất hiện. Các máy in 3D kim loại nguồn mở cũng là một phần của xu hướng này. Việc các tài liệu và thiết kế được đăng tải công khai trên mạng internet cho phép bất kỳ ai có đủ kỹ năng kinh nghiệm có thể đóng góp vào sự phát triển của máy in 3D nói chung và máy in 3D kim loại nói riêng.

Nhược điểm

Vấn đề an toàn

Thật không may, máy in 3D kim loại chưa đủ an toàn để được khuyến khích để sử dụng trong phạm vi gia đình vì khi hoạt động chúng thường phát ra các tia lửa và điều đó đòi hỏi thiết bị an toàn cũng như phòng cháy chữa cháy.

Một mối quan tâm khác đi kèm với những mặt tích cực của việc sản xuất bằng máy in 3D là những mặt trái của nó. Ví dụ như sản xuất súng nhờ máy in 3D. Khả năng mà mọi người đều có thể tự tạo ra các vũ khí in 3D như súng, dao ngay tại nhà mà chúng ta đã từng nghe tới đang ngày càng tăng lên khi mà giá cả của những chiếc máy in 3D đang giảm nhanh chóng.

Phạm vi ứng dụng còn hạn chế

Các máy in 3D kim loại dạng mã nguồn mở, DIY hiện vẫn đang còn ở trong giai đoạn đầu của chúng. Điều đó có nghĩa là chúng vẫn còn có khiếm khuyết, còn phải cái tiền nhiều hơn nữa trước khi có thể thực hiện được nhiều công việc. Ví dụ như chiếc máy in 3D kim loại do nhóm của Joshua Pearce nói trên vẫn chưa thể tạo ra các lỗ thẳng đứng trong các bộ phận do nhược điểm về thiết kế và công nghệ mà nó đang sử dụng. Đây là một bất cập mà nhóm nghiên cứu đang cố gắng tìm cách giải quyết trong tương lai gần.

Trên đây là một số ưu nhược điểm của công nghệ in 3D kim loại trong thời điểm hiện tại mà Hùng Tạo Tác nhận thấy. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có một cái nhìn rõ ràng hơn về tình hình phát triển của máy in 3D kim loại. Còn bạn, hiểu biết của bạn về máy in 3D kim loại như thế nào, và theo bạn chúng có ưu nhược điểm gì? Hãy chia sẻ với mọi người!

Leave a Comment