Mua linh kiện máy in 3D RepRap ở đâu?

Nhận thấy thời gian qua rất nhiều bạn hỏi Hùng Tạo Tác về việc mua linh kiện máy in 3D RepRap ở đâu, hôm nay Hùng xin phép được tư vấn cho mọi người về những cách mua được linh kiện cho máy in 3D RepRap khi bạn đang ở Việt Nam.

 

Đầu Phun J Head Nozzle cho máy in 3D RepRap
Đầu Phun J Head Nozzle

Mua linh kiện máy in 3D RepRap ở đâu?

Hiện tại các RepRappers Việt Nam đang mua linh kiện cho máy in 3D RepRap theo 2 nguồn: các nhà cung cấp trong nước và các nhà cung cấp nước ngoài. Hùng sẽ chia sẻ với bạn một vài kinh nghiệm khi mua máy in từ 2 nguồn này.

Nhà cung cấp nước ngoài

Đối với nhiều bạn có tiếng Anh tốt và đã quen việc mua hàng trực tuyến thì việc mua các linh kiện RepRap từ các nhà cung cấp nước ngoài rồi chuyển hàng về Việt Nam không phải là việc khó.

Với những bạn chưa từng mua hàng trực tuyến ở các trang nước ngoài nhưng đã có tiếng Anh khá thì để bắt đầu cũng rất đơn giản. Yêu cầu tối thiểu là bạn chỉ cần một thẻ Visa Debit – Prepaid Card hoặc Credit Card (mình khuyên nên dùng Visa Debit – Prepaid Card để tránh rủi ro khi lộ thông tin cá nhân). Ngoài ra bạn có thể lập thêm tài khoản Paypal khi đã có thẻ Visa Debit – Prepaid Card để việc thanh toán được an toàn và tiện lợi hơn.

Mình cũng giới thiệu cho bạn dùng dịch vụ thẻ của ngân hàng ACB vì mình đang dùng dịch vụ ở đây và rất hài lòng. Bạn chỉ mất khoảng 30 phút ở bất kỳ trung tâm giao dịch nào của ACB để có một cái thẻ Visa Debit – Prepaid Card. Tất nhiên, không chỉ có ngân hàng ACB mới cung cấp dịch vụ này, bạn có thể chọn bất kỳ ngân hàng nào miễn là bạn thấy hài lòng với ngân hàng đó.

Hiện nay, ngân hàng cung cấp rất nhiều loại thẻ, nếu bạn không chắc chắn mình cần đăng ký loại thẻ nào, hãy nói với nhân viên ngân hàng là “cần làm thẻ để thanh toán ngoại tệ trực tiếp ra nước ngoài và có thể dùng PayPal” – bạn chỉ cần nói có vậy, nhân viên ngân hàng sẽ hiểu và tư vấn cho bạn.

Chi tiết về quá trình làm thẻ Visa và lập tài khoản Paypal bạn có thể tìm kiếm trên Google, sẽ có rất nhiều bài hướng dẫn cho bạn hoặc bạn cũng có thể hỏi mình bằng cách đăng bình luận trực tiếp vào bài viết. Trong khuôn khổ bài viết này mình không thể nói chi tiết được để tránh làm loãng chủ đề.

Ưu điểm của các nhà cung cấp nước ngoài

– Thường thì dịch vụ của các nhà cung cấp nước ngoài vốn đã tốt sẵn, mình không có gì phải bàn thêm vì họ thường phục vụ với đẳng cấp Quốc tế. Dù sao thì cũng hãy nhớ là ở đâu cũng vậy, có người tốt, người xấu, bạn vẫn nên cẩn thẩn khi mua sắm ở các trang nước ngoài để tránh bị lừa đảo hoặc gặp phải dịch vụ xấu. Bản thân Hùng cũng đã từng vì quá tin tưởng “đẳng cấp Quốc tế” của các nhà cung cấp mà tiền mất, tật mang. 🙂

Nhược điểm của các nhà cung cấp nước ngoài

Mặc dù các nhà cung cấp nước ngoài vốn có dịch vụ rất tốt, không có gì phải bàn, nhưng điều đó chưa hẳn sẽ đúng với các khách hàng Việt Nam. Cụ thể như sau:

Không hỗ trợ tiếng Việt. Thậm chí một số nhà cung cấp từ chối không bán cho khách hàng người VIệt Nam. (nói thật, các bạn đừng buồn, nhưng có những nơi họ rất ghét người Việt Nam, cũng không trách được họ mà nên trách mình trước, vì nguyên nhân là ở chính chúng ta).

Phí giao dịch cao: sử dụng thẻ Visa Debit- Prepaid Card của các ngân hàng, bạn sẽ phải chịu phí chuyển đổi ngoại tệ khi thanh toán bằng USD. Cụ thể, các bạn thanh toán 1 USD bằng thẻ Visa Debit – Prepaid Card của ngân hàng ACB thì sẽ phải mất khoảng 22.000 VNĐ (chứ không phải là 21.000 VNĐ như tỉ giá thông thường đâu nhé bạn). Các loại thẻ của các ngân hàng khác cũng sẽ phải chịu phí tương tự.

Chuyển phát Quốc tế đắt và chậm. Hàng hóa chuyển từ Quốc tế về cửa khẩu Việt Nam sẽ phải chịu thời gian chờ, nhanh nhất cũng phải 5-15 ngày nếu dùng dịch vụ chuyển phát cao cấp đắt tiền (DHL, Fedex, EMS…) hoặc chậm nhất là 30 – 60 ngày (chuyển thường bưu điện…) ngoài ra còn phải chịu nhiều rủi ro hỏng hóc trong quá trình vận chuyển đường dài.

Bị đánh thuế nhập khẩu. Ví dụ, hiện tại nếu bạn mua một bộ linh kiện máy in 3D RepRap giá khoảng 10 triệu, bạn sẽ phải trả thêm 1.5 triệu VNĐ tiền thuế nhập khẩu, chưa kể các chi phí phát sinh khác. Nhiều bạn nghĩ rằng hàng được chuyển phát nhanh về Việt Nam sẽ không bị đánh thuế nhập khẩu, xin nói rõ cho các bạn hiểu: nếu món hàng của bạn có giá trị cao (hiện tại đang là mức trên 1 triệu đồng) thì bạn sẽ phải đóng thuế. Sẽ có bộ phận hải quan chuyên làm việc với các gói hàng chuyển phát nhanh kiểu này, họ sẽ kiểm tra hóa đơn hoặc tự định giá cho món hàng của bạn để tính thuế. Khi hàng về đến Việt Nam, nhân viên chuyển phát nhanh sẽ gọi điện xác nhận và làm thủ tục nhập khẩu thay bạn chứ không phải là bạn được miễn thủ tục nhập khẩu nhé. Dĩ nhiên là mọi chi phí bạn phải thanh toán hết rồi sau đó hàng mới chuyển đến tay bạn được.

Tóm lại: Nếu như bạn chỉ mua một vài linh kiện nhỏ nhỏ và có thể chờ được thì mua từ các nhà cung cấp nước ngoài cũng khá tiện lợi và bạn sẽ hài lòng với dịch vụ của họ. Nhưng khi mua những gói hàng có giá trị cao và dễ hư hỏng, bạn có thể sẽ phải trả rất nhiều cho chi phí vận chuyển và thuế nhập khẩu, ngoài ra bạn sẽ phải đối mặt với những nguy cơ hàng thất lạc và hỏng hóc cao hơn.

Đọc hướng dẫn mua linh kiện máy in 3D RepRap ở nước ngoài

Nhà cung cấp trong nước

RepRap Việt Nam

Hiện nay đã có các nhà cung cấp linh kiện cho máy in 3D mã nguồn mở trong nước. TaoTac.com và RepRap.com.vn chỉ là 2 trong số các nhà cung cấp đó. Danh sách đầy đủ được cập nhật tại đây.

Ưu điểm của các nhà cung cấp trong nước

Hỗ trợ tiếng Việt, hiểu tâm lý người Việt.

Thanh toán bằng VNĐ nhanh chóng và đơn giản.

Vận chuyển hàng nhanh chóng, an toàn và chi phí thấp hơn, không phải đóng thuế nhập khẩu….Trung bình khoảng từ 1 – 3 ngày là hàng hóa đã được vận chuyển đến khắp mọi nơi trên toàn quốc.

– Các nhà cung cấp trong nước nhập hàng số lượng lớn một lần, được chiết khấu cao và giảm chi phí vận chuyển, sau đó chia nhỏ hàng ra để bán trong nước nên đôi lúc mua hàng từ các nhà cung cấp trong nước sẽ rẻ hơn mua lẻ từ nước ngoài.

Nhược điểm của các nhà cung cấp trong nước

– Do phục vụ thị trường địa phương nên độ chuyên nghiệp của các nhà cung cấp trong nước có thể không sánh bằng với các nhà cung cấp Quốc tế được. Nhân tiện đây, hiện nay Tạo Tác đang nỗ lực nâng cao chất lượng dịch vụ của mình, rất mong được cộng đồng và khách hàng góp ý, ủng hộ để Tạo Tác có thể phục vụ mọi người tốt hơn.

Giá có thể hơi cao so với khi mua hàng trực tiếp từ nước ngoài, nhưng cũng tùy từng trường hợp cụ thể như mình đã giải thích trước đó.

Trên đây là những chia sẻ của mình sau một thời gian tư vấn cho các bạn mua linh kiện RepRap, bạn có thể tham khảo để có thêm thông tin trước khi mua sắm. Dù là theo hình thức nào cũng có ưu nhược điểm của nó, bạn hãy cân nhắc để đưa ra quyết định phù hợp cho bản thân nhé.

Chúc bạn mua sắm an toàn và luôn là người tiêu dùng thông thái.

Hùng Tạo Tác.

Leave a Comment