Năm 2014, công nghệ in 3D SLS sẽ bùng nổ

Đối với những bạn đang nung nấu ý định khởi nghiệp trong lĩnh vực in 3D, đây là một bài viết quan trọng. Mình sẽ chia sẻ với mọi người một thông tin nóng hổi liên quan đến một bước phát triển mới cho lĩnh vực in 3D: Năm sau (2014), bằng sáng chế về công nghệ in 3D giá rẻ và chất lượng cao SLS sẽ hết hạn sở hữu. Bài này cũng là để giữ lời hứa của mình ở diễn đàn Tạo Tác.

Ở đây mình xin phép giải thích cho những ai chưa biết. Thông thường, các nhà sáng chế được phép lưu trữ quyền sở hữu trí tuệ và sử dụng công nghệ của mình một cách độc quyền trong khoảng 15 – 20 năm. Trong khoảng thời gian đó, họ sẽ cố gắng tận dung sự độc quyền này để thu về lợi nhuận cao nhất bằng cách hưởng hoa hồng từ việc cấp quyền sử dụng công nghệ và khiếu nại các hành động vi phạm bản quyền, và tất nhiên là họ cũng sản xuất những sản phẩm công nghệ độc quyền trên thị trường…Công nghệ in 3D SLS cũng rơi vào trường hợp này. Công nghệ SLS vốn được phát triển bởi Dr. Carl Deckard và Dr. Joe Beaman vào khoảng những năm 1980. Họ thành lập công ty DTM để phát triển công nghệ SLS. Đến năm 2001, 3D Systems – đối thủ nặng ký của DTM và công nghệ SLS đã thâu tóm DTM. Đến nay, công nghệ SLS đã sắp hết hạn. Điều đó có nghĩa là sẽ xuất hiện một sự bùng nổ về công nghệ này trên thị trường – cuộc cạnh tranh sẽ khốc liệt hơn, còn giá sẽ rẻ và nhiều người được tiếp cận với công nghệ này hơn.

“Đây là những gì còn ngăn cản sự phát triển của in 3D – công nghệ được cho sẽ là cuộc cách mạng sản xuất và vô số ngành công nghiệp khác: Bằng sáng chế. Tháng 2 năm 2014, bằng sáng chế quan trọng còn ngăn cản sự cạnh tranh trên thị trường máy in 3D công nghệ tiên tiến nhất sẽ hết hạn”
– Duann Scott , thiết kế truyền thông tại công ty in ấn 3D Shapeways

Bằng sáng chế đó chính là SLS – công nghệ in 3D sử dụng tia laser để liên kết các hạt vật liệu. Đây là công nghệ tiên tiến và giá thành thấp. Khi nói đến cuộc cách mạng in 3D, chúng ta thường nói đến những sản phẩm được làm ra bởi nó. Và độ phân giải của các sản phẩm từ máy in 3D sử dụng công nghệ SLS là rất cao nên có thể bán ra thị trường như những sản phẩm chất lượng.

In 3D 2014
Mức độ phổ biến của in 3D đang tăng nhanh

Các công ty dịch vụ in 3D lớn như Shapeways thường giúp người dùng phổ thông tiếp cận với công nghệ in 3D cao cấp có trong các máy in 3D công nghiệp vốn đang rất đắt đỏ. Mỗi chiếc máy in 3D như vậy thường có giá vài chục ngàn USD. Điều này giúp các doanh nghiệp nhỏ, nghệ sĩ tiếp cận được với những sản phẩm chất lượng cao mà bình thường họ không có khả năng chi trả. Đây cũng là một thành công của lĩnh vực in 3D.

Nhưng mọi thứ sẽ còn thay đổi mạnh mẽ hơn nữa khi mà công nghệ in 3D hiện đại như SLS hết hạn bằng sáng chế. Theo dự báo sẽ xuất hiện một cuộc chay đua khốc liệt giữa nhiều công ty để tung ra những sản phẩm tốt hơn với giá thành thấp hơn sử dụng công nghệ SLS. Thậm chí chúng ta sẽ thấy sự xuất hiện của cả những chiếc máy in 3D mã nguồn mở sử dụng công nghệ SLS. Điều tương tự cũng đã xảy ra với công nghệ FDM. Ngay sau khi công nghệ này hết hạn sở hữu trí tuệ, chỉ một vài năm sau, giá của loại máy in 3D sử dụng công nghệ này đã giảm từ vài ngàn USD xuống chỉ còn khoảng 300 USD. Ngay lập tức xuất hiện những chiếc máy in 3D mã nguồn mở sử dụng công nghệ FDM và chúng trở nên phổ biến hơn cả những máy in 3D truyền thống, ví dụ như RepRap, Fab@home…Nhiều trong số những chiếc máy in 3D FDM ấy đã được sản xuất ở Trung Quốc, giúp giảm giá thành đáng kể.

Ngoài ra còn rất nhiều yếu tố khác sẽ khiến in 3D bùng nổ trong những năm tiếp theo, bạn có thể theo dõi ở đây.

Tổng hợp bởi Hùng Tạo Tác.

Mình hy vọng thông tin vừa rồi sẽ giúp ích cho các bạn đang tìm hiểu và khởi nghiệp trong lĩnh vực in 3D. Đây là một cơ hội mở ra cho sự phát triển của in 3D đặc biệt là tại các nước đang phát triển như Việt Nam. Còn bạn thì có nhận xét gì về sự kiện này? Hãy chia sẻ với mọi người.

Leave a Comment