Nên lựa chọn máy in 3D mã nguồn mở hay máy in 3D thương mại?

Trong bài viết này Hùng Tạo Tác sẽ đưa ra một vài tư vấn từ kinh nghiệm bản thân cho những bạn chuẩn bị mua máy in 3D, đang băn khoăn không biết nên lựa chọn máy in 3D mã nguồn mở hay máy in 3D thương mại. Cách trình bày nội dung bài này rất đơn giản, dễ hiểu, mình sẽ đưa ra ưu điểm, nhược điểm của 2 loại máy in 3D mã nguồn mởmáy in 3D thương mại. Mình sẽ không kết luận loại nào tốt hơn loại nào, nhưng bạn có thể tham khảo những ý kiến của mình để đưa ra quyết định cuối cùng.

Dù sao, để tiện cho những bạn chưa hiểu rõ các khái niệm, mình xin phép trình bày ngắn gọn một chút, bạn nào đã hiểu rõ có thể bỏ qua đoạn này:

– Máy in 3D mã nguồn mở là máy in 3D do cộng đồng phát triển, công nghệ và thiết kế của chiếc máy là miễn phí. Ai cũng có thể tự xây dựng cho mình một chiếc máy in 3D mã nguồn mở mà không cần phải xin phép bản quyền. Cái hay của máy in 3D mã nguồn mở là mọi người đều có thể tham gia một cách bình đằng vào dự án: từ thiết kế, công nghệ cho đến sản xuất sản phẩm cuối cùng… Tiêu biểu cho máy in 3D mã nguồn mở là RepRap.

Máy In 3D RepRap Prusa i3
Máy In 3D RepRap Prusa i3

– Máy in 3D thương mại là do một công ty thương mại đứng ra nghiên cứu, phát triển và nói chung là thực hiện toàn bộ quy trình để mang đến sản phẩm tiêu dùng cuối cùng mà người dùng chỉ có việc thực hiện những công đoạn đơn giản để sử dụng nữa thôi. Đôi khi có những sản phẩm máy in 3D được bán bởi một công ty thương mại nhưng lại được phát hành dưới giấp phép mã nguồn mở, trong trường hợp này, chúng ta vẫn xếp chúng vào nhóm máy in 3D mã nguồn mở.

Makerbot Thing-O-Matic
Máy in 3D thương mại Makerbot Thing-O-Matic

Bây giờ chúng ta hãy cùng nhau phân tích những ưu nhược điểm của cả 2 loại máy in 3D mã nguồn mở và máy in 3D thương mại, xét ở khía cạnh người tiêu dùng nhé.

Máy in 3D thương mại

Ưu điểm của máy in 3D thương mại

Đơn giản ở chỗ bạn chỉ cần bỏ tiền ra là có tất cả: một chiếc máy in 3D thương mại và được hỗ trợ các vấn đề liên quan.

Vì thế chúng giúp bạn tiết kiệm thời gian. Thời gian rất quý giá.

– Và chúng thường là các sản phẩm, dịch vụ chuyên nghiệp, hướng đến sự hài lòng của bạn.

– Bạn sẽ được hỗ trợ trực tiếp từ nhà sản xuất vì bạn là Thượng đế của họ.

– Bạn được bảo hành cho những gì bạn đã mua.

Mọi thứ thật đơn giản, vì thế bạn không cần kiến thức, kinh nghiệm nhiều. Bạn chỉ cần bấm nút và chúng sẽ hoạt động.

Nhược điểm của máy in 3D thương mại

Tốn tiền. Vâng, điều này vừa gây ra ưu điểm, vừa gây ra nhược điểm cho các máy in 3D thương mại. 🙂

Không linh động trong nâng cấp, sửa chữa. Nếu bạn muốn nâng cấp, sửa chữa hay thậm chí mua thêm vật liệu in 3D cho chiếc máy, bạn sẽ phải làm việc trực tiếp với nhà cung cấp được chỉ định, bạn không có lựa chọn nào khác. Đặc biệt là ở Việt Nam, điều này thật phiền toái bởi vì các hãng máy in 3D với thương hiệu nổi tiếng vẫn chưa hỗ trợ thị trường Việt Nam nhiều lắm.

Máy in 3D mã nguồn mở

Ưu điểm của máy in 3D mã nguồn mở

Giá rẻ. Việc sản xuất máy in 3D mã nguồn mở không gồm các chi phí kinh doanh như bản quyền, marketing…. vì nó được phát triển bởi một cộng đồng lớn trên toàn thế giới. Các máy in 3D mã nguồn mở luôn được cập nhật miễn phí công nghệ và thiết kế. Với máy in 3D mã nguồn mở, mọi nguồn lực chỉ tập trung cho sản phẩm, nên nó là sản phẩm đáng giá. Đặc biệt, máy in 3D mã nguồn mở RepRap có thể sản xuất được hầu hết các bộ phận của chính nó! Điều này giúp giảm giá thành và làm cho RepRap thân thiện, dễ dàng hơn với cộng đồng.

Linh động trong nâng cấp, sửa chữa. Vì là sản phẩm mã nguồn mở nên các cập nhật về thiết kế, công nghệ được công khai rõ ràng. Các linh kiện thay thế đều được bán trên thị trường rất đa dạng phong phú. Bạn hoàn toàn không phải lo lắng khi tìm mua linh kiện nâng cấp, sửa chữa máy in 3D mã nguồn mở.

Hỗ trợ miễn phí từ cộng đồng. Vì máy in 3D mã nguồn mở là sản phẩm của cộng đồng, nên bạn luôn đón nhận được sự hỗ trợ nồng nhiệt từ cộng đồng người dùng trên toàn thế giới với tinh thần chia sẻ, học hỏi lẫn nhau. Hùng Tạo Tác thích nhất là điểm này ở máy in 3D mã nguồn mở 🙂

Nhược điểm của máy in 3D mã nguồn mở

Cần mày mò, nghiên cứu, học hỏi. (nhưng bù lại bạn sẽ có được những kiến thức, kinh nghiệm quý giá) hoặc bạn cũng có thể mua những chiếc máy in 3D mã nguồn mở đã lắp ráp sẵn.

Cần đầu tư thời gian.

Chất lượng in ấn có thể không như mong muốn nếu không có kinh nghiệm và kiến thức kỹ thuật.

Không được hỗ trợ trực tiếp, bạn phải nhờ vào cộng đồng, hoặc đôi khi cũng có những dịch vụ chuyên nghiệp giúp bạn vấn đề này (TaoTac.com là một ví dụ). Nói chung, không ai chịu trách nhiệm phải giúp đỡ bạn về máy in 3D mã nguồn mở cả, nếu mọi người giúp đỡ bạn thì đó là vì họ muốn vậy. Điều này cũng có cái hay của nó, bạn sẽ nhận được những lời khuyên chân thành nhất. Tuy nhiên, nếu bạn cần được hỗ trợ gấp gáp và chuyên nghiệp thì không phải lúc nào bạn cũng sẽ hài lòng với máy in 3D mã nguồn mở.

Ít khi được bảo hành. Trên thị trường sẽ có bán các loại linh kiện cho máy in 3D mã nguồn mở rất đa dạng và phong phú. Nếu bạn sẵn sàng chi nhiều tiền hoặc có kinh nghiệm để mua linh kiện tốt sẽ bạn sẽ có được sản phẩm chất lượng cao, còn nếu không thì bạn phải chấp nhận may rủi trong những lần đầu đến với máy in 3D mã nguồn mở 🙂

Kết luận

Thật khó để có thể nói được loại máy in 3D nào, mã nguồn mở hay thương mại là lựa chọn hàng đầu cho tất cả mọi người. Mỗi người sẽ có nhu cầu và quan điểm riêng của mình. Bạn nên tham khảo những ý kiến do Hùng Tạo Tác chia sẻ và đưa ra quyết định cuối cùng, phù hợp với bản thân bạn.

Chúc bạn vui,

6 thoughts on “Nên lựa chọn máy in 3D mã nguồn mở hay máy in 3D thương mại?”

  1. chào anh, e đang nghiên cứu về công nghệ in 3d,e muốn có các phụ kiện để lắp rắp 1 may in 3d hoàn chỉnh, anh có thể giúp e mua ko a

    • Chào bạn, để mua một bộ linh kiện đầy đủ cho máy in 3D ở Việt Nam không quá khó. Ngoài Tạo Tác còn có rất nhiều nhà cung cấp khác ở Việt Nam cho bạn lựa chọn.
      Nếu còn câu hỏi nào khác bạn có thể gửi lên đây mình sẽ giải đáp. Chúc bạn vui,

  2. E chào anh. Nếu đầu tư mở cửa hàng in 3d thì cần phải mua những loại nao, nhà cung cấp nao. Và giá thành đầu tư khoảng bao nhiêu. Và cần phải học những gì để vận hành máy tốt. E cảm ơn

    • Bạn hỏi vậy mình không thể trả lời cụ thể được. Nhưng mình gợi ý cho bạn: 1 máy in 3D giá rẻ nhất tại Việt Nam khoảng 10 – 12 triệu đồng (máy in 3D RepRap), vật liệu in 3D khoảng 500 ngàn đồng đến 1 triệu đồng. Đó là máy rẻ nhất, hiện máy in 3D sử dụng công nghệ đắt tiền có giá lên tới vài tỉ đồng. Ngoài ra còn có các chi phí duy trì cửa hàng nữa nhé bạn.

Leave a Comment