Những tiêu chí nào cho một mẫu máy in 3D RepRap thành công?

RepRap Prusa i3Bài này không phải là để nêu ra những lý cho sự thành công của RepRap. Những lý do cho sự thành công của RepRap đã được viết ở đây. Trong bài này mình muốn chia sẻ những hiểu biết của bản thân về những tiêu chí giúp cho một mẫu RepRap thành công. Bạn nên biết rằng, RepRap là một khái niệm chung cho tất cả các loại máy nào có thể tự sao chép chính nó. Điều đó có nghĩa là có rất nhiều kiểu máy RepRap khác nhau. Hiện tại tất cả chúng đều là máy in 3D. Tuy nhiên nếu như trong tương lai có một loại máy nào không sử dụng công nghệ in 3D mà vẫn có khả năng tự sao chép chính nó thì vẫn được gọi là RepRap. Trên trang RepRap.org hiện nay công bố rất nhiều dòng máy in 3D RepRap do nhiều tác giả khác nhau đóng góp, điển hình là các dòng máy RepRap Mendel, RepRap Morgan, RepRap Wally…Mỗi loại máy in 3D RepRap có những ưu nhược điểm riêng. Vậy làm sao chúng ta có thể đánh giá một chiếc máy in 3D RepRap? Thế nào là một máy in 3D RepRap thành công? Sau đây mình xin đưa ra một vài tiêu chí.

Thế nào là một máy in 3D RepRap thành công?

Một chiếc máy RepRap thành công trước hết sẽ có sức lan tỏa lớn. Nghĩa là nó phải có nhiều người biết và sử dụng. Một chiếc RepRap thành công sẽ được cả thế giới biết đến, cả thế giới ở đây có nghĩa là không loại trừ cả những quốc gia nghèo, đang phát triển – nơi mà công nghệ in 3D vẫn còn là thứ gì đó xa xỉ.

Có đóng góp thiết thực cho cuộc sống. Một chiếc máy RepRap thành công thì phải phục vụ được cho những nhu cầu của con người. Cho nên nó phải thân thiện với người dùng, và tạo ra được những sản phẩm hữu dụng, chứ không chỉ tạo ra chính nó.

Để đạt được sự thành công, một chiếc máy RepRap cần phải có những tiêu chí nhất định mà trong phần tiếp theo mình sẽ nêu ra.

Tạm thời mình ghi nhận 2 ý trên (đã bôi đen) để định nghĩa một chiếc máy RepRap thành công. Nếu bạn thấy sự thiếu sót nào xin hãy góp ý cho mình bằng cách comment ở phía dưới.

Những điều kiện cho một mẫu máy in 3D RepRap thành công là gì?

Giá rẻ

Để RepRap có sức lan tỏa lớn, đặc biệt là ở những vùng nghèo và đang phát triển, RepRap cần phải rẻ. Đây cũng là một trong những tiêu chí được đề ra của dự án RepRap.org.

Linh kiện dễ kiếm

Linh kiện phải dễ kiếm ở ngay tại địa phương. Điều này giúp giảm thời gian, công sức và tiền bạc khi xây dựng một mẫu RepRap. Các bạn thử nghĩ xem, nếu như bây giờ ở Việt Nam muốn dựng một chiếc RepRap mà phải đặt mua hầu hết các linh kiện từ khắp nơi trên thế giới thì nhiều khi tiền gửi hàng đã bằng giá trị món hàng, lại phải chờ rất mất thời gian. Điều đó sẽ làm tăng giá thành của RepRap.

Thật may là hiện nay những mẫu RepRap Morgan hay RepRap Wally đã phần nào giải quyết được vấn đề này rồi, nên ở Việt Nam, bạn có thể dựng những mẫu máy như Morgan hay Wally. Hơn nữa, nhờ linh kiện dễ kiếm nên các nhà cung cấp địa phương cũng không mấy khó khăn để có nguồn hàng giá rẻ và chất lượng.

Liên quan đến tiêu chí linh kiện dễ kiếm và giá rẻ, trước đây ở một diễn đàn về RepRap quốc tế, mình có tham gia thảo luận về 2 mẫu máy Morgan và Wally. Các bạn biết rằng mẫu RepRap Morgan được thiết kế với những linh kiện dễ kiếm hoặc gia công như ống nhựa PVC hay khung gỗ chẳng hạn. Nó tiêu tốn ít nhựa để in vì vậy có thể tiết kiệm được một ít tiền và thời gian chạy máy. Đối với mẫu RepRap Wally, các bộ phận hầu như được in hết, cho nên RepRap Wally tiêu tốn nhiều nhựa và thời gian in các bộ phận – hơn khoảng 6 USD và 18 tiếng chạy máy so với RepRap Morgan. Khi đó mình đã nêu ra ý kiến rằng: như vậy thì RepRap Morgan có ưu điểm hơn Wally, vì nó tiết kiệm và dễ kiếm linh kiện hơn? Tuy nhiên khi đó tác giả của RepRap Wally (Nicholas) cũng tham gia thảo luận và đưa ra một vài ý kiến mà mình thừa nhận là thuyết phục, đó là:

Phải đề cao được đặc trưng của RepRap: tự sao chép

Nếu xét về khoản này thì RepRap Wally lại hơn RepRap Morgan. Bởi vì các linh kiện của RepRap Morgan dù dễ kiếm và rẻ nhưng dù sao mất công và thời gian cho chúng. Trong khi đó, với RepRap Wally, chúng ta tiêu tốn nhiều nhựa và thời gian chạy máy hơn, nhưng lại chẳng phải làm gì nhiều, chỉ việc ngồi chờ. RepRap Wally đã tự sao chép được chính nó tốt hơn Morgan – việc này giúp giảm thời gian và công sức tìm kiếm linh kiện. Đây là một tiêu chí bạn nên lưu ý.

Dễ lắp ráp, bảo trì và sử dụng

Người dùng RepRap rất đông đảo và đa dạng, từ những người bình thường, học sinh, sinh viên, chứ không riêng gì những người giỏi kỹ thuật…Để RepRap có thể phục vụ một cộng đồng đa dạng nhưng vậy, tốt nhất là nó nên dễ lắp ráp, bảo trì và sử dụng ngay cả với người bình thường.

Viết bởi Hùng – http://reprap.vn/

Trên đây là những kinh nghiệm cá nhân của Hùng về một mẫu máy in 3D RepRap thành công. Nếu bạn cảm thấy cần phải bổ sung thêm điều gì hoặc có ý kiến khác, xin đừng ngần ngại nêu ra suy nghĩ của mình, bởi vì mình cũng đang trong quá trình học hỏi và bổ sung kiến thức.

 

 

Leave a Comment