RepRap Morgan ra mắt, có nên sở hữu Prusa Mendel nữa không?

RepRap Prusa Mendel I3 là phiên bản chính thức mới nhất của RepRap trong hiện tại. RepRap Prusa Mendel chạy ổn định và đã góp phần rất lớn cho sự thành công của RepRap. Tuy nhiên theo mình được biết thì hiện tại, RepRap Morgan đã được công bố chính thức và theo kế hoạch sẽ là phiên bản chính thức tiếp theo của dự án RepRap. Nó nó có rất nhiều ưu điểm, thay đổi lớn so với các máy RepRap đời trước. Vậy chúng ta là người dùng Việt Nam nên phản ứng trước sự kiện này như thế nào? Chúng ta nên chờ đợi bộ linh kiện RepRap Morgan được phổ biến hay nên bắt tay xây dựng RepRap Mendel bây giờ? Để trả lời câu hỏi này chúng ta hãy tìm hiểu một chút về chiếc RepRap Morgan này đã nhé.

RepRap Morgan
RepRap Morgan

RepRap Morgan được thiết kế bới Quentin Harley đến từ châu Phi – hơi bất ngờ nhỉ – nhưng đây cũng chính là yếu tố làm nên những ưu việt của RepRap Morgan – theo kế hoạch sẽ là thế hệ RepRap tiếp theo. Chiếc máy này đã được đề cử giải Gada Prize và đang tích cực được cải thiện để đạt được các tiêu chí của giải thưởng. Dù sao đi nữa, RepRap Morgan cũng có rất nhiều ưu điểm và cải tiến lớn so với các máy in 3D đời trước.

Bây giờ mình sẽ nói về những ưu điểm, cải tiến và kỳ vọng của RepRap Morgan mà mình được biết. Vốn RepRap Morgan được thiết kế đề phù hợp với điều kiện hoàn cảnh ở châu Phi. Nếu nó có khả thi ở châu Phi, nghĩa là nó cũng sẽ dễ dàng ở những nước đang phát triển khác, trong đó có Việt Nam. Đó chính là lý do mình nói rằng việc RepRap Morgan được thiết kế bởi Quentin Harley từ châu Phi lại là điểm ưu việt của nó. RepRap Morgan được dự đoán trong một bài báo nước ngoài rằng sẽ mang in 3D trở thành một công cụ cực kì phổ biến trên thế giới. Cụ thế những ưu việt của RepRap Morgan là gì:

Giá rẻ. Mọi thứ vẫn đang được cải thiện ở thời điểm hiện tại để RepRap Morgan có thể đạt được tiêu chí về giá cả của Gada Prize: dưới 100 USD. Nếu điều này thành công thì có lẽ đây là một chiếc máy in 3D rẻ nhất.

Bộ linh kiện được tinh giản và dễ kiếm ở ngay tại địa phương của bạn, thậm chí là ở các nước đang phát triển. Như mình đã nói ở trên, nếu ở châu Phi mà làm được RepRap Morgan, thì các bạn ở Việt Nam cũng nhiều hy vọng lắm 🙂

Thiết kế nhỏ gọn và dễ dàng hơn. Đây là lần đầu tiên bộ khung của RepRap được thay đổi hoàn toàn. Trước đây, các đời máy như RepRap Darwin, Mendel, Huxley đều dùng bộ khung khối lập phương rất cồng kềnh. Còn ở trong hình trên bạn sẽ thấy bộ khung của RepRap Morgan rất đơn giản gọn gàng và cách đầu phun chuyển động cũng rất khác.

Dễ lắp ráp hơn.

Còn một vài ưu điểm khác của RepRap Morgan mà mình không thể liệt kê hết ở đây. Tuy nhiên, bấy nhiêu đó cũng đủ để làm nên sự thành công của RepRap rồi. Mình khuyên các bạn ở Việt Nam thay vì tìm hiểu về RepRap Mendel, hãy nghiên cứu về RepRap Morgan vì:

RepRap Morgan phù hợp với điều kiện hoàn cảnh ở Việt Nam.

Nó sẽ là phiên bản chính thức tiếp theo, nghĩa là RepRap Mendel sẽ lỗi thời trong tương lai gần.

– Thực tế RepRap Morgan đã được công bố và đã có những nơi bán ra bộ linh kiện mặc dù giá còn hơi đắt so với kỳ vọng vì còn là hàng hiếm. Dù sao chúng ta cũng cứ bắt đầu quan tâm đến RepRap Morgan đi là vừa.

Tóm lại, trừ những bạn muốn nghiên cứu chuyên sâu về RepRap thì có thể tìm hiểu về những đời máy cũ, còn về cơ bản, việc nghiên cứu RepRap Mendel bây giờ sẽ tốn công vì nó sẽ trở nên lỗi thời. Trong khi đó, chúng ta tìm hiểu về RepRap tại Việt Nam vốn đã rất vất vả vì tài liệu ít, giá thành cao…. Mình khuyên mọi người nên vừa tìm hiểu vừa chờ đợi RepRap Morgan được hoàn thiện dần trong thời gian tới.

Viết bởi Hùng – http://reprap.vn

8 thoughts on “RepRap Morgan ra mắt, có nên sở hữu Prusa Mendel nữa không?”

 1. Cảm ơn về bài viết của bạn nhé..
  Phần điện thì mình không biết nhưng về phần cơ khí thì mình thấy reprap Morgan rất khó để DIY …reprap medel lại dễ thi công phần cơ khí hơn……
  Bạn cho mình hỏi là khi DIY phần cơ khí thì mình có thể thay đổi không gian làm việc của reprap cho rộng hơn cái chuẩn của nó được không bạn?.
  nếu làm rộng không gian làm việc thì ta phải thay đổi các thông số phần mềm như thế nào?
  Bạn đã dựng chiếc 3d printer nào chưa?…có dịp chúng mình giao lưu nhé…Thanks!…!!

  • Chào Minh,
   Đúng là phần động của RepRap Morgan phải làm cẩn thận hơn nhưng gọn gàng và đơn giản, nó dùng ít động cơ hơn RepRap Mendel. Nhiều cái của RepRap Morgan có thể tự kiếm ở Việt Nam, như tấm đỡ bằng gỗ, khung có thể dùng ống PVC (khung của RepRap Mendel tốn tiền quá :-SS), hầu hết những phần khác có thể tự in…RepRap Mendel thì dùng nhiều phụ kiện tốn tốn tiền quá. Có thể lắp ráp cái Morgan phải cẩn thận hơn chút nhưng cũng không sao nếu so với ưu điểm của nó.

   Về phần bạn hỏi không gian làm việc của RepRap, mình thấy với loại khung kiểu cũ của RepRap Mendel (kiểu khối) thì có thể nhân kích thước lên gấp đôi, gấp 4 lần và thực tế thì đã có những loại máy như vậy. Ví dụ như X400 của German RepRap có kích thước gấp 4 lần thông thường và rất nhiều biến thể khác của RepRap Mendel có kích thước lớn. Với RepRap Morgan khi muốn nhân kích thước lên, mình thấy vấn đề của nó không chỉ là phần mềm mà là kiến trúc của nó – hơi yếu ớt nên nếu như phóng to lên liệu nó còn hoạt động chính xác không? Với kiểu cấu trúc như của RepRap Morgan thì mình thấy có RepRap Wally là có thể tăng kích thước lên được vì phần khung chắc chắn hơn (và thực tế là RepRap Wally có thể in ra phiên bản lớn hơn của chính nó). Việc thay đổi thông số phần mềm khi tăng kích thước thì còn tùy vào loại máy và cách đầu phun di chuyển, cái này chúng ta sẽ nghiên cứu thêm ở từng loại máy sau.

   Hiện mình đang nghiên cứu RepRap Morgan nhưng chưa dựng được, vì giá linh kiện còn đắt ($400 ở nước ngoài, nhập về VN chắc hơn) và nó còn có thể cải tiến trong thời gian tới. Vậy nên mình cũng đang chờ đợi.

   Bạn ở vòng xoay Tam Hiệp mình cũng qua đó thường xuyên, thật tiếc là đợt này mình không ở Sài Gòn nên chưa có điều kiện giao lưu. Khi nào có điều kiện qua đó chúng ta sẽ giao lưu học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau. Giữ liên lạc nhé.

   Hùng,

 2. HI HÙNG..
  mình hay dựng các máy cnc khắc gỗ lên thấy cái reprap mendel cơ cấu rất giống máy cnc 3 trục….khi đi lùng đồ mua đồ về làm máy cnc thì mình thấy các linh kiên cỡ nhỏ vừa cho reprapmendel rất nhiều và rẻ…..chắc tụi minh phải mua mỗi người 1 bộ về để nghiên cứu thôi …hiiiiii…phần cơ khí thì mình nghĩ chắc tự DIY 100% được….còn về phần mềm thì mình khó quá…hiiii…mình đã tải và cài hết phần mềm về mà không biết cách sử dụng
  Vấn đề mua đồ ship về việt nam thì mình nghĩ cũng không đắt hơn lắm đâu..mình hay nhờ người ta mua đồ trên ebay tính mất 5$ công mua + 7$/ kg thôi..
  Hùng cho mình hỏi xíu
  các loại reprap khác nhau thì sử dụng phần mềm là phần mềm tạo G-code và phần mềm giao tiếp điều khiển khác nhau hay chúng dùng chung 1 phần mềm ?…

 3. Một cái máy mendel nặng khoảng 7-10 kg, nếu mua từ ebay cả thì tiền ship cũng khoảng 1 triệu. Bởi vậy nếu bạn tự làm được cái nào ở Việt Nam thì tốt cái đó. Bạn có thể làm rồi bán cho người khác cũng được đấy. Mình biết rất nhiều muốn mua linh kiện RepRap nhưng ở Việt Nam rất hiếm, nếu nội địa hóa được thì cộng đồng RepRap Việt Nam sẽ phát triển mạnh hơn. Hiện tại mình đang muốn tiến hành việc này để thúc đẩy cộng đồng phát triển.

  Về phần mềm thì với mỗi loại RepRap, người sáng tạo ra cái máy sẽ viết phầm mềm riêng cho nó và tải lên. Bạn có thể xem từng loại RepRap ở trên reprap.org đều có bộ mềm riêng và có link tải đầy đủ, miễn phí. Thực ra những phần mềm này cũng chung 1 nguồn nhưng tác giả đã chỉnh sửa để cho phù hợp với thiết kế của từng loại RepRap, để khi cài vào là dùng được luôn, người dùng không cần phải chỉnh sửa gì nữa. Thành ra cái này cũng không phải lo lắng gì nhiều, mình chỉ việc tải về và cài đặt theo hướng dẫn của họ thôi.

 4. Chào anh Hùng!
  Em bây giờ muốn làm thử 1 cái máy 3d printer, mà chưa có cách nào tìm được file nói chi tiết về bộ phận và cách lắp đặt, như file pdf chẳng hạn, nhờ anh có thể gửi cho em vài cái để em có thể xem và lắp đặt được không ạ, có gì anh gửi qua mail hộ em nhé Da****11@gmail.com, thank anh nhiều!
  Hoàng

  • Cái đó dễ bạn ah. Bạn cần làm con nào cứ search Google rồi vào link nào của reprap.org là sẽ có tất cả. Bạn cần lấy file thiết kế khung của nó ah? Làm như mình chỉ dẫn cũng được luôn nhé.

Leave a Comment