Sự phát triển của RepRap trên thế giới

Tại Việt Nam, khái niệm RepRap vẫn còn khá mới mẻ, tuy nhiên trên thế giới, RepRap thực sự là một xu thế lớn và có tác động to lớn đến lĩnh vực in 3D. Mặc dùng chúng ta ở Việt Nam, không thể thấy được cái xu thế lớn và không khí phát triển của RepRap ấy, nhưng qua internet chúng ta có thể tưởng tượng được phần nào.

Bây giờ chúng ta hãy quay về quá khứ khi dự án RepRap vừa mới chỉ bắt đầu. Vào khoảng năm 2004, bắt đầu có những ý tưởng về RepRap xuất hiện trên Internet. Kể từ đây khái niệm RepRap ra đời và không ai có thể ngờ đến sự phát triển nhanh chóng này.

 • Năm 2005

RepRap được xây dựng bởi tiến sĩ Adrian Bowyer tại đại học Bath, Anh quốc.

 • 13 tháng 9 năm 2006

Những mẫu thử nghiệm thành công RepRap.

 • Ngày 9 tháng 2 năm 2008

RepRap 1.0 có tên là “Darwin” đã tiến hành vận hành thử và thành công. Sau đó vào ngày 29 tháng 5 năm 2008, nhóm nghiên cứu đã cho ra đời một máy RepRap Darwin hoàn chỉnh.

 • Ngày 30 tháng 11 năm 2008

Wade Bortz(đại học Hawaii, Mỹ) là người đầu tiên bên ngoài nhóm nghiên cứu tiến hành chế tạo mẫu máy riêng của mình.

 • 20 tháng 4 năm 2009

Bảng mạch điện tử đầu tiên được sản xuất tự động với một RepRap. Sử dụng một hệ thống điều khiển tự động để tạo ra sản phẩm.

 • Ngày 02 tháng 10 năm 2009

Các mẫu thiết kế thế hệ thứ hai, gọi là “Mendel’’ ra đời, có hình dạng giống như một lăng kính tam giác.

 • 13 Tháng 10 Năm 2009

RepRap 2.0 “Mendel” được hoàn thành.

 • Ngày 27 tháng 1 năm 2010

Viện Foresight công bố giải “Kartik M. Gada Humanitarian Innovation Prize” để khuyến khích các nhà nghiên cứu.

 • 31 tháng tám 2010

Những mẫu thiết kế thế hệ thứ ba, “Huxley”, được chính thức đặt tên. Phát triển dựa trên phiên bản Mendel với kích thước nhỏ hơn 30% ban đầu.

Năm 2005 khi dự án RepRap bắt đầu, tất cả chỉ là một blog nhỏ để đăng tải những ý tưởng sơ khai, vậy mà đến nay reprap.org là một trong những website được truy cập nhiều nhất trong lĩnh vực in 3D. Và đó là chưa kể những website khác về RepRap do cá nhân tự lập ra hoặc các trang RepRap địa phương như RepRap.vn chẳng hạn. Thật hiếm thấy trường hợp máy in 3D nào mà có tốc độ phát triển như vậy. Hiện tại, RepRap là máy in 3D phổ biến nhất trên toàn cầu. Tất cả chỉ diễn ra trong khoảng 5 năm, trong khi lịch sử ngành in 3D đã có bề dày vài ba chục năm. Thế mới thấy tiềm năng của phần cứng mã nguồn mở lớn như thế nào.

Bây giờ chúng ta hãy xem sự phát triển của RepRap ở một số nước để thấy được rõ hơn xu thế này.

Tại Anh – đất nước khai sinh ra RepRap

Sự Phát Triển Của RepRap Trên Toàn Thế Giới
Sự Phát Triển Của RepRap Trên Toàn Thế Giới

Anh luôn là cái nôi khai sinh ra cho những cuộc cách mạng lớn, từ máy hơi nước, máy tính và bây giờ là máy in 3D RepRap. Trong biểu đồ dưới đây được trích từ công cụ thống kê của Google, chúng ta thấy được sự phát triển về tính phổ biến của RepRap theo thời gian. Hình trên là biểu đồ chung của thế giới, hình dưới là biểu đồ của Anh. Chúng ta thấy một biểu đồ rất dốc và đang có xu thế ngày càng dốc. Điều đó thể hiện được sự phát triển của RepRap lớn đến mức nào.

Sự Phát Triển Của RepRap Ở Nước Anh
Sự Phát Triển Của RepRap Ở Nước Anh

Tại Mỹ – đất nước năng động

Nếu như Anh là cái nội của những cuộc cách mạng, thì Mỹ lại luôn là nơi những cuộc cách mạng ấy lan tỏa mạnh mẽ. Mỹ luôn đi đầu và năng động trong việc đón nhận, phát triển những sản phẩm mới và có lợi ích lớn lao cho xã hội. Ở Mỹ RepRap được mọi người quan tâm và xem như một hiện tượng. Rất nhiều nhà cung cấp phần cứng và các website về RepRap xuất hiện ở Mỹ. Biểu đồ về sự phổ biến của RepRap ở đây cũng rất dốc.

Sự Phát Triển Của RepRap Ở Nước Mỹ
Sự Phát Triển Của RepRap Ở Nước Mỹ

Tại Nga

Nga cũng vậy, mọi người đón nhận RepRap rất nhiệt tình và tốc độ lan tỏa của RepRap cũng nhanh chóng mặc dù có hơi chậm hơn Mỹ và Anh.

Sự Phát Triển Của RepRap Ở Nước Nga
Sự Phát Triển Của RepRap Ở Nước Nga

Châu Á

Rất ít thông tin về RepRap ở châu Á. Có lẽ là vì rào cản ngôn ngữ và dù sao, giá thành của RepRap cũng còn đang cao so với các nước trong khu vực này. Tuy nhiên điều này sẽ thay đổi trong tương lai gần, khi mà những website RepRap địa phương liên tục được thành lập, ví dụ như RepRap.my (Malaysia), RepRap.vn (Việt Nam), SgRepRap.com (Singapore), RepRap.cn (Trung Quốc) và giá thành RepRap cũng như vật liệu in 3D đang hạ nhanh chóng. Nếu như trước đây, để xây dựng một chiếc RepRap Mendel, bạn sẽ phải tiêu tốn khoảng 700- 900 USD thì bây giờ, mẫu RepRap Morgan chỉ tiêu tốn tầm 200- 400 USD.

Sự Phát Triển Của RepRap Ở Nước Trung Quốc
Sự Phát Triển Của RepRap Ở Nước Trung Quốc

Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là châu Á không có vai trò gì trong sự phát triển của RepRap. Chính châu Á đang là nguồn cung cấp linh kiện và vật liệu cho RepRap mà cụ thể là Trung Quốc, Ấn Độ… Dù ở Mỹ, RepRap rất phát triển nhưng các RepRapper vẫn luôn vào các trang mạng như Alibaba.com để săn lùng linh kiện giá rẻ từ Trung Quốc.

Như vậy, chúng ta có thể dự đoán rằng, mặc dù RepRap ở châu Á đi sau một bước, nhưng trong khoảng thời gian tới, cuộc cách mạng này sẽ lan tỏa mạnh mẽ ở đây, khi mà yếu tố giá thành và ngôn ngữ bị loại bỏ dần.

Bản thân Hùng là người sáng lập ra RepRap.vn cũng mong RepRap ở Việt Nam sớm phát triển để chúng ta không thiệt thòi với thế giới trong lĩnh vực in 3D mới mẻ nhưng nhiều tiềm năng này.

Những Lý Do Cho Sự Thành Công Của RepRap

 • Nguồn mở
 • Tự in được chính nó
 • Cộng đồng tham gia đông đảo
 • Máy in 3D được hỗ trợ tốt nhất và có tài liệu chi tiết nhất
 • Dễ lắp ráp, bảo trì và sử dụng
 • Không chỉ là một thiết bị, RepRap là cơ hội!
 • Giá rẻ và ngày càng rẻ

Bạn có thể xem thêm những lý do cho sự thành công của RepRap tại đây.

Phần cuối cùng là mẫu khảo sát về niềm tin của mọi người đối với RepRap trên thế giới cũng như ở Việt Nam, xin bạn hãy bỏ ra vài giây bình chọn để chúng ta có được số liệu cụ thể về tiềm năng của RepRap.

Kết luận: RepRap đang là một xu hướng lớn và phát triển rất nhanh trên phạm vi toàn cầu. Các số liệu và biểu đồ cho thấy tầm ảnh hưởng và tốc độ phát triển của RepRap là rất lớn và đáng chú ý. RepRap đã mở đầu cho sự phát triển mạnh mẽ không chỉ của ngành in 3D mà còn phần cứng mã nguồn mở. 

Viết bởi Hùng – http://reprap.vn/

Leave a Comment