Thần đồng 15 tuổi làm nên làn sóng in 3D ở Ấn Độ

Angad Daryani là một trong nhiều người đang góp phần làm nên làn sóng in 3D ở Ấn Độ. Có điều, Angad mới chỉ là một cậu bé 15 tuổi.

Angad Ở TedX - cậu bé thần đồng in 3D Ấn Độ
Angad Ở TedX – angadmakes.com

Angad thường được mọi người gọi như thần đồng, thiên tài… nhưng trên trang blog cá nhân, cậu bé khiêm tốn tự nhận mình là một Maker (angadmakes.com). Đây có lẽ cũng là cái tên miêu tả khá đúng về cậu bé. Angad luôn đam mê xây dựng mọi thứ, cậu bé đã xây dựng một  bộ Lego Mindstorm Humanoid Robot lúc 8 tuổi. 13 tuổi, Angad đã xây dựng một chiếc máy in 3D RepRap của riêng mình (trong khi đó ở Việt Nam bây giờ ít ai biết RepRap là cái gì 😉 ). Bây giờ cậu đã 15 tuổi và đang làm việc như một nhà nghiên cứu tại Treelabs – IIT Bombay. Angad cũng nghiên cứu về Robotics và Tự động hóa với câu lạc bộ Sáng Tạo của Ấn Độ. Trong khi đó Angad cũng là đồng sáng lập của Makers Asylum ở Mumbai.

Angad được học tại nhà với sự giúp đỡ của các giáo viên. “Sở thích của tôi cần đầu tư rất nhiều thời gian, do đó việc học tại nhà là lựa chọn tốt nhất. Tôi học xong lớp 10 sớm 1 năm.” Angad nói.

Tình yêu với những sinh vật biển khiến Angad đặt tên công ty của mình là Shark Kits, một công ty chuyên bán linh kiện DIY (Do it yourself) cho mọi thứ từ loa di động, tai nghe, bộ nguồn… dành cho những người đam mê ở Ấn Độ. Câu bé còn cung cấp các linh kiện RepRap cho các tổ chức như Viện công nghệ Ấn Độ tại Mumbai. Hiện tại Angad đang phát triển mẫu máy in 3D SharkBot – một chiếc máy in 3D có thể in ra bất kỳ thứ gì trừ kim loại.

Angad đã đưa ra ý tưởng này khi cậu bé nhận thấy mọi người nhập khẩu máy in 3D từ các nước khác. Sau khi chịu các loại thuế, giá của chúng có thể lên đến 300.000 Rs. Trong khi đó chi phí thực sự để làm ra nó ít hơn 30.000 Rs. “Chúng ta đang lãng phí ngoại tệ để nhập khẩu những thứ này, tôi muốn thay đổi điều đó.” Angad nói. Angad hoạt làm việc ít nhất bốn giờ một ngày cho việc phát triển SharkBot. Trong tháng mười một, cậu bé bắt đầu bán bộ dụng cụ SharkBot cho những người muốn dùng trước. SharkBot ​​sẽ được chính thức tung ra vào tháng Giêng năm 2014.

Niềm đam mê xây dựng mọi thứ cũng đã khiến Angad xây dựng Virtual Brailler – một loại sách điện tử dành cho người mù. Nó chuyển đổi văn bản tiếng Anh thành chữ nổi trong thời gian thực bằng cách cung cấp các hiệu ứng chữ nổi cho ngón tay của những người có vấn đề về thị giác.

“Tôi là một học sinh trung học, nhưng tôi thừa nhận, 90% học hỏi của tôi xảy ra bên ngoài lớp học. Trường học thứ hai của tôi là internet! Tôi đã có được nhiều kiến ​​thức từ mạng Internet và điều đó đã giúp tôi đạt được việc trở thành một Maker! ” Angad nói.

Angad cho biết cậu đã nhận được nhiều kiến ​​thức từ cộng đồng mã nguồn mở, đổi lại cậu muốn tất cả các thiết kế của mình là mã nguồn mở để mọi người trên khắp nơi trên thế giới có thể làm những thứ giống như cậu bé đã làm.

Sau khi đọc bài này xong mình cảm thấy giới trẻ trên thế giới trưởng thành thật sớm. Đọc bài này mà mình cứ nghĩ đang đọc về một chàng trai 20 – 30 tuổi. Chẳng bù cho Hùng Tạo Tác khi 15 tuổi chẳng biết cái gì ngoài việc học học học nên đã bỏ lỡ nhiều cơ hội được khám phá thế giới. Mình khuyên các bạn trẻ Việt Nam sau này nên năng động hơn, thay vì chạy theo việc học tập mang nặng tính thành tích.

Leave a Comment