Tư vấn lựa chọn khi mua máy in 3D – Các yếu tố cơ bản

Những gì cần xem xét khi lựa chọn máy in 3D?
Những gì cần xem xét khi lựa chọn máy in 3D?

Với sự phổ biến của in 3D ngày càng tăng, bạn khó có thể tiêu hóa hết được hết lượng thông tin về máy in 3D đang tràn ngập khắp nơi từ Internet, báo chí và các cửa hàng bán lẻ. Việc mua một chiếc máy in 3D có thể khiến bạn đau đầu giữa vô vàn lựa chọn. Để làm điều này dễ dàng hơn cho mọi người, bài viết sau đây sẽ cung cấp một loạt các tiêu chí, câu hỏi, những điều bạn cần xem xét trước khi quyết định lựa chọn một chiếc máy in 3D và tất nhiên là cả những lời khuyên hữu ích từ Hùng Tạo Tác.

Trong bài viết này này Hùng Tạo Tác sẽ chỉ nêu khái quát các yếu tố cơ bản khi mua máy in 3D. Nếu bạn đang cần một hướng dẫn chi tiết, các số liệu đầy đủ và thông tin chính xác cho từng loại máy in 3D, bài viết này không nên tiêu tốn thời gian của bạn quá nhiều. Thay vào đó, hãy thường xuyên theo dõi Tạo Tác Blog  ở mục Tư Vấn để nhận được những bài viết chi tiết của mình hoặc lập topic và đặt câu hỏi cụ thể ở Diễn đàn máy in 3D để nhận được những lời khuyên cụ thể hơn từ mình và người khác.

Nếu bạn là người mới biết về máy in 3D và chưa có một ý tưởng cụ thể nào khi lựa chọn máy in 3D, bài viết này sẽ rất hữu ích cho bạn. Hãy lưu trữ lại đường dẫn rút gọn của nó https://taotac.org/?p=4433 hoặc dùng chức năng Bookmark của trình duyệt để truy cập lại bài viết khi cần.

Nếu bạn đang xem xét mua một máy in 3D, hãy nghĩ rằng nó cũng như bất kỳ khoản đầu tư nào khác – bạn càng chịu chi thì càng nhận được nhiều hơn về quy mô, tính năng, tốc độ, chế độ chăm sóc khách hàng và vân vân…

 

Hãy cởi mở với tất cả các thương hiệu khi lựa chọn máy in 3D

Thị trường in 3D còn mới mẻ nhưng rất đa dạng và phong phú. Bên cạnh những hãng máy in 3D uy tín và lâu năm, thời gian gần đây xuất hiện rất nhiều hãng máy in 3D khác với chất lượng và uy tín tốt hoặc xấu mà chúng ta chưa thể biết trước được. Bạn sẽ không thể nhận được thông tin đầy đủ và chính xác về các thương hiệu máy in 3D cũng như chưa thể định hướng được những thương hiệu nào tốt nhất cho bạn. Đôi khi những thương hiệu non trẻ sẽ là lựa chọn tốt, đôi khi những thương hiệu lâu đời vẫn có nhiều khiếm khuyết trong các sản phẩm dịch vụ của họ. Bởi vậy tốt nhất là hãy giữ thái độ cởi mở khi xem xét tất cả các thương hiệu máy in 3D.

Ngân sách

Ngân sách luôn là tiêu chí hàng đầu cho bất kỳ khoản đầu tư nào không ngoại trừ máy in 3D. Có vài bí quyết mà Hùng Tạo Tác muốn chia sẻ với bạn trong khi định hình ngân sách cho máy in 3D.

Lời khuyên: Luôn có những con số xác định về ngân sách của bạn khi lựa chọn máy in 3D.

Ngân sách luôn là một trong những yếu tố quyết định việc bạn sẽ mua sản phẩm nào. Bởi vậy hãy nắm chắc con số ngân sách của bạn. Đừng để bạn bị hoa mắt và mất phương hướng trước vô vàn lựa chọn mà hãy luôn bám chắc con số ngân sách của mình. Nếu không, rất có thể bạn sẽ phá vỡ kế hoạch chi tiêu của mình bằng việc mua một sản phẩm nhiều tiền nhiều chức năng nhưng bạn không cần đến những chức năng đó. Hoặc có thể chỉ vì trong giây lát vội vàng bạn sẽ mua một chiếc máy in 3D chất lượng thấp chỉ vì nó rẻ hơn một chút so với những chiếc máy mà bạn định mua và có khả năng mua từ trước.

Con số ngân sách của bạn không nhất thiết phải là một con số xác định, hãy lựa chọn một khoảng tiền nào đó từ số tiền thấp nhất và cao nhất mà bạn có thể chi tiêu cho máy in 3D. Làm như vậy bạn sẽ không bị đông và có nhiều lựa chọn máy in 3D hơn cho mình.

Lời khuyên: Một điều quan trong nữa bạn cần phải nhớ rằng đi kèm với chi phí mua máy in 3D còn có chi phí duy trì nó. Hãy thêm khoản phí này vào để đối chiếu với các con số về ngân sách của bạn.

Công nghệ

Hãy xác định nhu cầu sản xuất của bạn là gì? Nếu bạn không hiểu lắm về công nghệ máy in 3D cũng như các vấn đề kỹ thuật khác, hãy hỏi kỹ lưỡng trước khi quyết định mọi việc. Mua một chiếc máy in 3D không giống như khi bạn mua một cái máy vi tính khi bạn có thể chọn các loại máy khác nhau từ các nhà sản xuất khác nhau và cuối cùng chúng sẽ cùng chạy một hệ điều hành và các ứng dụng giống nhau. Mỗi loại công nghệ máy in 3D chỉ thích hợp cho từng loại sản phẩm cụ thể. Ví dụ công nghệ in 3D SLS sẽ thích hơp cho việc sản xuất các đồ vật tinh xảo bằng kim loại nhưng hiện tại giá còn đang đắt đỏ, còn công nghệ in 3D FDM thì giá sẽ rẻ hơn, nhiều lựa chọn hơn và thích hợp cho việc sản xuất các đồ vật bằng nhựa, chất dẻo, polymer….

Lời khuyên: Nếu bạn không hiểu nhiều về công nghệ và kỹ thuật của máy in 3D và có những thắc mắc thì những vấn đề này cần phải được giải quyết triệt để trước khi bạn lựa chọn. Hãy hỏi một chuyên gia tư vấn, người thân hoặc đừng ngần ngại đặt câu hỏi ở Tạo Tác Diễn Đàn. Các câu hỏi ở diễn đàn sẽ thường được trả lời cụ thể. Ví dụ về câu hỏi: phân biệt công nghệ in 3D SLS và FDM.

Kích thước

Kích thước của chiếc máy in 3D rất quan trọng. Hãy xem xét nhu cầu của bạn và đảm bảo rằng bạn sẽ sở hữu một chiếc máy in 3D có thể in ra được những đồ vật đúng như nhu cầu của bạn. Nếu mua một chiếc máy in 3D quá lớn, bạn đang lãng phí. Nếu mua một chiếc máy in 3D quá nhỏ so với nhu cầu thì coi như bạn đang trả tiền để rước của nợ về nhà (bởi vì bạn cần phải tốn phí để bảo trì máy in 3D, bụi bặm là thứ mà máy in 3D rất dị ứng)

Lời khuyên: hãy định hình xem kích thước của những thứ bạn cần in là bao nhiêu để khoanh vùng những chiếc máy in 3D bạn cần mua.

Độ chính xác

Nếu bạn cần mua máy in 3D về để thử nghiệm các mẫu thiết kế, có lẽ bạn không cần phải tốn quá nhiều tiền để mua một chiếc máy in 3D có độ phân giải cao. Nhưng nếu bạn cần mua máy in 3D để sản xuất hàng hóa, hãy xem xét kỹ về nhu cầu của bạn và so sánh với độ chính xác của chiếc máy in 3D bạn sẽ mua.

Phần này Hùng Tạo Tác sẽ nói rõ hơn trong các bài viết sau.

Tốc độ

Tốc độ đôi khi không quan trọng lắm với một số người. Bởi vì đơn giản là bạn chỉ cần bấm nút và máy in 3D sẽ tự hoạt động cho đến khi hoàn thành sản phẩm, bạn không cầ phải làm gì nữa cả. Tuy nhiên hãy nhớ rằng các máy in 3D hiện tại hoạt động khá lâu đối với những ai thiếu kiên nhẫn. Ví dụ thường để in ra 1 kg nhựa PLA có khi bạn phải tiêu tốn cả ngày hoặc hơn. Bạn cũng nên lưu ý đến điều này nhất là khi mua máy in 3D để phục vụ cho nhu cầu sản xuất hàng hóa.

Hỗ trợ

Làm thế nào để vận hành máy đúng cách? Khi cần bảo hành máy in 3D thì bạn phải làm gì, có cần phải gửi hàng từ Việt Nam sang tận Mỹ để sửa không? Những câu hỏi này rất quan trọng và câu trả lời phụ thuộc vào chế độ hỗ trợ khách hàng tại Việt Nam của hãng máy in 3D bạn đang lựa chọn. Hầu hết các hãng máy in 3D đến nay vẫn chưa có hoạt động chính thức nào ở Việt Nam, bởi vậy bạn nên cân nhắc những thương hiệu uy tín lâu năm và có độ phủ sóng toàn cầu như Stratasys, 3D Systems…Những hãng máy in 3D lớn dù chưa có văn phòng tại Việt Nam nhưng họ đã nhắm đến thị trường châu Á từ lâu và đã có văn phòng tại Singapore, Nhật Bản hay Hồng Kông…Bạn nên vào website chính thức của hãng cung cấp máy in 3D để biết rõ hơn về chế độ hỗ trợ khách hàng Việt Nam.

Lời khuyên: Đừng ngần ngại email trực tiếp đến nhà sản xuất để hỏi về chế độ hỗ trợ cho khách hàng Việt Nam.

Lời khuyên: Chọn những máy in 3D mã nguồn mở như RepRap sẽ giúp bạn khỏi lo lắng về vấn đề hỗ trợ tại Việt Nam. Bởi vì chúng được hỗ trợ bởi cộng đồng người dùng ở đây.

Bảo trì

Bảo trì chiếc máy in 3D mà bạn sẽ mua có khó không? Có cần kiến thức kỹ thuật gì đặc biệt không? Linh kiện phụ tùng có dễ kiếm không? Thường những dòng máy in 3D cao cấp sẽ cần phải đầu tư khá nhiều về công sức, tiền bạc và thời gian cho công đoạn bảo trì. Bởi vậy hãy đảm bảo bạn sẽ có khả năng làm tốt việc này nếu như chọn mua chúng.

Lời khuyên: Lại một lần nữa Hùng Tạo Tác khuyên bạn nên lựa chọn một chiếc máy in 3D mã nguồn mở như RepRap để bớt đi gánh nặng về bảo trì máy in 3D tại Việt Nam. Bạn sẽ kiếm được những linh kiện rẻ và dễ dàng hơn. Tuy nhiên bạn không nên tiếp thu lời khuyên này một cách cứng nhắc. Hãy cân bằng nó với những lời yếu tố khác để có được lựa chọn tốt nhất cho chính mình.

 

Hy vọng những thông tin, tiêu chí mà Hùng Tạo Tác vừa nêu trên sẽ giúp ích được phần nào cho việc mua sắm máy in 3D của bạn.

Nếu bài viết của mình chưa thể giúp được bạn chút nào hoặc chưa làm bạn hài lòng ở bất kỳ điểm gì, bạn có thể góp ý cho mình bằng cách gửi bình luận vào dưới này.

Nếu bạn cần thêm thông tin cơ bản về việc mua sắm máy in 3D, bạn cũng có thể hỏi dưới bài viết này và mình sẽ trả lời sớm nhất có thể.

Nếu bạn có những kinh nghiệm nào khi mua máy in 3D xin hãy chia sẻ với mình và mọi người.

Leave a Comment