Tư vấn lựa chọn máy in 3D Makerbot và RepRap

Tư vấn lựa chọn máy in 3D Makerbot và RepRap

Makerbot và RepRap là 2 cái tên phổ biến mà người ta thường nghĩ tới khi lựa chọn máy in 3D giá rẻ. RepRap là máy in 3D mã nguồn mở có khả năng tự sao chép chính nó và cũng là máy in 3D phổ biến nhất. (bạn có thể xem lý do cho sự thành công của RepRap ở đây). Makerbot là một thương hiệu thương mại chuyên cung cấp máy in 3D để bàn giá rẻ. Makerbot mối quan hệ khá mật thiết với RepRap – một trong những thành viên sáng lập của Makerbot là Smith đã từng là thành viên nhóm phát triển dự án RepRap. Mặc dù chỉ mới thành lập từ năm 2009 nhưng nhờ tận dung được ưu điểm của RepRap, Makerbot đã trở nên thành công nhanh chóng và chiếm thị phần cao chỉ sau RepRap.

Tư vấn lựa chọn máy in 3D Makerbot

Tư vấn lựa chọn máy in 3D RepRap

Người dùng thường phân vân rất nhiều khi lựa chọn giữa 2 dòng máy này, bởi vì chúng khá tương đồng về các chi tiết kỹ thuật, giá thành và sự nổi tiếng… Vậy loại máy nào thích hợp cho bạn? Bài viết này hy vọng sẽ đưa ra một vài gợi ý nhỏ cho bạn khi lựa chọn giữa 2 cái tên này.

 

 

Ưu điểm của Makerbot

Vì được sản xuất bởi một công ty thương mại nên Makerbot sẽ luôn được đảm bảo chất lượng. Khi mua các sản phẩm, Makerbot bạn sẽ được nhà sản xuất chịu trách nhiệm bảo hành, tư vấn và hưởng các chính sách khách hàng. Các máy in của Makerbot thường hoạt động ổn định, bền, đặc biệt là các dòng máy Replicator. Nếu bạn thích thể hiện sự chịu chơi thì Makerbot cũng là một lựa chọn tốt 😉 . Giá của các dòng máy Makerbot thường là 20 – 30 triệu khi bán tại Việt Nam.

Nhược điểm của Makerbot

Nói chung, Makerbot có giá đắt và không phù hợp với hầu hết người dùng Việt Nam. Và giá đắt thì không có nghĩa là bạn sẽ được hưởng một chất lượng sản phẩm tương đương đâu nhé. Điều này đặc biệt đúng với các máy in 3D mã nguồn mở. Nếu bạn muốn biết tại sao thì đọc ở phần đánh giá RepRap.

Nhược điểm khác của Makerbot là nó phụ thuộc vào nhà sản xuất khi cần sửa chữa, thay thế linh kiện.

Và cuối cùng, nếu bạn muốn học hỏi, tìm tòi thì Makerbot không phải là lựa chọn tốt. Chẳng ai muốn mua một cái máy giá mấy chục triệu đồng về để mở tung nó ra nghiên cứu cả.

Ưu điểm của RepRap

Vì là máy in 3D mã nguồn mở nên bạn sẽ được tự do lựa chọn các bộ phận cho chiếc máy của mình. Nếu bạn là người có kinh nghiệm thì bạn sẽ có được những linh kiện tốt nhất để xây dựng một chiếc máy bền và ổn định không thua gì các sản phẩm thương mại.

Giá thành của RepRap chắc chắn sẽ rẻ hơn các sản phẩm của Makerbot với cùng chất lượng sản phẩm. Bởi vì RepRap không phải chỉ trả các khoản phí nghiên cứu, quảng cáo…như Makerbot.

Bạn không nên nghĩ rằng vì RepRap là sản phẩm do bạn tự làm nên sẽ không có bảo đảm gì cho chiếc máy in 3D của bạn nhé. Tài liệu về RepRap rất phong phú và đa dạng, sự trợ giúp từ cộng đồng là rất lớn. Bạn hoàn toàn có thế yên tâm làm chủ RepRap và giải quyết mọi rắc rối với sự giúp đỡ của cộng đồng RepRap lớn mạnh. Nếu bạn giỏi tiếng Anh thì có thể vào RepRap.org để giao lưu với cộng đồng RepRap thế giới, nếu không, bạn có thể tham gia cộng đồng RepRap Việt Nam tại RepRap.vn .

Nhược điểm của RepRap

Nhược điểm của RepRap là bạn cần phải tự lắp ráp chiếc máy của mình nếu như không mua hàng lắp sẵn (phí lắp ráp thường là 1 – 2 triệu). Nhưng có sao đâu nhỉ? Tự xây dựng cho mình một máy in 3D thì cũng thú vị đấy chứ. Ngoài ra bạn cần phải có kinh nghiệm mua sắm các đồ cơ điện tử để đảm bảo sản phẩm RepRap của mình được bền và ổn định.

Nếu bạn vẫn chưa lựa chọn được giữa 2 loại máy in 3D trên?

Vậy thì theo quan điểm cá nhân, mình sẽ khuyên bạn nên chọn RepRap. Khi phân tích kỹ, chúng ta sẽ thấy RepRap nổi trổi và phù hợp hơn với người Việt Nam. Tuy nhiên, quyền lựa chọn vẫn là ở bạn.

Bài tư vấn được dựa trên kinh nghiệm cá nhân của Hùng Tạo Tác khi tư vấn lựa chọn máy in 3D cho mọi người. Nếu bạn cảm thấy có gì sai sót thì đừng ngần ngại nêu ra quan điểm của mình bằng cách bình luận ở phía dưới bài viết nhé.

Leave a Comment