Ứng dụng in 3D trong những lĩnh vực nào?

Ứng dụng in 3D trong những lĩnh vực nào?

Chúng ta đã thấy mọi người nhắc đến in 3D rất nhiều. In 3D được biết đến như một công nghệ kỳ diệu có thể thay đổi cả thể giới. Nó được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực và sẽ trở nên rất quan trọng đối với chúng ta. Trong bài viết này Hùng sẽ đề cập đến những lĩnh vực ứng dụng in 3D phổ biến nhất.

Ứng dụng in 3D trong lĩnh vực nào?

Sản xuất

Đây là ngành xứng đáng được nêu tên đầu tiên bởi vì nghĩ đến in 3D, chúng ta thường nghĩ đến việc sản xuất ra các đồ vật. Và ứng dụng của in 3D trong lĩnh vực này đã được thấy rõ. Vậy việc sản xuất sẽ thay đổi như thế nào khi ứng dụng in 3D?

Trước tiên là tốc độ sản xuất các đồ vật sẽ trở nên nhanh hơn

Các đồ vật trước đây vốn phải qua nhiều quy trình sản xuất và phân phối phức tạp, nay chỉ gói gọn ở công đoạn bấm nút và ngồi chờ. Nhanh không thể tưởng!

Nhà sản xuất sẽ chỉ sản xuất khi có đủ số lượng đơn đặt hàng

Điều này giúp việc lên kế hoạch sản xuất trở nên đơn giản hơn vì đã có số liệu về nhu cầu sản phẩm một cách trực tiếp, cụ thể.

Sản phẩm được cá nhân hóa, chứ không phải theo khuôn mẫu hàng loạt

Trước đây, để giảm giá thành cho việc sản xuất, các mẫu thiết kế sẽ được làm thành khuôn và nhân bản với số lượng lớn rồi phân phối cho người tiêu dùng. Nhưng nay nhờ công nghệ in 3D, việc sản xuất số lượng ít và cá nhân hóa đã dễ dàng và rẻ hơn nhiều.

Người dùng sẽ mua thiết kế, chứ không phải mua đồ vật ở ngoài chợ

Trong tương lai, khi mỗi hộ gia đình có ít nhất một chiếc máy in 3D, họ chỉ việc ngồi ở nhà và mua những mẫu thiết kế hợp với ý họ rồi in ra, thay vì đi siêu thị, chợ để mua vật dụng về nhà.

Còn ý nào nữa không nhỉ? Nếu bạn thấy mình thiếu sót ý nào trong mục này xin hãy gửi bình luận ở phía dưới để mình bổ sung. Bởi vì nội dung trong phần Sản xuất này thường rất đa dạng phong phú.

Y tế

Nếu chẳng may bạn bị gãy xương, hư hỏng các bộ phận trong cơ thể. Điều đó thật đáng sợ, có thể bạn sẽ tàn phế hay mất đi khả năng hoạt động suốt đời…. trừ khi bạn có bộ phận khác thay thế. Nhưng việc mua bán các bộ phận cơ thể người thường rất nhạy cảm và khó khăn. In 3D có thể giải quyết được vấn đề này. Trong tương lai, nếu bạn bị mất đi một chiếc răng, bác sỹ nha khoa sẽ in cho bạn cái răng khác, nếu bạn cần thay tim, bác sỹ cũng sẽ in cho bạn quả tim khác….Khi đó bộ phận cơ thể người sẽ….đại hạ giá và ai muốn thay gì cũng được. Điều này quả là một bước tiến lớn cho loài người!

Thực phẩm

Bạn nghĩ sao nếu một ngày nào đó bạn sẽ ăn một miếng socola có hình dạng là… của chính bạn ;). Điều này đã có thật rồi đó nhé! Công nghệ in 3D có thể giúp chúng ta sử dụng thức ăn làm nguyên liệu khi in. Socola in 3D chỉ là một ví dụ thôi!

Thiết kế

Bạn là một nhà thiết kế, kiến trúc sư…? Bạn đã có mẫu thiết kế 3D trên máy tính, nhưng bạn muốn sờ nó, bạn muốn xoay, nhìn ngắm ý tưởng theo đủ góc cạnh? Việc nhìn mẫu thiết kế trên màn hình vẫn chưa thỏa mãn bạn? Đây là lúc bạn sẽ sử dụng máy in 3D. Để có một chiếc máy in 3D cho công việc này, bạn sẽ không cần tiêu tốn quá nhiều tiền bạc đâu. Một chiếc máy in 3D RepRap hoặc Makerbot để in các mẫu vật bằng nhựa là đủ!

Hàng không vũ trụ

Ồ cái này thì chắc không nhiều bạn muốn tìm hiểu lắm đâu nhỉ?! Thôi, cái này hãy để cho các nhà khoa học Mỹ, Nga, Nhật nghiên cứu.

Trang sức

Cái này có lẽ nhiều bạn nữ sẽ thích. Bạn có muốn một đôi bông tai hình con nhện không nào.(cái này chỉ dành cho các miêu nữ ka ka). Sẽ không ai bán loại bông tai này trên thị trường đâu, nhưng bạn có thể sở hữu một cặp bông tai kiểu như vậy nhờ máy in 3D. Thường để in được bằng kim loại bạn sẽ phải sử dụng máy in 3D công nghệ SLS, dự báo sẽ giảm giá nhanh chóng trong thời gian tới. Còn bây giờ, giá của công nghệ SLS rất đắt đỏ. Bạn nên chờ đợi vậy.

Thời trang

Lại một chủ đề nữa dành cho chị em phụ nữ. Máy in 3D có thể in ra quần áo, dày dép, phụ kiện. Từ nay chị em sẽ không còn phải đến các thiên đường mua sắm nữa rồi nhé. Bởi vì thiên đường đã ở ngay trong nhà của chị em. 😉 Hiện tại đã có những show diễn thời trang sử dụng công nghệ in 3D để sản xuất trang phục cho người mẫu rồi đấy nhé.

Công nghệ điện tử

Bạn có thể in ra một chiếc điện thoại di động cho riêng mình đấy. Thực ra mô hình này đã được Motorola giới thiệu rồi. Không biết bạn đã từng nghe đến dự án Ara không nhỉ? Đây là dự án của Motorola cho phép tạo ra những chiếc điện thoại từ nhiều phần nhỏ, mỗi phần như vậy có thể thay thế theo ý bạn. Những phần thay thế như vậy được tạo ra bằng in 3D. Đây là kết quả của sự hợp tác giữa Motorola và 3D Systems. Cái hay của loại điện thoại này là không bao giờ lỗi thời và hợp với những gì bạn muốn. Rất nhiều sản phẩm công nghệ – điện tử sẽ ra đời theo cách này.

Nghệ thuật

Cái này thì cũng không có gì là khó tưởng tượng. Việc sản xuất tượng, mô hình, tượng đài và nhiều tác phẩm nghệ thuật khác sẽ dễ dàng và chính xác hơn nhờ công nghệ in 3D. Xin lỗi mọi người vì mình cũng không rành lắm trong lĩnh vực nghệ thuật nên cũng không viết được nhiều. Nếu bạn biết rõ hơn bổ sung giúp mình với nhé.

Giải trí

Bạn đã bao giờ mơ ước được đứng bên cạnh những nhân vật trong phim hoạt hình, trong game hay thậm chí là thần tượng mà bạn yêu thích chưa? In 3D sẽ biến giấc mơ của bạn thành hiện thực đấy. Không biết người ta có thể làm ra một loại game nào ứng dụng công nghệ in 3D không nhỉ?

Hy vọng bài viết của mình phần nào giúp bạn tưởng tượng được khả năng ứng dụng rộng rãi và tầm ảnh hưởng của in 3D đối với cuộc sống nhé.

Còn lĩnh vực nào nữa mà Hùng Tạo Tác chưa đề cập tới đây? Bạn hãy góp ý!

1 thought on “Ứng dụng in 3D trong những lĩnh vực nào?”

Leave a Comment